Giảm số lần xét nghiệm khi bệnh nhân Covid-19 được xuất viện

An Thái

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 phiên bản lần thứ 7 cho tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc qua 700 điểm cầu, xuống tới tận tuyến cơ sở.

Giảm số lần xét nghiệm khi bệnh nhân Covid-19 được xuất viện
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, trong thời gian qua, đã có khoảng 20.000 lượt thầy thuốc trên cả nước vào hỗ trợ TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp và nhiều tỉnh, thành khác của phía Nam để phục vụ chống dịch.

Tuy nhiên, ông Lương Ngọc Khuê cũng chia sẻ: Không thể nào chúng ta theo đuổi chính sách “Zero Covid-19”, đặc biệt trong điều kiện của biến chủng Delta hiện nay. Do đó, chúng ta xác định phải sống chung với dịch an toàn và linh hoạt với Covid-19. Các bệnh viện phải luôn trong tâm thế tách đôi để sẵn sàng đối phó, thích ứng với biến chủng Delta, một bên tập trung khám chữa bệnh thông thường, một bên là chống dịch Covid-19. Các bệnh viện phải luôn trong tâm thế chủ động chống dịch, tránh để bị động, chuẩn bị sẵn về ôxy y tế để tránh đứt gãy công tác khám chữa bệnh.

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết, ngày 6/10, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 468 về việc ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19”. Đây là bản Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị được cập nhật lần thứ 7 của Bộ Y tế theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và kinh nghiệm của các nước trên thế giới. Bản hướng dẫn này cập nhật, bổ sung một số điểm tiêu biểu so với hướng dẫn đã được ban hành tháng 7/2021.

Một trong những nội dung được điều chỉnh thay đổi là điều kiện xuất viện với bệnh nhân Covid-19. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trường hợp không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị được ra viện khi: Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tối thiểu 10 ngày; Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 hoặc nồng độ virus thấp vào ngày thứ 9.

Với trường hợp có triệu chứng lâm sàng, được ra viện khi: Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tối thiểu 14 ngày; Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên; Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 hoặc nồng độ virus thấp vào trước ngày ra viện.

Với trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm RT-PCR nhiều lần có nồng độ virus Ct < 30 được ra viện khi: Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2; Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

Trước đây, theo hướng dẫn tại Quyết định 3416, người bệnh Covid-19 phải lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tối thiểu 2 lần liên tiếp. Còn hướng dẫn mới đã điều chỉnh giảm số lần xét nghiệm Covid-19 khi xác định điều kiện xuất viện với bệnh nhân Covid-19.

TS Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cho biết ngoài nội dung mới nói trên, hướng dẫn lần này còn có một số điểm mới khác nữa. Cụ thể, hướng dẫn đã đưa nguyên tắc sử dụng các thuốc kháng virus, kháng thể kháng virus, ức chế IL-6 như sau: Đối với thuốc chưa được WHO khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành, chưa được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại bất kỳ nước nào trên thế giới. Việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế. Thuốc đã được WHO khuyến cáo sử dụng hoặc được cấp phép lưu hành, hoặc được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới thì có thể được chỉ định điều trị theo diễn biến bệnh lý của người bệnh.

Về công tác quản lý điều trị, hướng dẫn phiên bản 7 có các điểm cập nhật mới như, đối với Covid-19 tổn thương gây ra không chỉ là hô hấp mà trên đa cơ quan do đó hướng dẫn điều trị lần này đã lồng ghép các chuyên khoa, điều trị toàn diện từ hô hấp, tuần hoàn, lọc máu, ECMO, cocticoid, kiểm soát đường huyết, điều trị nguyên nhân, phục hồi chức năng, tâm lý, dinh dưỡng…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất