Ra mắt vở 'Điều còn lại'

Hoàng Minh

Nhà hát Kịch Việt Nam vừa cho ra mắt khán giả vở diễn “Điều còn lại” (tác giả Nguyễn Đăng Chương; đạo diễn Kiều Minh Hiếu).

Ra mắt vở 'Điều còn lại'

 Cảnh trong vở “Điều còn lại”.

Câu chuyện kịch kể về thời hậu chiến ở một miền quê nông thôn… Đó là Thuyến - một cô gái mới 18 tuổi, lấy chồng được mấy hôm thì Bân - chồng cô vào bộ đội. Hương vị ái ân, mùi mồ hôi của chồng thấm vào người cô khiến cô không thể dứt ra được… Cô và Bường - một người bộ đội đi qua làng đã nảy sinh tình cảm với nhau. Hai người bị làng xóm, chính quyền đấu tố vì tội “hủ hóa” nhưng bà Muộn - mẹ chồng Thuyến đã lên tiếng bênh vực cho con dâu, vì một lý do: muốn có đứa cháu để trông cậy về sau này… Mấy năm sau, Bân - chồng Thuyến trở về. Mọi việc vỡ lở và Bân không chấp nhận được sự thật đó. Câu chuyện của gia đình nhà Thuyến – Bân bắt đầu từ đây…

Đạo diễn Kiều Minh Hiếu chia sẻ: “Đây là bi kịch của những người tốt. Trên cơ sở kịch bản này tôi quyết định dàn dựng vở diễn với ý tưởng không lên án chiến tranh mà đi sâu vào khai thác về con người, về cách ứng xử giữa con người với con người trước những mất mát do chiến tranh gây ra”. 

Khai thác đời sống tâm lý của các nhân vật, cách ứng xử, đối diện với nỗi đau mất mát. Cứ khoét sâu vào vết thương để nó không bao giờ lành hay chia sẻ cảm thông, lấy tình yêu thương để xoa dịu nỗi đau... Thiết kế sân khấu mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần sang trọng. Gần gũi với tâm hồn và đời sống người Việt Nam. Chất liệu âm nhạc mượt mà, sâu lắng, trữ tình... Đó là tất cả những gì đạo diễn Kiều Minh Hiếu muốn gửi gắm trong tác phẩm đầu tay của anh tại Nhà hát Kịch Việt Nam.

Vở diễn có sự tham gia của các diễn viên Phương Nga, Tô Dũng, Việt Hoa, Ba Duy, Tuyết Trinh, Quang Đạo, Minh Hải, Minh Quân... Đây cũng là vở kịch đầu tiên Nhà hát cho ra mắt dàn diễn viên trẻ, đẹp vừa trúng tuyển trong đợt thi sát hạch.                  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng đón Giáng sinh

Rộn ràng đón Giáng sinh

Không khí Giáng sinh và năm mới đã ngập tràn trên mọi nẻo đường với những cây thông và sắc đèn ấm áp.
Con đò của mẹ

Con đò của mẹ

Ngày 23/12, tại rạp Hồng Hà, Nhà hát Công an Nhân dân (CAND) ra mắt vở kịch nói “Con đò của mẹ”.

Xem nhiều nhất