Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Khởi tố 3 cô giáo chấm gian môn Ngữ Văn

Đức Sơn

Ngày 24/4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết, mở rộng điều tra vụ án liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với 3 cá nhân trong tổ chấm thi môn tự luận.

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Khởi tố 3 cô giáo chấm gian môn Ngữ Văn

Theo thứ tự từ trái qua: bị can Bùi Thanh Trà, Nguyễn Thị Thu Loan và Nguyễn Thị Hồng Chung.

Theo đó, 3 bị can bị khởi tố gồm: Nguyễn Thị Thu Loan (40 tuổi - giáo viên Trường Trung học phổ thông Lạc Long Quân, tỉnh Hòa Bình), Nguyễn Thị Hồng Chung (39 tuổi - giáo viên Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, tỉnh Hòa Bình) và Bùi Thanh Trà (39 tuổi - giáo viên Trường Trung học phổ thông Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) cùng về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, Bộ luật Hình sự 2015.

Kết quả điều tra xác minh, các bị can nêu trên đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn nhiệm vụ được giao, trực tiếp can thiệp và chỉ đạo các giám khảo khác thực hiện chấm thi tự luận môn Ngữ văn trái Quy chế thi Trung học phổ thông Quốc gia, làm sai lệch kết quả thi của các thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Ngày hôm nay, 24/4, sau khi Viện KSND tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc của 3 bị can nêu trên.

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra để xử lý nghiêm trước pháp luật.

Trước đó, ngày 11/3, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, Cơ quan An ninh điều tra chuyển Kết luận điều tra sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 3 bị can: Nguyễn Quang Vinh (nguyên Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở GT&ĐT tỉnh Hòa Bình), Đỗ Mạnh Tuấn (Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy), Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo kết luận điều tra, ngày 15/5/2018, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình quyết định thành lập Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018, trong đó cả ba ông Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn đều nằm trong tổ chấm thi trắc nghiệm, trong đó Vinh làm tổ trưởng.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chấm thi tại kỳ thi tại THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, Vinh, Mạnh Tuấn, Khắc Tuấn đã có hành vi sửa chữa, nâng điểm bài thi cho các thi sinh làm sai lệch kết quả thi.

Cụ thể, đầu tháng 5/2018, tại phòng làm của Vinh, Vinh đã bàn bạc, chỉ đạo Mạnh Tuấn xử lý, can thiệp, nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh. Hai người này thống nhất sửa trực tiếp trên bài thi của thí sinh trước khi đưa vào máy quét file ảnh bài làm gửi về Bộ GD&ĐT. 

Vinh là người chuẩn bị chìa khóa phòng cất bài thi trắc nghiệm và bố trí niêm phong cửa phòng thi bóc được dễ dàng, khó bị phát hiện. Đỗ Mạnh Tuấn là người trực tiếp sửa bài thi các thí sinh theo danh sách đặt hàng từ trước.

Sau đó, Đỗ Mạnh Tuấn đã bàn bạc với Nguyễn Khắc Tuấn để cùng thực hiện việc can thiệp, nâng điểm thi cho một số thí sinh theo chỉ đạo của Vinh.

Cơ quan An ninh điều tra đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự tiến hành giám định 210 bài thi trắc nghiệm của 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp, nâng điểm. 

Kết luận giám định xác định 140/210 bài thi của 56 thí sinh đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án, các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng một người tô ra. Các bài thi này đã được can thiệp, nâng điểm ít nhất từ 0,2 điểm đến cao nhất 9,25 điểm/ một môn thi.

Đáng chú ý, trong số những thí sinh được sửa bài nâng điểm có một người là cháu của Vinh.

Theo kết luận điều tra, Đỗ Mạnh Tuấn đã thừa nhận được hưởng 550 triệu đồng để can thiệp sửa bài thi trắc nghiệm của các thí sinh.

Theo cơ quan điều tra, các bị can thực hiện hành vi sửa điểm với thủ đoạn rất tinh vi. Theo đó, ngay từ khi thành lập tổ chấm thi trắc nghiệm, Vinh đã chủ động tham mưu, lựa chọn và đề xuất Đỗ Mạnh Tuấn cùng Nguyễn Khắc Tuấn tham gia thành viên của tổ. Tổ chấm thi trắc nghiệm tập trung và thực hiện nhiệm vụ chấm thi từ ngày 29/6 đến 9/7/2018. Thời gian này Vinh đã đưa chìa khóa cất bài thi trắc nghiệm cho Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn. 

Buổi tối các ngày từ 30/6 đến 3/7/2018, Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn sử dụng chìa khóa do Vinh đưa để đột nhập vào phòng cất bài thi và thực hiện việc chỉnh sửa đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm của các thí sinh theo danh sách đã tập hợp sẵn. 

Hai người này sử dụng dao rọc giấy rạch theo mép gấp niêm phong túi đựng bài thi, lấy phiếu thi trắc nghiệm tẩy đáp án sai và tô lại đáp án đúng theo đáp án của Bộ GD&ĐT.
Sửa chữa bài thi xong, hai người này cất bài thi vào túi đựng và dán lại niêm phong giống như lúc đầu. Một số trường hợp thí sinh có bài thi đã scan lên máy tính chưa kịp sửa thì Mạnh Tuấn tiến hành Scan lại toàn bộ tập bài thi đè lên tập bài thi đã scan trước đó. 

Sau đó, các bài thi được thực hiện việc chấm điểm đúng theo quy chế của bộ mà không bị phát hiện. 

Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Khắc Tuấn cũng đã từng can thiệp vào bài thi của các thí sinh vào năm 2017.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thi hùng biện tiếng Anh trực tuyến

Thi hùng biện tiếng Anh trực tuyến

Nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt - Mỹ, ĐSQ Mỹ và tổ chức giáo dục Học Mãi tổ chức một cuộc thi hùng biện bằng Tiếng Anh

Xem nhiều nhất