Giám sát tự động

Đoàn Xá

Được triển khai từ năm 2017, Đề án lắp đặt khoảng 10.000 chiếc camera giám sát giao thông ở nhiều tuyến đường tới năm 2025 ở TP Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ giải quyết phần nào vấn nạn ùn tắc giao thông.

Nhờ các dữ liệu hệ thống camera ghi lại và truyền về trung tâm, các phương án xử lý, phân luồng cũng như hạn chế phương tiện ở các thời điểm, địa điểm sẽ được đưa ra, có thể giải quyết được nhiều vấn nạn ùn tắc, kẹt xe.

Giám sát tự động

Hệ thống camera công cộng tại TP HCM sẽ được nâng cấp theo đề án mới.

Hệ thống camera này cũng mở ra hy vọng có thể giúp lực lượng an ninh giám sát, quản lý khi cần trích xuất các hình ảnh để phục vụ công việc khi cần thiết. Tuy nhiên, dự án cũng đối mặt với không ít khó khăn, nhất là số tiền đầu tư khá lớn, lên đến 1.600 tỷ đồng. Thực tế, đề án xây dựng đô thị TP HCM thông minh nói chung và giao thông ở TP HCM thông minh nói riêng là cần thiết và quan trọng, là hướng đi phải thực hiện trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Đặc biệt, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát được coi như là nền tảng hạ tầng để việc xây dựng đô thị thông minh.

Theo thống kê, TP HCM hiện nay mới có khoảng 1.000 camera giám sát và truyền tín hiệu xử lý giao thông, đều được truyền về trung tâm dữ liệu của Ban Quản lý đường hầm sông Sài Gòn. Ngoài ra có khoảng 3.700 camera giám sát an ninh do các địa phương cấp quận huyện, phường xã quản lý, chủ yếu là loại camera có góc nhìn hẹp, độ cao thấp, dữ liệu truyền tải không gắn kết. Và chất lượng hình ảnh, dung lượng dữ liệu của những camera này cũng không đồng nhất, tuỳ theo từng địa phương đầu tư.

Đây là các camera có nhiệm vụ giám sát an ninh trật tự, rất khó truyền tải dữ liệu về xử lý giao thông. Vì thế, nhiều người kỳ vọng rằng, hệ thống camera này có thể xử lý, thậm chí tiến tới dự báo các địa điểm ùn tắc, kẹt xe hay có tai nạn, sự cố giao thông để các lực lượng chức năng kịp thời can thiệp, người dân kịp thời thay đổi lộ trình. Đây không phải là mô hình dự đoán mà thực tế, nhiều đô thị thông minh trên thế giới, hệ thống camera giám sát đã làm rất tốt công việc xử lý giao thông của mình. Ngoài hiệu quả về giao thông, hệ thống camera cũng mang đến những hình ảnh cần thiết khác cho lực lượng chức năng.

Tham khảo thực tế ở một số nước cho thấy: Trung bình ở thành phố Seul, thủ đô Hàn Quốc, mỗi một km lại có 1 chiếc camera giao thông; ở Matxcơva (Nga) là 0,9km/1 camera… Tất nhiên hệ thống và số lượng camera ở các đô thị này có thể tiếp tục thay đổi theo hướng gia tăng nhiều hơn trong thời gian tới. Riêng ở TP HCM, hiện nay trung bình 7km mới có 1 camera, phần lớn các camera hiện hữu là camera an ninh, chất lượng kém không thể xử lý tình huống giao thông. Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống camera từ nay tới năm 2025 được cho là phù hợp với mô hình đô thị của TP HCM. Ngoài việc giám sát giao thông, an ninh trật tự thì nhờ hệ thống camera hoàn thiện nay, các điểm đen ngập úng, triều cường cũng có thể kịp thời truyền dữ liệu về trung tâm để giúp nơi này đưa ra các cảnh báo cần thiết cho người dân.

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng hiện không ít ý kiến lo ngại về đề án lắp đặt 10.000 camera này. Đầu tiên là số tiền của dự án khá lớn, lên đến 1.600 tỷ đồng. Đặc biệt hiện nay, nhiều dự án hạ tầng giao thông đang trong tình trạng đói vốn, thiếu vốn. Ngoài ra, một số chuyên giao đô thị cũng cho rằng, việc lắp đặt hệ thống camera chưa phải là cốt lõi để giải quyết vấn nạn ùn tắc giao thông ở TP HCM bởi hầu hết các vụ ùn tắc, kẹt xe do hạ tầng đô thị. Hệ thống đường sá, cầu, bãi đậu xe… thiếu trầm trọng nên dù có hệ thống camera cũng khó giải quyết được tận gốc vấn nạn kẹt xe đang ngày càng thêm trầm trọng hiện nay. Vì vậy, thành phố cần có tính toán chi tiết để có lộ trình lắp đặt số lượng lớn camera trên mang lại hiệu quả thiết thực. Việc lắp đặt camera là quan trọng, cần thiết nhưng phải theo lộ trình nghiên cứu thực tiễn, dự báo khoa học.

Có thể nói, việc giải bài toán ùn tắc, kẹt xe ở đô thị TP HCM bức thiết và khó khăn, cần nhiều giải pháp đồng bộ. Trong số đó, lắp đặt hệ thống camera là một giải pháp kỳ vọng mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là dự án thử nghiệm, lần đầu tiên đưa vào ứng dụng nên ít ai dám khẳng định chắc hiệu quả đạt được đến mức nào.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hồ sơ nhân sự

Hồ sơ nhân sự

Thời gian qua, việc triển khai cấp căn cước công dân có gắn chip, tích hợp nhiều thông tin cơ bản đối với từng người dân được dư luận đánh giá cao.
Rộng cửa đón khách

Rộng cửa đón khách

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 416/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào ...
'Nhóm lò' ở tỉnh

'Nhóm lò' ở tỉnh

Tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (từ ngày 4 đến ngày 10/5) mới đây, cùng với nhiều quyết sách quan trọng,
Cảm hóa thay vì đòn roi

Cảm hóa thay vì đòn roi

Giáo dục học sinh có nhiều phương pháp, biện pháp, nhất là với học sinh chưa ngoan. Nhưng cách dùng roi vọt, xâm phạm thân thể của học sinh là điều cấm kị.
Sức bật và niềm hy vọng

Sức bật và niềm hy vọng

Trong tư cách nước chủ nhà, đoàn thể thao Việt Nam chủ trương “chơi đẹp, không dùng kỹ xảo để đứng nhất”.

Tin nóng

Hồ sơ nhân sự

Hồ sơ nhân sự

Thời gian qua, việc triển khai cấp căn cước công dân có gắn chip, tích hợp nhiều thông tin cơ bản đối với từng người dân được dư luận đánh giá cao.

Xem nhiều nhất