Giãn cách theo Chỉ thị 15, số ca nhiễm Covid-19 ở Long An 'đi ngang'

Đoàn Xá

Gần một tuần sau khi thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, số ca nhiễm Covid-19 ở Long An ghi nhận mỗi ngày tiếp tục "đi ngang", không tăng nhưng cũng không giảm rõ rệt.

Ngày 27/9, thống kê từ Sở Y tế Long An cho biết địa phương này ghi nhận 187 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm ở tỉnh vượt mốc 32.000. Trong đó gần một tuần trở lại đây, số ca nhiễm ở tỉnh Long An dao động ở mức 190 ca/ngày, không tăng nhưng chưa có sự giảm rõ rệt.

Cụ thể hơn, trong 6 ngày gần nhất, số ca nhiễm Covid-19 ở Long An lần lượt là 187, 171, 193, 195, 193, 187. Đây là con số thấp hơn rất nhiều so với tuần trước đó, khi số ca nhiễm trung bình khoảng 250 ca/ngày.

Ngoài ra, công tác phòng chống dịch Covid-19 ở tỉnh cũng có một số kết quả khả quan khi số ca nhiễm trong cộng đồng dân cư giảm nhiều, chỉ còn lác đác tùy từng ngày. Số ca tử vong đã có dấu hiệu giảm nhiều. Thậm chí liên tiếp 2 ngày gần đây không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào tử vong. Hiện tỉnh Long An đã có 409 người tử vong vì Covid-19. Công tác điều trị người nhiễm Covid-19 đang được kiểm soát tốt với 3 tầng điều trị đều còn năng lực tiếp nhận bệnh nhân.

Cụ thể, tầng 1 dành cho người ít triệu chứng, triệu chứng nhẹ hiện có 2.721 ca, chiếm 77,45% số ca nhiễm. Hiện tầng 1 vẫn còn năng lực tiếp nhận 5159 người. Ở tầng 2 dành cho bệnh nhân có triệu chứng nặng hơn hiện có 652 ca, chiếm 18,55% số ca nhiễm. Hiện tầng 2 còn năng lực tiếp nhận 673 ca. Tầng thứ 3 dành cho người chuyển biến nặng hiện có 140 ca, chiếm khoảng gần 4%. Hiện khả năng tiếp nhận còn ở tầng này là 186 người. Việc năng lực tiếp nhận ở hầu hết các tầng điều trị tại Long An còn dư rất nhiều cho thấy địa phương có sự chuẩn bị tốt, không bị bất ngờ trước các diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Hiện nay, toàn bộ các địa phương cấp huyện thị xã thành phố trực thuộc ở Long An đã giảm mức giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 xuống Chỉ thị 15. Trong đó có 11 huyện ở trạng thái “bình thường mới” và 4 huyện thị xã thành phố ở mức có nguy cơ. Hầu hết các hoạt động đời sống xã hội quan trọng ở Long An đã được phép hoạt động trở lại kèm theo các tiêu chí phòng chống dịch bệnh. Người dân được tiêm vắc xin mũi 1 có thể di chuyển trong địa bàn huyện, thị xã thành phố và tiêm mũi 2 có thể di chuyển trong địa bàn tỉnh Long An. Nhiều doanh nghiệp trong khu cụm công nghiệp đã lên kế hoạch hoạt động trở lại sau nhiều tháng tạm dừng.

Có thể nói, trong 4 tháng tích cực phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Long An đã cơ bản khống chế được dịch và đưa nhiều hoạt động trở về mức “bình thường mới”. Tuy nhiên vẫn có một số nguy cơ về Covid-19 mà tỉnh cần nâng cao đề phòng, trong đó số ca nhiễm vẫn còn ở mức cao. Ngoài ra, tỉnh Long An hiện vẫn còn 337 khu vực đang bị phong tỏa vì liên quan tới các ca nhiễm. Tổng số khu vực bị phong tỏa toàn tỉnh thời gian qua là 1.254 khu vực.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất