Ra mắt Trường thiên sử thi 'Một người - Thơ - Tên gọi'

Minh Quân

Ngày 13/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Quảng Ngãi, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Viện Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc tổ chức ra mắt Trường thiên sử thi về Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuốn sách mang tên “Một người - Thơ- Tên gọi” của tác giả Nguyễn Thế Kỷ.

Ra mắt Trường thiên sử thi 'Một người - Thơ - Tên gọi'

Trường thiên sử thi 'Một người - Thơ - Tên gọi'.

Nhà viết kịch Nguyễn Thế Kỷ năm nay vừa tròn 89 tuổi. Ông đánh dấu tuổi đời ngót 90 của mình bằng việc ra mắt tập thơ gồm 12.826 câu thơ lục bát viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Một người - Thơ- Tên gọi” (NXB Hội Nhà văn). Theo tác giả, ông đã viết tập trường ca này vì tình yêu thầm lặng với vĩ nhân của dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và cả vì tình yêu mãnh liệt với đất nước mình. Với trường thiên lục bát này, tác giả Nguyễn Thế Kỷ thông qua một người con vĩ đại của dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh để đi suốt chiều dài lịch sử 4.000 năm của dân tộc. Tác giả tôn trọng lịch sử và đặt nhân vật chính của trường ca vào dòng chính lưu của lịch sử.

Phát biểu tại lễ ra mắt, nhà thơ Hữu Thỉnh- Chủ tịch Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam cho rằng, chất liệu trong trường ca lần này của tác giả Nguyễn Thế Kỷ rất dày dạn. Người đọc có thể không đọc được hết toàn bộ tác phẩm nhưng chỉ cần một trích đoạn là có thể cảm nhận được tấm lòng thành kính của nhà thơ đối với Bác. Năm 2019, kỷ niệm 50 năm ngày Bác mất (1969 - 2019), tập thơ của Nguyễn Thế Kỷ như một bông Sen thành kính dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Những độc giả của ngày  hôm nay chỉ biết cúi đầu kính phục sức làm việc phi thường của một người cao tuổi, người đã có những bước đi đĩnh đạc, một gương mặt trầm tĩnh và một cách nhìn lịch sử Việt Nam thấu suốt được diễn tả bằng thơ lục bát - một thể thơ thuần Việt.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Hà Nội reo vang reo’

‘Hà Nội reo vang reo’

Là chủ đề là dự án phi lợi nhuận do Tổ chức Nghiên cứu, thực hành và giáo dục nghệ thuật Wonder thực hiện.
Khai trương Bảo tàng Tố Hữu

Khai trương Bảo tàng Tố Hữu

Bảo tàng Tố Hữu được xây dựng trên cơ sở Nhà lưu niệm Tố Hữu trong khuôn viên của nhà D9 - Làng quốc tế Thăng Long (Hà Nội).

Tin nóng

Tết Trung thu phố cổ 2020

Tết Trung thu phố cổ 2020

Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội vừa tổ chức khai mạc chương trình “Tết Trung thu phố cổ 2020”. Chương trình diễn ra từ nay đến hết ngày 1/10, tại khu vực chợ Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Xem nhiều nhất