Giám sát phản biện xã hội là sức mạnh của nhân dân

Khánh Ly (ghi)

Phóng viên Đại Đoàn Kết tiếp tục ghi nhận ý kiến đại biểu dự Lễ kỷ niệm 90 năm Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020).

Ông Trần Ngọc Đường.
Ông Trần Ngọc Đường.

Ông Trần Ngọc Đường, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, UBTƯ MTTQ Việt NamGiám sát, phản biện xã hội ngày càng thực chất

MTTQ Việt Nam đã đồng hành cùng dân tộc 90 năm qua, có rất nhiều việc mà MTTQ đã làm như tập hợp sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. MTTQ Việt Nam có rất nhiều vai trò, nhiệm vụ như vậy, nhưng cá nhân tôi đặc biệt quan tâm đến chức năng giám sát, phản biện của MTTQ Việt Nam thời gian qua.

Có thể thấy, nhận thức của xã hội ngày càng thấy rõ vai trò giám sát phản biện xã hội của MTTQ. Giám sát, phản biện, với tư cách là một phương tiện để kiểm soát quyền lực nhà nước từ phía nhân dân được tổ chức lại dưới hình thức là MTTQ và các tổ chức thành viên của MTTQ đảm nhận. Vì vậy, giám sát ngày càng có nề nếp, ngày càng được xây dựng trên những kế hoạch cụ thể hơn, càng ngày càng thực chất hơn.

Cá nhân tôi nhận thấy có những cuộc giám sát rất được nhân dân ủng hộ, đồng tình, như thời gian qua Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật của UBTƯ MTTQ Việt Nam tiến hành giám sát tại một số khu chung cư, và giám sát nhiều vấn đề dân sinh bức xúc khác.

Có thể thấy, nhiều dự án luật qua phản biện xã hội được cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiếp thu như Dự án Luật về Đặc khu kinh tế. Nhờ phản biện xã hội là một trong những nguyên nhân khiến dự án luật ấy phải dừng lại. Rõ ràng, giám sát phản biện xã hội ngày càng thực chất và được coi trọng.

Tuy có nhiều tiến bộ như vậy nhưng cá nhân tôi thấy rằng nhiều cuộc giám sát phản biện xã hội vẫn chưa thực chất, vẫn mang tính hình thức. Phải làm sao để các cuộc giám sát, phản biện thực chất hơn. Muốn thực chất, đầu tiên phải có nhận thức đúng, nhận thức sâu sắc vấn đề. Giám sát phản biện xã hội là phương thức kiểm soát quyền lực nhà nước, mà sức mạnh của giám sát phản biện xã hội là sức mạnh của nhân dân, nên giám sát phản biện này phải thể hiện được ý nguyện của nhân dân, đi từ nhu cầu, đòi hỏi của nhân dân.

Muốn thực hiện được những điều này phải có kế hoạch, chương trình bài bản chứ không tùy tiện. Phải chuẩn bị những chuyên gia, nhà khoa học am hiểu các vấn đề của dân và phải có lý luận sắc sảo, phản biện các vấn đề được cơ quan hữu trách chấp nhận sự phản biện này.

Trung tướng Khuất Duy Tiến.
Trung tướng Khuất Duy Tiến.

Trung tướng Khuất Duy Tiến:Cuộc đời tôi đã thay đổi

Năm nay tôi 90 tuổi rồi cùng tuổi với MTTQ Viêt Nam. Ai đã sống ở thời kỳ Pháp - Nhật cai trị thì mới hiểu được cuộc sống cơ cực lầm than thế nào. Gia đình tôi rất nghèo lại đông con, chưa bao giờ được ăn no, quanh năm chỉ ăn cơm độn sắn.

Đến tháng 8/1945 khi Cách mạng Tháng Tám nổ ra, năm đó tôi mới 14 tuổi nhưng đã như “chim sổ lồng” theo cậu tôi vốn là một chiến sĩ Việt Minh đi giành lại chính quyền của huyện. Thời kỳ tôi bắt đầu hiểu về Mặt trận Việt Minh là năm tôi 13 tuổi. Cậu tôi là chiến sỹ Việt Minh. Tôi đi gác cùng cậu tôi. Bấy giờ tôi đã biết Việt Minh là gì rồi.

Khi có Việt Minh thì cuộc đời mình sáng ra, mình hiểu thế nào là nô lệ, là bóc lột, phải chiến đấu. Sau đó quá trình được Đảng lãnh đạo, đặc biệt là MTTQ Việt Minh lãnh đạo đã đưa dân tộc ta đến ngày nay. Có thể nói, từ khi đi theo Việt Minh cuộc đời tôi sang một trang mới. Gia đình tôi cuộc sống được cải thiện một chút. Tôi đi bộ đội, là chiến sĩ và được huấn luyện để dần trở thành một cán bộ, đến bây giờ tôi là một đảng viên chân chính.

Cảm nhận của tôi ngày hôm nay thật đặc biệt, thật xúc động. Cuộc đời tôi được thay đổi, từ một người dân nô lệ cực kì gian khổ ở thời Pháp - Nhật cai trị đến bây giờ tôi có cuộc sống rất đàng hoàng. Gia đình, hàng xóm của tôi, những bạn bè của tôi đều được hưởng cuộc sống tự do, hạnh phúc. Nhờ Đảng, nhờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, và sức mạnh của dân tộc Việt Nam dưới sự tập hợp của MTTQ Việt Nam đã đưa dân tộc Việt Nam đến ngày tốt đẹp như hôm nay.

Khi đất nước còn lầm than, nô lệ, Mặt trận Việt Minh đã tập hợp sức mạnh khối đại đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng giành độc lập, tự do cho đất nước thì ngày nay, MTTQ Việt Nam tiếp tục sứ mệnh tập hợp sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân để đưa đất nước tiến lên.

Ở bất kỳ thời đại nào cũng không thể thiếu vai trò tập hợp sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc của MTTQ Việt Nam. Như công cuộc chống dịch Covid-19 của Việt Nam thời gian qua là một điển hình. Nhờ sức mạnh đoàn kết chúng ta mới có thắng lợi vẻ vang đó là kiểm soát được sự lây lan của dịch bệnh trong khi các nước khác còn đang chật vật chống loại virus nguy hiểm này. Vậy ai góp phần làm nên chiến thắng này?

Tôi cho rằng đó là nhờ Đảng lãnh đạo, vậy Đảng ở đây là ai? Là toàn dân tộc Việt Nam mà đại diện là MTTQ tập hợp sức mạnh dân tộc này làm nên những kỳ tích vẻ vang như vậy.

Giáo sư Thượng Mai Thanh Trưởng Ban cai quản hội thánh Cao Đài, Thủ đô Hà Nội:
Giáo sư Thượng Mai Thanh Trưởng Ban cai quản hội thánh Cao Đài, Thủ đô Hà Nội:

Giáo sư Thượng Mai Thanh, Trưởng Ban cai quản hội thánh Cao Đài, Thủ đô Hà Nội: MTTQ ngày càng đổi mới, xứng đáng là nhịp cầu nối giữa các tổ chức tôn giáo với Đảng, Nhà nước

Lễ Kỷ niệm ngày hôm nay là sự kiện hết sức to lớn của MTTQ Việt Nam, ngày truyền thống của Mặt trận Dân tộc thống nhất trải qua 90 năm hình thành và phát triển. MTTQ luôn luôn là ngôi nhà chung của tất cả các tầng lớp nhân dân, các tôn giáo, dân tộc trên lãnh thổ Việt Nam để tạo nên sức mạnh chung của toàn dân tộc. Tôi hết sức vui mừng vì được dự lễ kỷ niệm này.

Chúng tôi là người luôn đồng hành cùng dân tộc, đồng hành cùng các tổ chức chính trị - xã hội để cùng nhau chung sức, chung lòng xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, nhân dân Việt Nam ngày càng được ấm no, đồng bào các tôn giáo được hưởng tất cả quyền lợi mà Đảng, Nhà nước mang lại.

Chúng tôi rất tâm đắc với hoạt động của MTTQ Việt Nam. Vì các công việc mà MTTQ Việt Nam thực hiện rất phù hợp với giáo lý, giáo luật, sinh hoạt tôn giáo của chúng tôi. Vì vậy, MTTQ cũng như các tôn giáo chúng tôi đều chung một mục đích là làm sao để xây dựng cho nhân dân được ấm no, hạnh phúc, đồng bào được tự do sinh hoạt tôn giáo theo pháp luật.

Tôi là một chức sắc tôn giáo cũng được sinh hoạt tham gia các hoạt động của MTTQ 20 năm rồi, những sinh hoạt, hoạt động của khối MTTQ cảm nhận sâu sắc nhất của tôi là MTTQ ngày càng đổi mới, ngày càng xứng đáng là nhịp cầu nối giữa các tổ chức tôn giáo với Đảng, Nhà nước. Thực sự MTTQ đã tạo mối liên kết rất chặt chẽ để các tôn giáo trong lãnh thổ Việt Nam được bình đẳng, hòa hợp, cùng nhau chung tay trong các lĩnh vực hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường…

Tất cả những việc làm này đều có sự đóng góp, có vai trò của chiếc cầu nối MTTQ để nối các tổ chức tôn giáo trong nước ta được gặp gỡ nhau, cùng hiểu biết, cùng nhau tham gia những công việc có lợi ích cho nhân dân, cho đất nước.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phòng, chống cháy rừng mùa khô

Phòng, chống cháy rừng mùa khô

Hiện nay, diện tích rừng và đất quy hoạch phát triển rừng toàn tỉnh Kiên Giang trên 89.604 ha, chiếm 14,12% diện tích tự nhiên của tỉnh...

Xem nhiều nhất