Chỉ phê duyệt sách giáo khoa Tiếng Anh của tác giả người Việt

Minh Quang 

Trước những băn khoăn của dư luận về việc chậm trễ công bố sách giáo khoa (SGK) Tiếng Anh lớp 1 trong Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới, đại diện Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GDĐT) vừa cho biết, đơn vị này đang chuẩn bị những bước cuối cùng để công bố SGK Tiếng Anh. Theo đó, Bộ GDĐT sẽ chỉ phê duyệt những cuốn SGK có tác giả là người Việt theo đúng quy định.

Ông Thái Văn Tài- Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học cho biết, do lần đầu tiên Bộ thành lập Hội đồng Thẩm định sách tiếng Anh tự chọn, khi tác giả là người Việt Nam biên soạn sách Tiếng Anh đã tham khảo rất nhiều nguồn học liệu của các tác giả và các nhà xuất bản (NXB) nổi tiếng trên thế giới.

Trước câu hỏi, hiện duy nhất một bộ SGK Tiếng Anh có tên tác giả người Việt, vậy với các bộ sách khác mà tác giả là người nước ngoài sẽ thế nào? Ông Tài lý giải: Trong quá trình biên soạn, SGK Tiếng Anh đã được “Việt hóa” bởi tác giả người Việt. Các NXB đã đề nghị tác giả có thể là người nước ngoài nhưng qua tham vấn nhiều nguồn, Bộ GDĐT cương quyết sẽ chỉ công bố phê duyệt những cuốn SGK Tiếng Anh mà tác giả người Việt và tham khảo các nguồn tài liệu có liên quan đến tính pháp lý, sở hữu bản quyền của các NXB khác đúng theo thông lệ quốc tế. Theo Thông tư 33, người nước ngoài tham gia biên soạn SGK Tiếng Anh sẽ không được chấp thuận.

Theo ông Tài, thời gian qua lãnh đạo Bộ đã rất thận trọng trước khi phê duyệt, để tránh tranh chấp về bản quyền. Đến nay Bộ có thể khẳng định rằng tất cả SGK Tiếng Anh chỉ được phê duyệt và công bố khi có tác giả là người Việt và tham khảo các tài liệu có đảm bảo tính pháp lý, có bản quyền sở hữu của các NXB. Với những cuốn sách có yếu tố nước ngoài, các NXB phải dẫn chiếu nguồn tham khảo theo đúng thông lệ quốc tế. Nhiệm vụ của các NXB là làm việc với các bên liên quan để đảm bảo đúng pháp luật của Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hiện Bộ GDĐT đang chuẩn bị những bước cuối cùng để phê duyệt SGK Tiếng Anh lớp 1, dự kiến sẽ công bố trong tháng 1 này.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất