Giảm áp lực ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu

Minh Phương

Để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động thông quan xuất khẩu tại cửa khẩu biên giới phía Bắc, ngày 17/4/2020, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã có buổi điện đàm trực tiếp với Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ trưởng Thương mại nước này.

Tại buổi điện đàm, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn và Tổng cục trưởng (cấp Bộ trưởng) Tổng cục Hải quan Trung Quốc Nghê Nhạc Phong đã nhất trí về tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước và đã đạt được sự thống nhất cao về tăng cường hợp tác, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thương mại song phương, giúp đỡ cho cộng đồng DN hai nước trong bối cảnh dịch bệnh cũng như trong thời gian tới.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã trao đổi với Tổng cục Hải quan và Bộ Thương mại Trung Quốc rất cụ thể về tình trạng ùn ứ hàng hóa xuất khẩu tại biên giới hai nước Việt - Trung kể từ đầu tháng 4/2020; đề nghị Tổng cục Hải quan, Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ đạo các cơ quan hải quan cửa khẩu biên giới tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi (ít nhất là tương đương với thời điểm cuối tháng 3 vừa qua) cho hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa giữa hai bên.

Trả lời đề nghị của Bộ trưởng Công thương Việt Nam, Tổng cục trưởng Hải quan và Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc đều nhất trí về việc cần phải có biện pháp nhằm giảm áp lực thông quan và cho biết trước mắt sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương và lực lượng hải quan tại cặp cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài có các biện pháp giảm áp lực ùn ứ hàng hóa. Cụ thể: Thời gian làm thủ tục thông quan sẽ khôi phục lại như trước đó, buổi sáng bắt đầu từ 08:00 đến 11:00, buổi chiều từ 12:00 đến 16:00 (giờ Việt Nam), hoạt động thông quan tại khu vực trên vào ngày nghỉ cuối tuần cũng được nối lại. Bên cạnh đó, phía Trung Quốc cũng đề xuất thêm một số giải pháp khác như đơn giản hóa thủ tục kiểm tra đối với hàng nông sản, phân luồng hàng hóa sang các cửa khẩu khác, tăng cường nhập khẩu hàng nông sản qua cửa khẩu đường sắt Bằng Tường - Đồng Đăng.

Hai bên cũng đã trao đổi các biện pháp thuận lợi hóa thương mại áp dụng công nghệ 4.0; thống nhất các hoạt động xúc tiến thương mại online, giúp DN Việt Nam và Trung Quốc duy trì mối liên hệ thường xuyên, tạo lập những quan hệ đối tác mới; hai Bên cũng sẽ khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai bên duy trì thương mại mặt hàng máy móc thiết bị, nguyên liệu dệt may da giày, linh kiện điện tử… nhằm bảo đảm chuỗi sản xuất cung ứng và hoạt động sản xuất của hai nước.

Các Bộ trưởng cũng đã trao đổi về kế hoạch hành động sau dịch để có thể ngay lập tức triển khai những hoạt động thúc đẩy thương mại song phương và hỗ trợ cho cộng đồng DN hai nước, đặc biệt là việc hoàn thiện, ký kết và đưa vào triển khai Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa Bộ Công thương và Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Chương trình hợp tác liên bộ, ngành giữa hai nước  (gồm Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại, Tổng cục Hải quan Trung Quốc) nhằm tạo điều kiện cho việc đơn giản hóa thủ tục hải quan, công nhận lẫn nhau giữa các tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa của hai bên, tăng cường hợp tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hỗ trợ các DN hai nước tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại…

Số liệu của Bộ Công thương cho biết, tính đến hết ngày 15/4, tổng số xe xuất - nhập khẩu lũy kế từ đầu tháng 2 tại các tỉnh biên giới giáp Trung Quốc là 52.039 xe xuất khẩu và 44.181 xe nhập khẩu, số xe tồn vẫn còn khoảng hơn 1.900 xe.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nghịch lý giá vàng

Nghịch lý giá vàng

Chưa bao giờ, giá vàng trong nước lại chênh lệch quá cao, hơn với giá vàng thế giới đến mức kỷ lục 7,7 triệu đồng/lượng.
Cơ hội cho vận tải biển

Cơ hội cho vận tải biển

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt hơn 62 triệu tấn trong tháng 1/2021, tăng tới 17% so với cùng kỳ năm trước.

Tin nóng

Gần Tết, buôn lậu tăng nhiệt

Gần Tết, buôn lậu tăng nhiệt

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa những ngày này đang nóng. Một số mặt hàng như hàng tiêu dùng, quần áo, đồ chơi, hàng điện tử… “chạy xuyên ngày đêm” từ biên giới vào sâu nội địa.

Xem nhiều nhất