Giảm nghèo ở Bạc Liêu

Quốc Văn

Công tác giảm nghèo ở Bạc Liêu những năm qua được đặc biệt quan tâm, nhiều chính sách, chương trình hành động thiết thực, giải pháp hiệu quả được triển khai đồng bộ, quyết liệt.

Qua đó, đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 15,5% vào đầu năm 2016 xuống còn khoảng 0,5% vào cuối năm 2020. Những thành tích ấn tượng trên đưa Bạc Liêu trở thành tỉnh có nhiều điểm sáng về công tác giảm nghèo trong khu vực và cả nước.

Nhiều mô hình giúp người dân thoát nghèo bền vững.
Nhiều mô hình giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Mô hình hay, cách làm hiệu quả

Xác định giảm nghèo là thước đo đánh giá tình hình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, vì thế, công tác giảm nghèo luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền tỉnh Bạc Liêu ưu tiên hàng đầu.

Theo đó, tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: phân công cán bộ, đảng viên đỡ đầu hộ nghèo; Tăng cường công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm; Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo; Lồng ghép các chương trình, dự án của Trung ương và tỉnh có mục tiêu giảm nghèo với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đến từng địa phương; Hỗ trợ về tín dụng ưu đãi, lao động - việc làm, giáo dục, y tế, nhà ở; Triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội đến các đối tượng…

Bên cạnh, thực hiện các chính sách chung, các địa phương trong tỉnh còn linh hoạt triển khai các chính sách, mô hình riêng như: Đối với hộ nghèo vùng nội ô không có đất sản xuất thì hỗ trợ phương tiện, nguồn vốn, giúp họ mua bán để có thu nhập ổn định. Đối với người trong độ tuổi lao động thì đào tạo nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm tại các công ty trong và ngoài địa bàn; đối với hộ nghèo ở các vùng nông thôn, ngoài hỗ trợ tiền, giúp xây nhà, hướng dẫn, tập huấn thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả phù hợp với điều kiện từng gia đình.

5 năm qua, Ban Chỉ đạo giảm nghèo tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương với nhiều hình thức, phương thức và luôn đổi mới trong việc triển khai thực hiện với tinh thần quyết liệt, đồng bộ và mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận như: triển khai đầu tư hơn 200 công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ cho sản xuất và dân sinh; Duy tu bảo dưỡng các công trình trên các địa bàn khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số; Triển khai 78 mô hình phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế hỗ trợ với gần 3.000 hộ được hưởng lợi; Hỗ trợ đào tạo nghề cho trên 100.000 lao động và tạo việc làm cho hơn 88.000 lao động.

Có hơn 5.120 căn nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết đã được trao cho hộ nghèo, giúp họ an cư lạc nghiệp. Đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo.

Huy động các nguồn lực chung tay giảm nghèo

Cùng với những mô hình hay, cách làm sáng tạo thì công tác giảm nghèo còn huy động được sự vào cuộc mạnh mẽ của Đảng bộ, chính quyền, các sở, ban ngành, đoàn thể, tạo được sự lan tỏa, hưởng ứng tích cực của các tổ chức, cá nhân Mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh.

Để đảm bảo nguồn lực thực hiện công tác giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bạc Liêu đã vận động các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện - xã hội trong và ngoài tỉnh đóng góp thông qua nhiều hình thức với số hơn 512 tỷ đồng vào Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố.

Đặc biệt là triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình phân công cơ quan, cán bộ, đảng viên và vận động doanh nghiệp hỗ trợ phương tiện, cây con giống, vốn cho gần 24.000 hộ nghèo với số tiền trên 83 tỷ đồng thực hiện mô hình kinh tế, có việc làm ổn định, tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Bà Trần Hồng Chiến, Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: Trong 5 năm qua, các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện công tác giảm nghèo đều được ban hành đầy đủ, kịp thời, bao phủ, nhiều diện hộ thụ hưởng, phát huy hiệu quả. Trong triển khai thực hiện, Sở luôn đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện của các địa phương nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch và hiệu quả.

Qua sự nỗ lực, chung tay của các ngành, các cấp đã góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, đưa chỉ tiêu giảm nghèo của tỉnh bình quân hàng năm của nhiệm kỳ qua giảm tương đương 3%, vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã đề ra (chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra giảm 2%/năm), bà Chiến cho biết.

Kết quả ấn tượng trong công tác giảm nghèo của Bạc Liêu đã phản ánh sinh động sự chung sức, chung lòng của cả Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cũng như sự chung tay hợp lực của các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và ý chí nỗ lực vượt qua khó khăn để vươn lên của các hộ nghèo. Qua đó, tạo niềm tin trong nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, tạo động lực để tỉnh thực hiện hiệu quả hơn trong công tác giảm nghèo nói riêng, phát triển kinh tế, xã hội nói chung trong những năm tiếp theo.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Sáng tạo, quyết liệt trong triển khai nhiệm vụ

Sáng tạo, quyết liệt trong triển khai nhiệm vụ

“Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm và thể hiện quyết tâm của mình để đạt kết quả cao nhất trong triển khai nhiệm vụ”, Ủy viên Bộ Chính trị, ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất