Giám đốc CDC Hậu Giang bị cách chức về mặt Đảng vì nhận quà Công ty Việt Á

Quốc Trung

Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Lành vừa bị kỷ luật cách chức về mặt Đảng. Kỷ luật mặt chính quyền sẽ được UBND tỉnh Hậu Giang có thông báo sau.

Ngày 10/5, trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang Nguyễn Thanh Tùng cho biết sau khi có những thông tin lùm xùm liên quan đến việc Giám đốc CDC tỉnh này nhận túi của của Công ty Việt Á nhưng sau đó trả lại và báo cho lãnh đạo tỉnh về vụ việc, mới đây Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đã có quyết định kỷ luật cách chức về mặt Đảng với ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc CDC tỉnh Hậu Giang.

Tuy nhiên về thẩm quyền xử lý kỷ luật mặt chính quyền thuộc UBND tỉnh Hậu Giang. Theo thông tin chúng tôi có được chiều cùng ngày 10/5, UBND tỉnh Hậu Giang sẽ có thông cáo báo chí thông tin rõ vụ việc này.

Thông tin Giám đốc CDC nhận quà của Việt Á và trả lại nhanh chóng được cơ quan có thẩm quyền điều tra, trong đó có Công an tỉnh.

Trao đổi với báo chí sau khi rộ thông tin người đứng đầu CDC Hậu Giang có nhận quà của Công ty Việt Á, ông Nguyễn Văn Lành cho biết: Trưa 3/12/2021, ông đang ăn cơm cùng gia đình tại nhà riêng ở TP Vị Thanh, Hậu Giang thì có người gọi điện xưng là cán bộ của Công ty Việt Á, nói muốn ghé cơ quan. Ông nói đang ở nhà nên người này đến nhà.

Sau khi thăm hỏi, người này ra xe cầm chiếc túi và đặt trên quầy thuốc của nhà ông. Ông Lành có hỏi cái gì trong túi thì người của Việt Á trả lời là qùa để bồi dưỡng cho anh em phòng chống dịch. Mở túi quà thấy rất nhiều tiền, ông Lành chạy ra xe hỏi lại nhưng người của Việt Á lên xe đi mất.

Cũng theo thông tin trình bày của ông Nguyễn Văn Lành, chiều cùng ngày ông đã đem túi quà đến cơ quan, mời các phòng chức năng và trình bày lại sự việc Công ty Việt Á gửi tiền.

Sau đó ông cùng với cơ quan lập biên bản, niêm phong và giao phòng tổ chức giữ; giao phòng kế hoạch làm báo cáo lãnh đạo tỉnh.

UBND tỉnh giao ngay cho Công an tỉnh làm việc, thu hồi túi quà, xác định bên trong có 450 triệu đồng tiền mặt.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó ngày 5/5, Thanh tra tỉnh Hậu Giang đã công bố Kết luận của UBND tỉnh thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với Sở Y tế tỉnh.

Trước đó ngày 5/5 Thanh tra tỉnh Hậu Giang công bố Kết luận của UBND tỉnh thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với Sở Y tế tỉnh.
Trước đó ngày 5/5 Thanh tra tỉnh Hậu Giang công bố Kết luận của UBND tỉnh thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với Sở Y tế tỉnh.

Kết quả thanh tra cho thấy trong 2 năm 2020 và 2021, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang thực hiện 47 gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine..., tổng kinh phí hơn 149 tỷ đồng.

Thanh tra tỉnh này cũng công bố có 3 đơn vị mua kit test của Việt Á với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Sở Y tế tỉnh cũng đã ký 3 hợp đồng mua hơn 16.000 test của Công ty Việt Á, với số tiền hơn 7,2 tỷ đồng, đã thanh toán 100%.

Từ các hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện mua sắm trang thiết bị y tế cho tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh và các đơn vị trực thuộc khẩn trương khắc phục việc đăng tải thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu đúng theo quy định. Thời hạn thực hiện trong quý II-2022. Đồng thời, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với các đơn vị có các gói thầu ký sai thẩm quyền, mượn trước hàng hóa sau đó mới thực hiện chỉ định thầu và quyết định chỉ định thầu thực hiện không đúng quy định.

Kết luận Thanh tra còn ghi rõ: “Giao Giám đốc Sở Y tế tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập là đối tượng thanh tra và các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra những hạn chế, thiếu sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tham mưu thực hiện chưa phù hợp quy định như đã nêu tại phần kết quả kiểm tra, xác minh”.

Liên quan đến thông tin dư luận cho rằng trong kết luận của Thanh tra tỉnh Hậu Giang không có nhắc đến chi tiết Giám đốc CDC nhận quà cuả Việt Á và trả lại, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho rằng: Những nội dung của công an thì công an làm nên không cộng hết vào trong kết luận thanh tra, kết luận thanh tra chỉ ghi nhận số liệu của đơn vị báo cáo thôi.

Cũng theo thông tin chúng tôi có được vụ việc Giám đốc CDC Hậu Giang nhận quà và trả lại của Công ty Việt Á, Thanh tra Chính phủ cũng không nhận được thông tin vì trong báo cáo công tác trong quý IV-2021 và quý I-2022 của Thanh tra Chính phủ - cũng không nhắc đến trường hợp nào ở tỉnh Hậu Giang nhận quà và nộp lại quà…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất