Phát huy dân chủ qua giám sát tại cộng đồng

Hoàng Giang-Thu Chung

Thời gian qua, các Ban Thanh tra nhân dân (TTND)và Ban Giám sát đầu tư (GSĐT) của cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động thực chất, hiệu quả.Nhờ phát huy vai trò làm chủ của nhân dân thông qua giám sát tại cộng đồng đã góp phần hạn chế thất thoát, lãng phí, nâng cao chất lượng công trình, tạo niềm tin trong nhân dân.

Phát huy dân chủ qua giám sát tại cộng đồng

Hoạt động giám sát tại cộng đồng đã góp phần hạn chế thất thoát, lãng phí, nâng cao chất lượng công trình. Ảnh: Minh Hà.

Không còn là con đường đất lối mòn gập ghềnh và rậm rạp cỏ dại, từ tháng 10/2018, đường liên thôn Loong Sông - Nà Pò (xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu) dài hơn 1km đã được bê tông hóa toàn tuyến, phục vụ tốt nhu cầu đi lại, sinh hoạt hằng ngày của nhân dân xã. Sự thay đổi tích cực đó có sự đóng góp của các thành viên BanGSĐT của cộng đồng xã Hoành Mô.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hoành Mô Bế Văn Nàm cho biết, khi địa phương có chủ trương mở rộng, nâng cấp tuyến đường này, gần như nhận ngay được sự đồng thuận cao của người dân, bởi tuyến đường là mong mỏi nhiều năm của đông đảo người dân trong xã, đặc biệt là 2 thôn Loong Sông và Nà Pò. Được tuyên truyền, vận động, các hộ dân có đất liền kề tuyến đường đều nhanh chóng chủ động bàn giao mặt bằng để việc thi công được thuận lợi. Trong quá trình thi công, Ban GSĐT của cộng đồng xã trực tiếp phân công thành viên thường xuyên có mặttại công trình để giám sát việc sử dụng vật liệu, chất lượng cát, sỏi, bê tông, chiều rộng, bề dày mặt đường. Nhờ đó, tuyến đường đảm bảo thi công đúng kế hoạch, tiêu chuẩn kỹ thuật, được thông báo rộng rãi tới nhân dân.

Không chỉ riêng công trình này, mà tại hầu hết các dự án do xã Hoành Mô triển khai đều có Ban GSĐT của cộng đồng vào cuộc sát sao. Nhờ vậy, nhiều khâu, nhiều việc chưa đúng với thiết kế đã được các thành viên phát hiện kịp thời và góp ý với đơn vị thi công để công trình hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, được nhân dân đánh giá cao.

Tương tự như vậy tại phường Cẩm Tây (TP Cẩm Phả) BanTTNDcũng hoạt động rất tích cực trong việc giám sát các dự án liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày người dân để phản ánh với đơn vị thi công kịp thời khắc phục. Đơn cử như trong quá trình thi công tuyến đường Phạm Ngũ Lão và Phan ChuTrinh, đơn vịthi công xây dựng bốt điện không phù hợp vớithực tế và vịtrí thiết kế đặt các bốt điện, gây mất mỹ quan. Sau khi nhận được phản ánh của nhân dân, BanTTNDphường CẩmTây đã đề nghị đơn vị thi công thiết kế và xây dựng lại các bốt điện phù hợp.

Ông Nguyễn Mạnh Yêng-Trưởng ban TTND phường Cẩm Tây (TP Cẩm Phả) cho biết, trong 9 tháng năm 2019, Ban TTND phường đã triển khai giám sát 7 công trình, đã phát hiện một số thiếu sót trong thi công công trình, kịp thời kiến nghị nhà thầu khắc phục kịp thời. Nhờ đó, tiến độ, chất lượng các công trình luôn được đảm bảo và nhân dân luôn tin tưởng.

Hay như ở huyện Tiên Yên, dù các thành viên của Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng không đông, nhưng từ đầu năm 2019 đến nay, các Ban TTND đã giám sát được 63 vụ việc, công trình. Các cuộc giám sát đều tập trung vào làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa, các công trình an sinh xã hội, các chương trình, dự án đầu tư trên địa bàn có sự đóng góp của nhân dân… Qua giám sát đã phát hiện 6 công trình thực hiện không đảm bảo, đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền và đã được khắc phục sửa chữa 5 công trình đúng quy định.

Theo đánh giá của Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh, qua hoạt động các Ban TTND và Ban GSĐT của cộng đồng ở 186 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã mang lại hiệu quả, thực chất. Công tác giám sát chủ yếu tập trung vào hoạt động của cấp chính quyền cơ sở, việc đầu tư xây dựng công trình phúc lợi, an sinh xã hội và công trình có sự đóng góp của nhân dân; giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, người cao tuổi; quy trình rà soát hộ nghèo…

Qua hoạt động các Ban TTND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn đã tổ chức được 198 cuộc thanh tra, giám sát. Qua đó, đã phát hiện 27 vụ việc vi phạm; kiến nghị và được các cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết 33 vụ việc. Các Ban GSĐT của cộng đồng phát hiện 63 vụ việc vi phạm và đã kiến nghị với các cơ quan có thẩm quyền xử lý, giải quyết 57 vụ việc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vào cuộc giám sát chi trả gói hỗ trợ

Vào cuộc giám sát chi trả gói hỗ trợ

Với sự vào cuộc mạnh mẽ của Mặt trận và các tổ chức thành viên, tỉnh An Giang đã tổ chức nhiều hoạt động giám sát song song với việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ ...
Ngăn chặn ma túy từ khu dân cư

Ngăn chặn ma túy từ khu dân cư

Để ngăn chặn tội phạm ma túy hiệu quả hơn, theo Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cần nhân rộng mô hình xã, phường, thôn, bản không ...
Xóa thói quen biên chế suốt đời

Xóa thói quen biên chế suốt đời

Cán bộ lãnh đạo quản lý yếu kém, không hoàn thành nhiệm vụ cũng cần gương mẫu, tự giác rút khỏi vị trí “lãnh đạo suốt đời”.      

Tin nóng

Xem nhiều nhất