Giang hồ đe dọa doanh nghiệp

Lê Anh

Báo Đại Đoàn Kết nhận được đơn thư phản ánh của anh Lê Trung Hiếu (26 tuổi, Phó Giám đốc Công ty CP Xúc tiến Đầu tư Phát triển Việt) cầu cứu về việc Văn phòng Công ty tại địa chỉ số 9, đường Tô Hiến Thành, P.13, Q.10 (TP Hồ Chí Minh) bị các đối tượng lạ mặt, hung hãn tới cưỡng chế những khách hàng và nhân viên ra khỏi văn phòng trái pháp luật.

Giang hồ đe dọa doanh nghiệp

Hiện địa chỉ số 9 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10 đã bị phía cho thuê đơn phương lấy lại tự sửa chữa, trong khi chưa có phán quyết của tòa.

Anh Hiếu trình bày, hợp đồng của Công ty CP Xúc tiến Đầu tư Phát triển Việt ký với phía chủ sở hữu căn nhà tại địa chỉ trên (ông Huỳnh Văn Lợi và Ngô Lê Anh Đào, cùng SN 1978) có thời hạn từ ngày 5/9/2017 đến ngày 10/11/2026. Hợp đồng 3 bên đã được thực hiện công chứng tại Phòng công chứng số 4 TP HCM (hợp đồng số 0305184, quyển số 09/TP/CC-SCC/HĐGD) vào ngày 5/9/2017, trong đó phía thuê nhà được thuê toàn bộ ngôi nhà gắn liền với đất tại địa chỉ số 9 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10. 

Theo hợp đồng này, hai bên thỏa thuận bên cho thuê có nghĩa vụ bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng của căn nhà mà không do bên thuê gây ra, nhưng quá trình sửa chữa không được làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc kinh doanh của bên thuê.

Sau khi nhận bàn giao mặt bằng, nhận thấy một số hạng mục căn nhà xuống cấp và căn cứ theo hợp đồng, ngày 9/10/2017 anh Hiếu đã làm đơn gửi cho chủ nhà là ông Huỳnh Văn Lợi và bà Ngô Lê Anh Đào, đề nghị sửa chữa theo hợp đồng đã ký, nhằm đảm bảo quyền lợi của bên thuê. Tuy nhiên, trái lại với đề nghị của bên thuê, ông bà Huỳnh Văn Lợi đã đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà với phía Công ty CP Xúc tiến Đầu tư Phát triển Việt. Sau nhiều lần liên hệ và không được phía cho thuê phản hồi, trong khi để đảm bảo việc khai thác kinh doanh tại đây, Công ty này chủ động tiến hành sửa chữa. Căn cứ theo hợp đồng thuê ký giữa 3 bên tại Văn phòng Công chứng số 4 – TP HCM, việc sửa chữa của công ty thực hiện theo Điều 4 và Điều 5 về quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê và bên thuê, trong đó đã thỏa thuận về chi phí sửa chữa được trừ vào tiền thuê nhà của tháng sau đó.

Theo phản ánh của anh Lê Trung Hiếu, kể từ khi phía Công ty tiến hành sửa chữa theo hợp đồng, thì đột nhiên có một nhóm đối tượng lạ mặt, hung tợn nhiều lần đến quấy nhiễu hoạt động khai thác kinh doanh của Công ty tại số 9 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10. Vụ việc được các bên đưa ra Tòa dân sự TAND Q.10, TP HCM thụ lý giải quyết vào tháng 1 năm 2018. Mặc dù vậy, trong thời gian tòa đang thụ lý vụ việc thì nhóm người lạ mặt tiếp tục có hành vi đến quấy rối hoạt động kinh doanh tại địa chỉ trên.

“Họ thường xuyên đến gây rối hoạt động khai thác kinh doanh của chúng tôi, nhiều lần cúp điện, nước để gây khó khăn cho hoạt động của Công ty. Thậm chí, vào ngày 10/8/2018 đột nhiên có một nhóm người lạ, không rõ danh tính hung hăng đến tự ý chuyển tài sản của Công ty, còn yêu cầu các nhân viên đang làm việc rời khỏi đây. Họ có khoảng chục người, kéo đến tự ký cưỡng chế như vậy rồi khóa cửa, khóa cổng” - ông Lê Trung Hiếu bức xúc.

Trước tình trạng trên, đại diện Công ty CP xúc tiến Đầu tư Phát triển Việt đã gửi đơn thư khiếu nại, cầu cứu đến các cơ quan chức năng yêu cầu phía chủ sở hữu địa chỉ thuê tại số 9 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10 tuân thủ quy trình thụ lý xử lý vụ việc của TAND Q.10, TP HCM.

Ông Lê Trung Hiếu, đại diện Công ty cũng nộp đơn yêu cầu các cơ quan chức năng của Q.10 và TP HCM vào cuộc tìm hiểu nhóm người lạ mặt trên và tạm thời ngăn chặn việc thuê và cho thuê lại quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ trên trong khi chưa có bản án cuối cùng của tòa có thẩm quyền.

Hiện vụ việc đã được trình báo lên UBND P.13 và Công an P.13, Q.10. Ông Cao Văn Ngọ- Chủ tịch UBND P.13, Q.10 cho biết, phường đang nắm bắt sự việc tranh chấp giữa các đương sự đối với căn nhà số 9 Tô Hiến Thành trên địa bàn và sẽ giải quyết thỏa đáng đảm bảo quyền lợi của các bên.

Trong khi đó, Luật sư Trần Văn Chiến - Công ty Luật Hải Nam - TP HCM cho biết, về mặt pháp lý khi chưa có bản án thì không bên nào được quyền làm thay đổi hiện trạng căn nhà. Hợp đồng thuê nhà đang có hiệu lực thực hiện thì bên cho thuê không có quyền can thiệp vào hoạt động của bên thuê. Hành xử của phía cho thuê tại địa chỉ số 9 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10 đã thể hiện các hành vi bị pháp luật cấm.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Xây chuồng trại chờ… đền bù!

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Phú Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) xây dựng chuồng trại chăn nuôi để chờ đền bù khi xây cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Xem nhiều nhất