: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:57 01/07/2019

Kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019: Thành công phụ thuộc nhiều vào khâu chấm thi

Thị sát công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 tại một số địa phương, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh: Ở kỳ thi năm nay, khâu coi thi đã có thể tạm kết luận là diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tuy nhiên, sự thành công của kỳ thi này đang phụ thuộc rất lớn vào khâu chấm thi.

Kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019: Thành công phụ thuộc nhiều vào khâu chấm thi

Cán bộ chấm thi tại Hà Nội làm nhiệm vụ ảnh: Thanh Hùng.

Điểm mới trong công tác chấm thi THPT quốc gia 2019 là Bộ GDĐT quy định các Sở GDĐT chỉ đảm nhận việc chấm các bài thi tự luận của kỳ thi (Ngữ văn); các bài thi trắc nghiệm khách quan do các trường ĐH trực tiếp chấm.

Yêu cầu chấm kỹ

Trong sáng 30/6, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia tại Hà Nội. Thời điểm này cũng là thời gian các cán bộ chấm thi tiến hành chấm bài thi môn Ngữ văn. Trước khi vào phòng chấm thi, các cán bộ sẽ phải để các vật dụng cá nhân, điện thoại phía ngoài.

Thông tin từ Sở GDĐT Hà Nội cho hay: Số lượng thí sinh dự thi tại Hà Nội năm nay là hơn 74.000 em. Tất cả bài thi của thí sinh đã được chuyển về hội đồng chấm an toàn, bảo mật. Riêng bài thi trắc nghiệm, chiều 28/6 đã bàn giao cho trường ĐH phụ trách chấm thi trắc nghiệm của Hà Nội để triển khai công tác chấm thi. Hà Nội đã huy động gần 500 giáo viên thực hiện nhiệm vụ chấm thi, trong đó có gần 40 người là giảng viên ĐH. Việc thảo luận đáp án được tiến hành kỹ. Theo đó từ sáng 29/6, thực hiện thảo luận đáp án trong 58 cán bộ nòng cốt; chiều 29/6, thảo luận đáp án trong toàn bộ cán bộ chấm thi. Phản ánh từ Ban Chấm thi tự luận và các cán bộ chấm thi của Hà Nội, năm nay việc thống nhất biểu điểm nhanh; hướng dẫn chung, hướng dẫn chi tiết biểu điểm thống nhất cao vì mọi thứ rõ ràng, dễ vận dụng. Theo kế hoạch của Hà Nội, công tác chấm thi tự luận sẽ hoàn thành theo đúng quy định của Bộ GDĐT vào ngày 12/7.

Cùng với đó, ĐHQG Hà Nội được phân công chủ trì việc chấm thi trắc nghiệm cho thí sinh dự thi tại Hà Nội. Khoảng 70 nhân sự, bao gồm cả an ninh, phục vụ và 12 máy chấm thi được huy động để thực hiện công tác này. Dự kiến đến ngày 1/7 sẽ quét xong tất cả bài thi trắc nghiệm của Hà Nội.

Kiểm tra khu vực chấm bài thi tự luận và khu vực chấm bài thi trắc nghiệm của Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo và việc thực hiện quy trình chấm nghiêm túc, chặt chẽ; đồng thời lưu ý: Việc chấm thi tự luận phải đảm bảo đúng tiến độ nhưng phải chấm kỹ, không vội vàng, làm tắt, không bỏ qua bất cứ quy trình nào mà quy chế thi đã quy định về khâu chấm thi. Ông Độ nhấn mạnh rằng, sự công bằng, nghiêm túc, khách quan chưa bao giờ được nhắc nhiều như kỳ thi năm nay. Do đó các thầy cô phải nghiên cứu, thảo luận kỹ đáp án, thang điểm, thực hiện nghiêm túc chấm chung ít nhất 10 bài thi theo quy định. Mỗi bài thi tự luận phải đảm bảo được 2 cán bộ chấm thi chấm độc lập hoàn toàn. Tiến hành chấm kiểm tra ít nhất 5% bài thi tự luận song song với tiến độ chấm thi. Cùng với đó là việc tiến hành chấm kiểm tra với những bài thi có điểm cao.

Tăng cường giám sát chấm thi 

Trước đó, từ ngày 29/6, Đoàn giám sát chấm thi do Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đã bắt đầu đến thị sát khâu chấm thi THPT quốc gia 2019 tại Hội đồng thi tỉnh Thái Bình. 

Ông Nguyễn Viết Hiển- Giám đốc Sở GDĐT Thái Bình cho hay, toàn tỉnh năm nay có hơn 18.000 thí sinh dự thi, tương đương với số lượng bài thi môn Ngữ văn. Tại kỳ thi này, các bài thi trắc nghiệm sẽ do Trường ĐH Ngoại thương chủ trì chấm, bài thi tự luận môn Ngữ văn do Sở GDĐT Thái Bình chủ trì chấm.

Ban chỉ đạo thi của tỉnh Thái Bình đã tổ chức 6 tổ chấm bài thi tự luận, tiến hành chấm hai vòng với 12 phòng chấm thi độc lập và bắt đầu tiến hành nghiên cứu đáp án, hướng dẫn chấm thi, đảm bảo đúng quy trình, tiến độ chấm thi theo quy chế. Dự kiến công tác chấm thi môn Ngữ văn sẽ hoàn thành vào ngày 5/7 tới. Sở đã bố trí địa điểm chấm thi theo quy định với hệ thống camera giám sát nghiêm ngặt, chặt chẽ trong phòng chấm thi và khu vực lưu giữ bài thi.

Ông Nguyễn Hữu Độ nhắc nhở đến bài học sâu sắc của năm 2018 là sai phạm ở khâu chấm thi. Đến thời điểm này, qua đánh giá của Bộ GDĐT kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tuy nhiên, sự thành công của kỳ thi này phụ thuộc rất lớn vào khâu chấm thi. Do vậy, bên cạnh những giải pháp mang tính kỹ thuật, tăng cường an ninh và thanh kiểm tra trong khâu chấm thi mà Bộ GDĐT đã quy định thì sự thành công của khâu chấm thi phụ thuộc rất lớn vào ý thức, trách nhiệm của những người tham gia. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ rất mong các thầy cô sẽ hoàn thành nhiệm vụ chấm thi bằng tất cả trách nhiệm, trí tuệ, sự tâm huyết của mình để đảm bảo kết quả thi công bằng, trung thực nhất, phản ánh được đúng chất lượng bài làm của thí sinh.

Bộ GDĐT cho biết, năm nay đặc biệt tăng cường công tác giám sát chấm thi THPT quốc gia tại các địa phương, theo đó Bộ đã thành lập 34 đoàn thanh tra công tác chấm thi. Theo ông Nguyễn Huy Bằng- Chánh thanh tra Bộ GDĐT, ngay sau khi kết thúc công tác coi thi, các đoàn thanh tra chấm thi của Bộ đã xuất quân và có đoàn đã chính thức làm việc từ ngày 28/6.

Theo kế hoạch, ngày 13/7 sẽ là hạn cuối các tỉnh gửi kết quả dữ liệu điểm thi THPT quốc gia  về Bộ GDĐT. Trên cơ sở đó, Bộ sẽ phân tích phổ điểm, đánh giá kết quả, để sau đó chính thức công bố đồng loạt kết quả thi và phổ điểm kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Dung Hòa