Giám sát của cộng đồng: Phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc tiêu cực, sai phạm

Anh Vũ

Thời gian qua, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân (TTND) và Ban Giám sát đầu tư (GSĐT) của cộng đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã từng bước đi vào thực chất.

Dưới sự chỉ đạo của Mặt trận các cấp, hoạt động giám sát đã góp phần cùng chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ việc tiêu cực, sai phạm.

Giám sát của người dân đã hạn chế được các sai phạm trong quá trình triển khai thi công các công trình, dự án. Ảnh: Thu Trang.
Giám sát của người dân đã hạn chế được các sai phạm trong quá trình triển khai thi công các công trình, dự án. Ảnh: Thu Trang.

Thực tế tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hoạt động của các Ban TTND, Ban GSĐT của cộng đồng đã giúp chính quyền cơ sở xử lý nhiều vụ việc sai phạm, làm minh bạch quản lý vốn, tài sản của Nhà nước và các công trình dự án đầu tư của cộng đồng.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn Triệu Thị Thúy, hoạt động của Ban GSĐT của cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã góp phần hạn chế được các sai phạm trong quá trình triển khai thi công các công trình, dự án, tạo điều kiện để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Thống kê của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn cho thấy, trong giai đoạn 2010-2020 các Ban GSĐT của cộng đồng tại các xã, phường, thị trấn đã giám sát được 5.624 cuộc với 3.439 công trình được đầu tư. Qua giám sát, Ban GSĐT của cộng đồng đã phát hiện 205 công trình có dấu hiệu sai phạm và đã kiến nghị, được cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết, các chủ đầu tư đã khắc phục sửa chữa kịp thời.

Bên cạnh đó, Ban TTND đóng vai trò nòng cốt giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật; việc giải quyết khiếu nại tố cáo và giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần phát huy dân chủ, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân.

Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn hoạt động của Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng còn những hạn chế. Thực tế ở một số địa phương Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng hoạt động còn yếu nhưng chậm được kiện toàn củng cố. Kinh phí cấp cho hoạt động của một số nơi chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đặc biệt, Uỷ ban MTTQ cấp xã ở một số nơi chưa chủ động phối hợp với chính quyền trong việc xử lý những kiến nghị của Ban TTND, Ban GSĐT của cộng đồng, do vậy chưa kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, bức xúc trong nhân dân, dẫn đến tình trạng còn một số đơn thư vượt cấp, kéo dài.

Để nâng cao chất lượng hoạt động, theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn Triệu Thị Thúy, các Ban TTND, Ban GSĐT của cộng đồng phải biết dựa vào dân và lắng nghe ý kiến của nhân dân và vận động nhân dân tham gia hoạt động giám sát từ cơ sở. Bên cạnh đó, mỗi thành viên Ban TTND, Ban GSĐT của cộng đồng phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước dân, nhiệt tình, kiên trì, bản lĩnh, thực hiện nhiệm vụ khách quan, công tâm với tinh thần xây dựng, có phương pháp giám sát phù hợp đảm bảo tính thiết thực và dân chủ; nắm vững cơ sở pháp lý về hoạt động giám sát theo quy định của pháp luật để vận dụng một cách phù hợp với thực tiễn.

“Trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, nhất là trực tiếp cấp xã cần tăng cường tham mưu cho cấp ủy cùng cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đối với hoạt động của Ban TTND, Ban GSĐT của cộng đồng nhất là đối với các địa bàn vùng sâu, vùng xa, địa bàn phức tạp. Đặc biệt phải tăng cường công tác phối hợp hoạt động giữa Mặt trận với chính quyền, để phát hiện, xử lý nghiêm túc và kịp thời những vấn đề do Ban TTND, Ban GSĐT của cộng đồng phát hiện và kiến nghị”, bà Triệu Thị Thúy khẳng định.       

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn

Đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Dũng đề nghị Uỷ ban Bầu cử thị xã Hương Thuỷ cần tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn để đảm bảo ngày bầu cử ...

Xem nhiều nhất