Áp lực vì thành tích thi đua?

Quảng Nghĩa

Việc học sinh Hoàng Long Nhật học lớp 6.2 trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bị cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy ra lệnh cho cả lớp tát 231 cái vào má khiến dư luận, nhất là các bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng về cách giáo dục học sinh.

Áp lực vì thành tích thi đua?

Trường THCS Duy Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình), nơi xảy ra vụ trừng phạt học sinh khiến dư luận bức xúc.

Theo lời kể của học sinh Hoàng Long Nhật, trong buổi học chiều 19/11, em thấy cô ghi trên bảng dòng chữ “Dân ca Thanh Hoá”, em đọc đến chữ “Thanh”, mà Thanh là tên mẹ của một bạn trong lớp. Bạn ngồi bên cạnh liền nói em chửi tên ba mẹ của bạn trong lớp nên đã nói với cô giáo chủ nhiệm. Khi nghe học sinh báo lại là bạn Nhật nói bậy, cô giáo chủ nhiệm lớp 6.2 Nguyễn Thị Phương Thủy liền ra lệnh cho lớp “sau giờ học mỗi bạn phải tát Nhật 10 cái. Bạn nào tát nhẹ, tát thiếu sẽ bị Nhật tát lại gấp đôi”. 

Mặc dù thương bạn nhưng sợ cô giáo nên các bạn trong lớp đã tát Nhật theo chỉ đạo của cô Thủy. Khi bạn cuối cùng kết thúc, quá uất ức, Nhật có chửi tục một câu. Ngay lúc đó, cô Thủy từ ngoài hành lang bước vào bồi thêm một tát nữa vào má Nhật. Sau khi phải hứng chịu 231 cái tát, khuôn mặt của Nhật sưng vù, thâm tím… 

Chị Trần Thị Chước, (mẹ của Nhật) cho biết, lúc cháu về nhà, thấy mặt con sưng vù tím tái mới gặng hỏi nguyên nhân. Khi biết lý do chị Chước không thể hình dung được tại sao cô giáo lại hành xử như vậy với con mình.  “Tôi không ngờ, để giáo dục học sinh thành người mà cô giáo lại dùng hình phạt nặng nề, ảnh hưởng nhân phẩm đến như vậy”- chị Chước bức xúc. 

Nói về việc ra lệnh cho học sinh cả lớp tát vào má học sinh Nhật, cô giáo Thủy cho biết: “Hôm đó tôi lên lớp thì nghe học sinh thưa lại là em Nhật nói tục, chửi mẹ của bạn bên cạnh. Và theo “quy định” ai chửi tục sẽ bị các bạn tát nên một số em trong lớp mới tát em Nhật.  Do bị đau nên Nhật chửi tục, tôi mới tát em một cái rồi đi ra ngoài. Tôi biết rõ việc làm này là sai nên sau đó đã đến nhà xin lỗi gia đình em. Cũng do tôi nóng giận và một phần vì áp lực thi đua”.

Cũng theo cô giáo Thủy, cô tiếp nhận làm chủ nhiệm của lớp 6.2 vào đầu năm học 2018-2019. Đây là lớp học không có thành tích tốt về cả học tập lẫn thi đua, thường đứng cuối bảng thi đua của trường. Do nhà trường xây dựng chuẩn mức độ II, các tiêu chí thi đua rất ngặt nghèo, trong lúc lớp 6.2 thường xuyên bị xếp chót bảng nên rất áp lực. Theo quy định của nhà trường, học sinh nói tục sẽ bị trừ điểm thi đua rất nặng. Để khắc phục tình trạng này, cô giáo Thủy đã đặt ra quy định, nếu học sinh nào vi phạm sẽ bị mỗi bạn trong lớp tát 10 cái vào má. Bạn nào không tát hoặc nhẹ sẽ bị bạn bị phạt tát ngược lại 10 cái!

Cô giáo Phạm Thị Lệ Anh- Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh thừa nhận toàn bộ sự việc, và băn khoăn nếu chuyện này loang rộng thì “toàn bộ công sức của tập thể nhà trường đổ xuống sông, xuống biển chỉ vì hành động sai trái của một cá nhân”. 

Ông Võ Thái Hòa- Trưởng phòng GDĐT huyện Quảng Ninh cho biết, trước sự việc nghiêm trọng này, cơ quan đã kịp thời họp với các bên liên quan để có hướng xử lý nghiêm túc, tránh gây ảnh hưởng tới việc dạy và học của nhà trường. Tại buổi họp sáng ngày 24/11 tại Trường THCS Duy Ninh, Phó Chủ tịch huyện Quảng Ninh Lê Ngọc Huân đã chỉ đạo Phòng GDĐT huyện đình chỉ công tác 15 ngày đối với cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy do hành vi tát học sinh. 

Được biết, đây không chỉ là lần đầu tiên cô giáo Thủy ra lệnh cho cả lớp tát học sinh bị vi phạm, mà trước đó tại trường THCS Duy Ninh này đã có một số học sinh khác đã bị phạt như vậy.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trường đại học tự tin tuyển sinh

Trường đại học tự tin tuyển sinh

Một kỳ thi tốt nghiệp THPT rất đặc biệt do dịch Covid-19 nhưng nhiều trường đại học cho biết rất yên tâm với việc xét tuyển sắp tới dựa vào kết quả kỳ thi.
Quản lý tổ chức dạy học trực tuyến

Quản lý tổ chức dạy học trực tuyến

Bộ GDĐT đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo Thông tư ban hành quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường ...

Xem nhiều nhất