Để họp phụ huynh đầu năm không còn ám ảnh

Thu Hương

Năm học mới đã chính thức bắt đầu được 1 tuần. Đến hẹn lại lên, học sinh đi học thì phụ huynh sẽ đi... họp. Ở một số trường, các lớp đã tiến hành họp phụ huynh đầu năm, nhưng nhiều nơi khác mới “dạo nhạc” chuẩn bị. Mong muốn của hầu hết các phụ huynh khi tham gia buổi họp là được nghe cô giáo chủ nhiệm chia sẻ về cách giáo dục con, các lưu ý trong quá trình học tập thay vì cả buổi chỉ bàn chuyện... đóng bao nhiêu tiền và viết các biên bản thỏa thuận!

Đây là cơ hội để gia đình và nhà trường gắn kết với nhau thông qua trao đổi giữa cô giáo chủ nhiệm và các phụ huynh. Ngoài việc thông báo về nội quy, quy định của nhà trường, các khoản thu đầu năm thì trong suốt buổi họp kéo dài thường trong khoảng 2 giờ đồng hồ, cô giáo sẽ có những nhận xét ban đầu về học sinh nếu là cô giáo mới nhận lớp hoặc nhắc nhở các vấn đề bố mẹ cần lưu ý với các học sinh nếu cô giáo theo lớp cũ lên cùng các con.

Nhiều phụ huynh cho biết rất ngại đi họp, bởi hầu như mọi chuyện đã được giáo viên ấn định, mời phụ huynh đến chỉ để thông báo các khoản thu đầu năm. Hầu như không có việc cô giáo mời phụ huynh trao đổi các băn khoăn, thắc mắc trong quan điểm, phương pháp nuôi dạy trẻ. Các trường hợp học sinh khó khăn, cần sự hỗ trợ của cô giáo, tập thể lớp cũng có thể trao đổi trong buổi này, nhưng hầu như không khi nào thấy cô giáo đề xuất để các phụ huynh có ý kiến.

Các khoản thu đầu năm luôn là một vấn đề gây nhiều băn khoăn trong các buổi họp phụ huynh do ngoài đóng góp bắt buộc theo quy định của Bộ GDĐT, các khoản khác đều theo tinh thần tự nguyện, nhưng thực chất không tự nguyện khi không được đa số phụ huynh tán thành. Thực tế, đầu năm có hàng loạt các khoản thu như quỹ hoạt động của Hội Cha mẹ học sinh trường, lớp, tiền phục vụ, học tăng tiết, học Anh văn, sinh hoạt câu lạc bộ, tiền vệ sinh, tiền giữ xe đạp… Các khoản vận động khác như sửa sân, xây dựng bờ rào, vận động trao phần thưởng cuối năm… cũng cần đến sự nhất trí của phụ huynh. Nhiều trường quy định rõ ràng không được bắt buộc một khoản thu cố định mà đề nghị phụ huynh đóng góp tùy hoàn cảnh, có mức chênh lệch khác nhau, nhưng nhìn chung khi về lớp, đa số sẽ ấn định mức đóng tối thiểu để mọi người tuân theo.

TS Nguyễn Tùng Lâm - Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội - cho rằng: Hiện nay có thực tế là nhiều buổi họp phụ huynh đầu năm trở thành buổi... phổ biến thu tiền, như vậy sẽ rất nặng nề. Trách nhiệm của nhà trường là làm cho trẻ hạnh phúc khi đi học, bên cạnh dạy các kỹ năng, kiến thức cần thiết khác. Buổi họp phụ huynh nên là cơ hội để gia đình, nhà trường cùng hiểu nhau hơn. Đặc biệt qua buổi này, cô giáo chủ nhiệm có thể nắm bắt được tâm tư tình cảm hoàn cảnh của các gia đình học sinh trong lớp để có sự hỗ trợ hoặc đề xuất phù hợp với nhà trường khi cần.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hộ khẩu tạm trú có phải diện trái tuyến?

Hộ khẩu tạm trú có phải diện trái tuyến?

Nhà nước đã có quy định về việc khai báo tạm trú, tạm vắng khi gia đình chuyển đến nơi ở khác địa chỉ ghi trên sổ hộ khẩu nên mỗi gia đình cần nghiêm chỉnh chấp ...
Phối hợp tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020

Phối hợp tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2020

Bộ GDĐT vừa có công văn đề nghị phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và công tác tuyển sinh năm 2020 gửi tới các Bộ, ngành, trong đó có Thanh tra Chính ...

Xem nhiều nhất