Giáo dục pháp luật cho thanh niên thông qua mạng xã hội

Linh Chi

Ngày 22/7, Tọa đàm Xây dựng, vận hành Fanpage “Tuổi trẻ Việt Nam sống và làm việc theo pháp luật” được tổ chức với sự chủ trì của Bộ Tư pháp và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Qua đây, nhằm xây dựng, vận hành hiệu quả fanpage phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho thanh niên.

Giáo dục pháp luật cho thanh niên thông qua mạng xã hội

Tọa đàm Xây dựng, vận hành Fanpage “Tuổi trẻ Việt Nam sống và làm việc theo pháp luật”.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp Lê Vệ Quốc khẳng định, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành hiện nay là xu hướng của thời đại và xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của xã hội. Đồng thời, ông Quốc cũng cho rằng phải phát huy vai trò của mạng xã hội trong công tác phổ biến, tuyên truyền để giúp các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị có điều kiện để tương tác với người dân. 

Giáo dục pháp luật cho thanh niên thông qua mạng xã hội - 1

Ông Lê Vệ Quốc, Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phát biểu khai mạc tọa đàm.

Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp, Phan Hồng Nguyên cho biết những năm gần đây, việc lập trang Fanpage trên Facebook nhằm thực hiện phổ biến giáo dục pháp luật đã bắt đầu được các cơ quan, tổ chức chú trọng, nhất là cơ quan Tư pháp, tổ chức Đoàn thanh niên các cấp. Trong một thời gian ngắn, các trang fanpage nhanh chóng nhận được sự theo dõi của đông đảo người dân.

Qua đó có thể thấy việc xây dựng trang Fanpage trên mạng xã hội Facebook được thực hiện đơn giản, thuận tiện, tận dụng được cơ sở dữ liệu có sẵn trên Facebook, kinh phí xây dựng, duy trì ít. Các trang mạng xã hội có độ tương tác cao; thông tin đa dạng, lượng thông tin lớn, dễ khai thác.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, thuận lợi vẫn còn tồn tại những khó khăn, hạn chế. Ví dụ như, các trang Fanpage hiện nay đang hoạt động được xây dựng, duy trì theo hướng tự phát, chưa có sự định hướng thường xuyên, kịp thời nội dung phổ biến giáo dục pháp luật; sản phẩm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên một số Fanpage chưa đa dạng, phong phú, chủ yếu tập trung giới thiệu, thông tin các văn bản, quy định mới…

Cũng theo ông Nguyên cũng cho rằng, để xây dựng, duy trì Fanpage với vai trò, vị trí là một phương tiện, kênh hiệu quả trong tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho thanh, thiếu niên, Bộ Tư pháp và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phối hợp, nghiên cứu, đề xuất xây dựng Trang Fanpage trên mạng xã hội. Qua hoạt động tương tác trên Fanpage có thể nắm bắt được tư tưởng, thái độ của thanh, thiếu niên đối với các nội dung pháp luật. Dự kiến tên của Fanpage là “Tuổi trẻ Việt Nam sống và làm việc theo pháp luật”.

Theo đó, fanpage sẽ thông tin, phổ biến, giới thiệu chính sách, pháp luật, tập trung vào thông tin, văn bản, quy định có liên quan trực tiếp đến thanh, thiếu niên, tổ chức diễn đàn, chương trình đối thoại trực tuyến về pháp luật… Đặc biệt chú trọng tuyên truyền các vấn đề “nóng” được thanh thiếu niên quan tâm hiện nay như: Bạo lực học đường, buôn bán người, an toàn giao thông…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất