: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
18:29:08 - Thứ sáu, 08/02/2019

Đảo Lý Sơn: Khai hội đua thuyền Tứ linh đầu xuân Kỷ Hợi

Ngày 8/2, (tức mùng 4 Tết), nhiều người dân đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã tổ chức lễ hội đua thuyền tứ linh đầu năm mới Kỷ Hợi 2019. Đây là lễ hội có từ hàng trăm năm trước của người dân trên đảo này.

Đảo Lý Sơn: Khai hội đua thuyền Tứ linh đầu xuân Kỷ Hợi

Các đội ghe thuyền tham gia lễ hội đua thuyền tứ linh đầu năm mới.

Theo đó, từ mùng 4 đến Mùng 8 Tết hàng năm, người dân trên đảo Lý Sơn lại tổ chức lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân (Long-Ly- Quy- Phụng). Thông qua lễ hội đua thuyền nhằm tri ân, tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công khai khẩn, mở mang bờ cõi, cầu mong các vị thần linh phù hộ cho dân làng được bình an, mùa màng tươi tốt. 

Theo quan niệm của người dân trên đảo, ngày khai hội nếu thuyền đua nào về nhất thì người dân xóm đó sẽ mùa màng bội thu, xóm làng bình yên, mưa thuận gió hòa vì thân linh phù trợ. 

Bốn thuyền đua, mỗi thuyền đều mang tên một con vật trong bộ tứ linh (Long-Ly-Quy-Phụng) và được bàn tay của những người thợ chạm khắc hết sức đặp mắt.Sau các nghi lễ cúng tế thần linh, cuộc đua diễn ra, hàng nghìn người dân từ già đến trẻ đều tập trung về đình làng để tham dự và cổ vũ.

Đảo Lý Sơn: Khai hội đua thuyền Tứ linh đầu xuân Kỷ Hợi

Rất đông người dân đảo Lý Sơn và du khách xem lễ hội đua thuyền.

Ông Nguyễn Mỹ, Phó chủ tịch UBND xã An Hải, Trưởng ban đua thuyền truyền thống xã An Hải cho biết: Thông qua Lễ hội này thể hiện tấm lòng thành trước các vị thần đã che chở, độ trì họ trong cuộc sống. Đồng thời, tỏ lòng tưởng nhớ, tri ân đối với các bậc tiền nhân và dân binh Hoàng Sa năm xưa đã vâng lệnh triều Nguyễn có công ra đo đạc hải trình, dựng bia chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Được biết, lễ hội đua thuyền Tứ linh đầu xuân trên đảo Lý Sơn đã tồn tại và duy trì gần 350 năm và hiện nay được gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Đây là nét sinh hoạt truyền thống dân gian, mang đậm bản sắc của cư dân miền biển nói chung và đảo Lý Sơn nói riêng.

Chí Đại - Văn Mịnh