: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:59:27 20/02/2020

Mặt trận Hà Nội giám sát tốt công tác phòng dịch

Với phương châm mỗi cán bộ Mặt trận là một tuyên truyền viên tích cực, đưa ra những nội dung giám sát cụ thể cho từng khu vực, từng địa bàn dân cư. Việc làm đó đã giúp cho người dân yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Đó là khẳng định của bà Nguyễn Lan Hương, Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tại cuộc làm việc về công tác phòng, chống dịch bệnh và kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội Đảng tại quận Long Biên (Hà Nội) ngày 20/2.

Mặt trận Hà Nội giám sát tốt công tác phòng dịch

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Mặt trận các cấp chủ động phòng dịch

Trong những ngày này, người dân quận Long Biên (Hà Nội) đã phần nào yên tâm hơn về sự lây lan của dịch viêm phổi cấp Covid-19. Thành công này có được là do hệ thống Mặt trận các cấp đã cùng vào cuộc, chủ động phòng dịch ngay từ cơ sở. Bà Dương Thị Thìn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Long Biên cho biết, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và 14/14 phường đã trích quỹ Vì người nghèo để mua các trang thiết bị như khẩu trang, nước rửa tay, xà phòng, chất sát khuẩn để hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng số 687 lượt hộ được nhận. Bên cạnh đó, hệ thống Mặt trận phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tham gia hoạt động vệ sinh môi trường, phun tiêu độc khử khuẩn tại các di tích, trường học, cơ quan, đơn vị, nơi làm việc. Theo đó, 100% các chi đoàn trường học thực hiện vệ sinh trường, lớp vào thứ bẩy, chủ nhật hàng tuần, 100% các chi đoàn khối công nhân viên chức tổ chức các hoạt động vệ sinh cơ quan, đơn vị, nơi làm việc. 

Chia sẻ thành công trong công tác phòng dịch, bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội cho biết, với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, quận Long Biên đã huy động được cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đặc biệt người dân đã chủ động trong phòng chống dịch bệnh, chủ động dự phòng cho cá nhân và gia đình.

Khẳng định trách nhiệm của cấp ủy trong phòng chống dịch Covid-19, cùng với sự vào cuộc của chính quyền, các tổ chức đoàn thể, Mặt trận và nhân dân, bà Nguyễn Lan Hương cho rằng, trong thời gian tới, các nội dung tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh cần được cập nhật thường xuyên; cố gắng triển khai nghiêm túc, bám sát sự chỉ đạo của UBND thành phố và Thành ủy Hà Nội để công tác phòng chống dịch bệnh triển khai hiệu quả, có chiều rộng và chiều sâu. Trong đó, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường cần tiếp tục được duy trì đó là “gọn nhà, sạch phố, đẹp Thủ đô”. Xác định đúng vai trò, sự vào cuộc của Mặt trận, các tổ chức đoàn thể và người dân để giám sát, phát hiện từ gia đình, địa bàn dân cư, phát hiện người đi từ vùng có dịch để thực hiện tốt việc cách ly hiệu quả.

Bà Nguyễn Lan Hương lưu ý, một vài nơi đã có tâm lý chủ quan khi đi chợ, vào siêu thị, đến nơi đông người không đeo khẩu trang, cần phải chấn chỉnh ngay. Phải làm cho nhân dân nhận thức đầy đủ về sự nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng tránh từ cá nhân đến cộng đồng với tinh thần nghiêm túc nhất. Quận cần tiếp tục quan tâm làm vệ sinh trường học, vệ sinh công sở nhưng không được làm ảnh hưởng đến công việc của cán bộ, công chức trên địa bàn, tạo sự an tâm cho phụ huynh khi chuẩn bị đưa con đi học trở lại. Đối với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, MTTQ phải kết nối thật tốt để giúp đỡ đối tượng này, không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống giặc Covid-19 và các loại bệnh dịch khác phát sinh trong mùa.

Mặt trận Hà Nội giám sát tốt công tác phòng dịch - 1

Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội trao tặng trang thiết bị phòng dịch cho hộ nghèo phường Ngọc Lâm, quận Long Biên.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tặng 200 lọ nước rửa tay sát khuẩn cho Hội người cao tuổi và người nghèo trên địa bàn quận Long Biên.

Đảm bảo nhân sự cho Đại hội Đảng

Theo báo cáo của quận ủy Long Biên, tính đến ngày 19/2, đã có 150/587 chi bộ trực thuộc Đảng ủy tổ chức Đại hội. Theo kế hoạch, Đại hội các Chi bộ trực thuộc hoàn thành chậm nhất 20/3. Quận Long Biên đã thành lập 3 tiểu ban, 3 tổ giúp việc để phục vụ Đại hội; 6 tổ công tác để chỉ đạo Đại hội cấp cơ sở. Các tiểu ban, tổ giúp việc phân công nhiệm vụ cụ thể các thành viên, xây dựng kế hoạch, xác định nội dung, nhiệm vụ và lộ trình thời gian cụ thể và triển khai thực hiện; duy trì họp giao ban định kỳ. Việc dự thảo văn kiện Đại hội được xây dựng theo từng lộ trình cụ thể. Đến nay, dự thảo các văn kiện cấp cơ sở đã cơ bản hoàn thành, tiếp tục xin ý kiến đóng góp tại Đại hội các chi bộ trực thuộc.

Về công tác nhân sự, dự kiến bước đầu đảm bảo về tiêu chuẩn, số lượng, cơ cấu, tỷ lệ nữ, trẻ, tham gia lần đầu. Nguồn nhân sự trong quy hoạch của quận đã được phê duyệt, đáp ứng đủ yêu cầu bố trí của cấp ủy, Ban Thường vụ, các chức danh chủ chốt của quận nhiệm kỳ 2020 – 2025 và cấp cơ sở nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đánh giá tiến độ chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ quận Long Biên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho rằng, quận Long Biên luôn chủ động, khẩn trương, bám sát văn bản chỉ đạo để quán triệt và triển khai kế hoạch Đại hội. Phân công, phân việc rõ ràng từ thành lập tổ công tác, đánh giá kiểm điểm theo tuần để tổ chức đại hội cơ sở. Việc tổ chức các đơn vị điểm được lựa chọn toàn diện, thực hiện nghiêm túc và sát nội dung được giao.

Công tác kiểm tra, giải quyết đơn thư đã được giải quyết, một số nội dung đã có kết quả. Việc xây dựng văn kiện Đại hội được xây dựng sớm, dự thảo văn kiện khá đầy đủ, có ý kiến của cá nhân, tập thể và nhân dân. Bên cạnh đó, việc rà soát, khắc phục những tồn tại trong công tác cán bộ từ thành phố đến Trung ương đều được thực hiện nghiêm túc.

“Quận Long Biên là đơn vị được chỉ đạo điểm đã sẵn sàng cho việc sát nhập, đặt tên, đổi tên tổ dân phố cho nên cần quan tâm đến công tác Đại hội Chi bộ. Về công tác tuyên truyền, cần phải được đẩy mạnh để người dân quan tâm, phát huy trách nhiệm của nhân dân trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Trong cơ cấu nhân sự, cần lưu ý đến tỷ lệ nữ và cán bộ trẻ để triển khai”, bà Nguyễn Lan Hương chia sẻ.

Mặt trận Hà Nội giám sát tốt công tác phòng dịch - 2

Mặt trận Hà Nội giám sát tốt công tác phòng dịch - 3

Bà Nguyễn Lan Hương cùng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại chợ Gia Lâm.

Chiều cùng ngày, bà Nguyễn Lan Hương cùng đoàn công tác đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ Gia Lâm, tặng quà là trang thiết bị phòng dịch cho hộ gia đình ông Trần Văn Dũng, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn của phường Ngọc Lâm, quận Long Biên.

Tuệ Phương