Chấn chỉnh hoạt động các cơ sở giáo dục, chăm sóc trẻ tự kỷ

An Thái

Trước tình trạng trẻ em bị tự kỷ có xu hướng gia tăng và hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ tự kỷ còn nhiều bất cập, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ GDĐT tạo chủ trì, phối hợp với Bộ LĐTBXH chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở có hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ tự kỷ đảm bảo quyền của trẻ em; kiến nghị các giải pháp tăng cường trách nhiệm của nhà trường, gia đình, xã hội trong chăm sóc, giáo dục trẻ tự kỷ.

Trước đó, liên quan tới vụ việc của Trung tâm Chăm sóc trẻ tự kỷ Tâm Việt, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Bảo vệ trẻ em (Bộ LĐTBXH) cho biết, đã yêu cầu Sở LĐTBXH Bắc Ninh và Sở LĐTBXH Hà Nội thanh tra, kiểm tra hoạt động của Trung tâm này. Theo ông Nam, trường hợp phát hiện có dấu hiệu xâm hại, bạo lực rõ ràng và gây hậu quả nghiêm trọng, Cục sẽ đề nghị đình chỉ hoạt động hoặc đóng cửa Trung tâm, đồng thời xử lý theo quy định pháp luật.

Hiện phía các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cũng thu thập đầy đủ danh sách 40 học sinh học nội trú tại Trung tâm. Toàn bộ trẻ em được nuôi dạy trong đó đến từ tỉnh thành trong cả nước như: Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng, Thanh Hóa… không có trẻ nào có hộ khẩu thường trú ở Bắc Ninh. Quá trình xác minh, Sở LĐTBXH Bắc Ninh đã phát hiện, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Trung tâm này do Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Hà Nội cấp với tên Doanh nghiệp đầy đủ là: Công ty TNHH Tâm Việt Giáo dục hòa nhập cộng đồng cho trẻ em khuyết tật cấp lần đầu ngày 12/4/2016. Trụ sở chính tại thôn Lai Xá, Xã Kim Chung, huyện Hoài Đức (Hà Nội). Ông Đặng Hoa Nam cho rằng, vấn đề quan trọng lúc này là sự phối hợp giữa Sở LĐTBXH Bắc Ninh và Sở LĐTBXH Hà Nội để cùng giải quyết vụ việc.

Cũng theo ông Đặng Hoa Nam, vấn đề quản lý và cấp phép các cơ sở nuôi dưỡng, đào tạo trẻ khuyết tật ở Việt Nam hiện nay đang bị chồng chéo giữa các ban ngành. Đặc biệt là trung tâm chuyên về trẻ tự kỷ. Ở đây cái khó là có sự giao thoa giữa các lĩnh vực khác nhau. Lĩnh vực giáo dục thuộc về ngành giáo dục, lĩnh vực trị liệu thuộc về ngành y tế, lĩnh vực chăm sóc thuộc về ngành LĐTBXH. Với sự việc xảy ra ở Bắc Ninh, quan điểm của Cục Bảo vệ trẻ em là giải quyết triệt để nhằm bảo vệ các cháu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thi hùng biện tiếng Anh trực tuyến

Thi hùng biện tiếng Anh trực tuyến

Nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ, ĐSQ Mỹ và tổ chức giáo dục Học Mãi tổ chức một cuộc thi hùng biện bằng Tiếng Anh

Xem nhiều nhất