Mặt trận giám sát những vấn đề dân sinh bức xúc tại cụm chung cư 229

Tuệ Phương

Ngày 21/11, Đoàn giám sát của UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức giám sát liên ngành vụ việc khiếu nại, tố cáo của ông Trần Quyết Thắng, Trưởng ban Quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng, (đại diện cho các cư dân Tòa A1, A2 cụm chung cư 229 Phố Vọng), phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội khiếu nại, tố cáo Công ty Cổ phần Xây lắp; Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai không bàn giao hồ sơ quản lý tòa nhà, chiếm dụng diện tích sử dụng chung tại tầng trệt Tòa nhà A1, A2 để cho thuê và thu lợi bất chính.

Mặt trận giám sát những vấn đề dân sinh bức xúc tại cụm chung cư 229

Đoàn giám sát của UBTƯ MTTQ Việt Nam giám sát việc khiếu nại, tố cáo tại cụm chung cư 229 Phố Vọng.

Tại buổi làm việc, ông Trần Quyết Thắng, Trưởng ban Quản trị Cụm chung cư 229 Phố Vọng cho biết, Ban Quản trị cùng cư dân đấu tranh với chủ đầu tư là hai công ty: Công ty Cổ phần đầu tư xây lắp và phát triển nhà (Công ty CPĐTXL) giai đoạn đầu tư xây dựng từ năm 2004 đến 2011; Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại Du lịch Sao Mai (Công ty Sao Mai) sau khi được bàn giao từ năm 2012 đến tháng 12/2016.  

Theo ông Trần Quyết Thắng, những sai phạm của chủ đầu tư, tại thời điểm bàn giao cho Ban quản trị đối với Công ty CPĐTXL chưa nghiệm thu tổng thể hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng vẫn đưa công trình vào sử dụng, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản cho cư dân, nếu xảy ra cháy, nổ; xây dựng không đúng thiết kế ban đầu một số hạng mục như: Thay đổi vị trí xây dựng thang chống cháy thành nơi chứa rác; lỗ thông tầng phòng kỹ thuật không được bịt kín gây cháy lan tầng; sử dụng toàn bộ vị trí tầng trệt, để cho bên ngoài thuê, không bố trí nhà sinh hoạt cộng đồng cho cư dân; khu vực 200 m2 cửa ra vào vẫn để nguyên cho thuê; khu vực bố trí vườn hoa và bãi để xe khoảng 300 m2 chưa thực hiện theo thiết kế, cho thuê bên ngoài trông giữ xe; tổ chức cho thuê tầng trệt của cả hai tòa nhà A1 và A2 và thu phí vận hành toàn chung sư không công khai toàn bộ số tiền thu được để xây dựng, vận hành quỹ… Công ty CPĐTXL đã chiếm dụng tiền thu được từ việc cho thuê tầng trệt với nhiều tỷ đồng trong 5 năm quản lý và vận hành tòa nhà.

Khi Công ty CPĐTXL bàn giao cho Công ty Sao Mai từ tháng 1/2012, đáng lẽ Công ty CPĐTXL phải hoàn thiện và nghiệm thu tổng thể phòng cháy chữa cháy  hoặc Công ty Sao Mai phải hoàn thiện ngay hệ thống phòng cháy chữa cháy cho cư dân, vì hệ thống phòng cháy chữa cháy không đảm bảo, luôn có nguy cơ cháy nổ, đe dọa đến an toàn, tính mạng, tài sản của cư dân. Nhưng thực tế những tồn tại từ Công ty CPĐTXL không những không được khắc phục mà có phần còn nghiêm trọng hơn.

“Để tòa nhà được vận hành ở mức tối thiểu, cư dân đã phải đóng góp hơn 1 tỷ đồng để khắc phục phần sàn, thang máy xuống cấp và sửa chữa thay thế các thiết bị kỹ thuật trong khi tiền thu được từ cho thuê tầng trệt trong 10 năm với hàng chục tỷ đồng bị chiếm dụng trái phép”, ông Thắng chia sẻ.

Trong thời gian 3 năm cư dân liên tục đấu tranh với nhiều phương thức từ đơn thư kiến nghị, khiếu nại, đến thời điểm hiện nay chủ đầu tư mới khắc phục được một số phần như: làm lại hầm chứa rác, khắc phục nguy cơ cháy từ tầng hầm. Công ty Sao Mai đã bịt lỗ thông tầng tại phòng kỹ thuật…

Tuy nhiên, hiện tại Công ty Sao Mai không cung cấp đầy đủ hồ sơ để phân rõ diện tích sở hữu chung, diện tích sở hữu riêng tầng trệt của tòa nhà; cho thuê trái phép diện tích không thuộc sở hữu của công ty nhằm thu lợi bất chính tại tầng trệt hai tòa nhà A1 và A2 và phần diện tích 500 m2 cho thuê làm bãi để xe.

Công ty Sao Mai cũng không công khai các khoản kinh phí vận hành tòa nhà thu được từ việc cho thuê tài sản và đóng góp của cư dân trong thời gian chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý, vận hành tòa nhà trong gần 10 năm của cả hai công ty…

GS Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm HĐTV về Dân chủ - Pháp luật UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, thực hiện Quyết dịnh giám sát nhà chung cư 229 Phố Vọng, đoàn giám sát đã đến thực địa tại nơi xảy ra việc tranh chấp, kiến nghị để gửi Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam xem xét. Cuộc giám sát này sẽ được tiến hành nhiều bước và đây là bước đầu tiên sau khi đoàn nhận đơn để nắm được tình hình thực tiễn mà người dân phản ánh.

Trong đó có nói đến những sai phạm về mặt pháp luật của các cơ quan hữu quan, nhất là của Công ty CPĐTXL và Công ty Sao Mai đã sử dụng không đúng nhiều diện tích. Nhiều năm qua Ban Quản trị cụm nhà chung cư 229 Phố Vọng cũng đã kiến nghị, gửi đơn thư tới nhiều nơi, nhiều cấp nhưng chưa được xử lý.

Những năm gần đây, MTTQ Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà người dân đang gặp phải để từ đó Mặt trận sẽ kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đồng thời thông qua đó kiến nghị với Chính phủ hoàn thiện các cơ chế, chính sách trong quản lý và sử dụng nhà chung cư hiện nay.

Chủ đề:

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không tự mãn, chủ quan với thành tích

Không tự mãn, chủ quan với thành tích

Theo ông Phạm Thế Duyệt, chống dịch xong mà kinh tế phát triển ngày càng thấp đi, thất nghiệp ngày càng nhiều, nhiều xí nghiệp, doanh nghiệp chưa dễ gì khôi phục ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất