Họa sĩ Vũ Giáng Hương - đi và vẽ

Hoàng Minh

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày sinh PGS, Nhà giáo Ưu tú,  họa sĩ Vũ Giáng Hương.

Họa sĩ Vũ Giáng Hương - đi và vẽ

Họa sĩ Vũ Giáng Hương.

Họa sĩ Vũ Giáng Hương sinh ngày 23/1/1930. Bà từng là Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Tổng Thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam. Ngoài những vị trí lãnh đạo có uy tín trong các tổ chức, cơ sở đào tạo mỹ thuật, cuộc đời bà gắn liền với những thành công trong sự nghiệp sáng tác và đào mỹ thuật.

Tuy học chuyên khoa lụa và khắc gỗ, nhưng với sự đam mê sáng tạo, họa sĩ Vũ Giáng Hương sáng tác trên nhiều chất liệu của mỹ thuật như sơn dầu, acrylic, bột màu, thuốc nước, khắc gỗ. Bà đã đi thực tế ở hầu hết các vùng nông thôn, đồng bằng, miền biển, miền núi và có nhiều sáng tác về phong cảnh, con người với đặc trưng sinh hoạt, văn hóa nơi đây. Trong những năm kháng chiến ác liệt, bà đã vào chiến trường để ký họa. Đó là tư liệu quý giá góp phần vào thành công trong sự nghiệp sáng tác của bà về đề tài chiến tranh. Đặc biệt là tranh lụa và tranh khắc gỗ của bà mang phong cách hiện thực thể hiện sự quan sát, nghiên cứu, xây dựng kỹ về bố cục, hình tượng với phong cách khỏe khoắn nhưng cũng đầy sự nhẹ nhàng, tinh tế và lãng mạn trong bút pháp…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam nhấn mạnh, họa sĩ Vũ Giáng Hương là một trong những nữ họa sĩ sáng tác liên tục và có nhiều tác phẩm thành công về đề tài chiến tranh cách mạng, về hình tượng người phụ nữ trong sản xuất và chiến đấu, về gia đình và trẻ thơ trên nhiều chất liệu khắc gỗ, lụa, acrylic. Bên cạnh đó, họa sĩ Vũ Giáng Hương còn có nhiều bức tranh ký họa không dừng ở mức độ ghi chép, lấy tài liệu, mà rất nhiều tranh trong số đó đã được bố cục hoàn chỉnh cùng với màu sắc và bút pháp phóng khoáng tràn đầy sức sống và cảm xúc. Các tác phẩm của họa sĩ Vũ Giáng Hương đã tham gia nhiều triển lãm trong nước và quốc tế. Ở phương diện hoạt động xã hội, họa sĩ Vũ Giáng Hương là người nhiệt tình trong công tác xã hội. Bà tham gia công tác tại Hội Mỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, UBTƯ MTTQ Việt Nam. Bà là họa sĩ liên tục tham gia Ban Chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam trong 31 năm, từ khóa I đến khóa IV. Bà được bầu làm Tổng Thư ký Hội Mỹ thuật Việt Nam khóa IV (1994-1999). Từ năm 2004-2010, bà đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Buồn vui sau một Liên hoan

Buồn vui sau một Liên hoan

Sau 3 tuần diễn ra liên tục với 33 vở diễn, Liên hoan nghệ thuật sân khấu về “Hình tượng người chiến sĩ Công an Nhân dân” đã chính thức khép lại.
Happy streets

Happy streets

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam cùng kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo phối hợp tổ chức Triển lãm ảnh "Happy streets".
Bắt cóc bỏ đĩa

Bắt cóc bỏ đĩa

Việc cơ quan chức năng lặn lội đi đến quán bar để xử phạt một cô gái chuyên biểu diễn ở quán bar ăn mặc phản cảm giống bắt cóc bỏ đĩa.

Tin nóng

Xem nhiều nhất