Không có trường hợp đặc biệt

Vi Cầm

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội vừa tổ chức, ông Nguyễn Đình Hoa-  Phó Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội đã thông tin về công tác tổ chức tuyển dụng viên chức giáo dục quận, huyện, thị xã năm 2019 trên địa bàn thành phố. Theo đó, qua rà soát, không có giáo viên hợp đồng nào đủ điều kiện để được xem xét tuyển dụng đặc biệt vào viên chức.

Ông Hoa cho hay, chỉ tiêu tuyển dụng năm 2019 là 11.182 viên chức (giáo viên 10.949 người, nhân viên 233 người) với hình thức thi tuyển. Đến ngày chốt nộp phiếu đăng ký dự tuyển 13/4/2019, tổng số thí sinh đăng ký tuyển dụng là 20.767 người. Qua rà soát, biên chế giáo viên được giao là 80.812 người; số viên chức giáo viên hiện có 68.282 người; số giáo viên còn thiếu 12.530 người; có tổng số 8.394 người đang hợp đồng lao động (HĐLĐ) làm công tác giảng dạy tại các trường mầm non, tiểu học, THCS công lập thuộc 30 quận huyện thị xã. Cụ thể, số giáo viên có thời gian HĐLĐ dưới 5 năm là 5.664 người, số giáo viên có thời gian HĐLĐ liên tục từ 5 năm trở lên tại 19 quận huyện là 2.730 người.

Tuy nhiên, qua rà soát, UBND các quận, huyện, thị xã đều khẳng định, không có giáo viên hợp đồng nào đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 7, Điều 2 của Nghị định số 161/2018/NĐ-CP ngày 29-11-2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập để được xem xét tuyển dụng đặc biệt vào viên chức.

Ông Nguyễn Đình Hoa cho biết, có 22 quận, huyện, thị xã đăng ký thi tuyển; 8 quận, huyện đăng ký xét tuyển, đồng thời thông tin cụ thể về lịch tuyển dụng. Theo kế hoạch, từ ngày 15/10/2019 đến ngày 10/11/2019, tổ chức thi vòng 1 trắc nghiệm 2 môn Ngoại ngữ và Kiến thức chung đối với các trường hợp thi tuyển. Ngày 17/11/2019, toàn thành phố tổ chức thi vòng 2 và sát hạch đối với các trường hợp xét tuyển. Tiến độ sẽ hoàn thành trong tháng 11/2019, bảo đảm đúng yêu cầu chỉ đạo của UBND thành phố. Về việc tuyển dụng đặc cách, khi có văn bản hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Nội vụ, Hà Nội sẽ triển khai đảm bảo đúng quy định...

Đào tạo và tuyển dụng giáo viên là câu chuyện được dư luận quan tâm suốt thời gian qua. Nhằm nâng cao chất lượng đầu vào, từ mùa tuyển sinh 2018, Bộ GDĐT đã có điểm sàn riêng cho khối ngành sư phạm. Dẫu thế, đầu ra cho ngành sư phạm, việc bố trí công ăn việc làm cho sinh viên sư phạm, tuyển dụng viên chức ngành sư phạm đang là vấn đề nan giải, không chỉ riêng của Hà Nội. Nhiều địa phương đang tồn tại cùng một số vấn đề như: Tuyển dụng giáo viên hợp đồng ra sao, đóng bảo hiểm cho giáo viên hợp đồng như thế nào, yêu cầu nâng cao năng lực/trình độ/ bằng cấp cho giáo viên để đáp ứng chương trình GDPT mới sao cho hợp lý…Nếu không giải quyết dứt điểm những vấn đề này, người làm nghề sẽ luôn trong tâm thế bất an, họ thật khó mà hết lòng nhiệt huyết với công việc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Để mùa hè không hoang phí

Để mùa hè không hoang phí

Làm gì để những ngày hè trôi qua có ý nghĩa và an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay?
Đề xuất cơ chế đặc thù đào tạo ngành y

Đề xuất cơ chế đặc thù đào tạo ngành y

Nhiều ý kiến đề nghị Chính phủ xem xét cơ chế đặc thù cho các cơ sở giáo dục ĐH đào tạo nhân lực y tế, vì đây là ngành đào tạo cần nhiều thời gian và nguồn lực.
Tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ

Tăng chỉ tiêu xét tuyển học bạ

Để đảm bảo quyền lợi cho các học sinh không thể dự thi vì Covid-19, nhiều trường đại học đã tăng cường các chỉ tiêu xét tuyển học bạ.

Xem nhiều nhất