Quyết liệt chống gian lận thi cử

Thu Giang

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 27/6. Bộ GD-ĐT cũng đưa ra cảnh báo việc gian lận thi cử bằng công nghệ cao. Do đó, chống gian lận thi cử là một nhiệm vụ quan trọng. Việc kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi được Bộ GD-ĐT tiến hành tại các địa phương từ ngày 20/6.

Theo ông Nguyễn Huy Bằng- Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, chống gian lận thi cử luôn là một bài toán đầy thách thức trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, vì ngay cả cơ quan công an cũng không thể xác định cụ thể có bao nhiêu loại thiết bị gian lận khi chúng được ngụy trang dưới nhiều hình thức. 

Cho dù Bộ GD-ĐT đã có nhiều giải pháp chống gian lận thi cử, nhưng với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay chống gian lận thi cử luôn là một bài toán đầy thách thức. Cái khó hiện nay là ngay cả cơ quan công an cũng không thể xác định cụ thể có bao nhiêu loại thiết bị gian lận khi chúng được ngụy trang dưới nhiều hình thức. Chẳng hạn, ẩn trong vỏ máy tính - một thiết bị thí sinh (TS) được phép đưa vào phòng thi trong các môn cần tính toán - năm nay trên thị trường đã xuất hiện thiết bị gian lận được ẩn trong vật dụng dạng như thẻ ATM. Hoặc có những thiết bị sử dụng tai nghe không dây rất nhỏ. Thiết bị gian lận rất đa dạng, khó phát hiện, khó lường. Nhưng có một đặc điểm chung là khi sử dụng các thiết bị đó thì người sử dụng nhất định sẽ có biểu hiện không như bình thường. 

Theo ông Bằng, tuy ngành GD-ĐT phối hợp rất tích cực với cơ quan công an trong công tác chống gian lận thi cử, nhưng để làm tốt việc này thì vai trò số một phải là giám thị. Trong hướng dẫn thực hiện Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 của Bộ GD-ĐT nêu rõ giám thị có trách nhiệm ngăn chặn TS mang các vật dụng trái phép, bao gồm thiết bị công nghệ cao, vào phòng thi, sử dụng chúng để thu, nhận thông tin với bên ngoài. Trường hợp để TS vi phạm mà không phát hiện, cán bộ coi thi bị cảnh cáo. Nếu đưa đề ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào trong lúc sĩ tử đang làm bài, mua, bán đề thi, giám thị có thể bị buộc thôi việc hoặc xử lý hình sự.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các tỉnh phải tập huấn rất kỹ cho giám thị, trước ngày thi các điểm thi cần họp lại giám thị một lần nữa để quán triệt vấn đề này. Khi gọi TS vào phòng thi, một giám thị đọc tên, một giám thị đối chiếu TS với ảnh. Qua hoạt động này giám thị đã có thể phát hiện dấu hiệu cho thấy TS đang chuẩn bị gian lận. Ông Bằng cho hay, Bộ không giao hết mọi việc về kỹ thuật cho giám thị trong công tác chống gian lận thi cử, vì họ không có khả năng làm việc đó. Song cần họ làm đúng chức năng của mình, kịp thời phát hiện có dấu hiệu gian lận thi cử sử dụng thiết bị công nghệ cao để báo với người có trách nhiệm, có chuyên môn.

Phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2018, Bộ GD-ĐT phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Theo đó, Bộ cũng kiến nghị tất cả các Sở GD-ĐT tập huấn cho lực lượng công an về việc triển khai quy chế thi. 

Trong ngày 20/6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đã có  buổi kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hải Dương. Tại đây, ông Nguyễn Đức Hiển- Phó giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho biết, địa phương đã phân công hơn 700 cán bộ chiến sĩ công an tham gia phục vụ kỳ thi THPT quốc gia 2018 trên địa bàn tỉnh. Đối với trường hợp gian lận công nghệ cao, ông Hiển cho rằng, các thiết bị công nghệ cao ngày càng tinh vi, ví dụ như tai nghe bé như hạt đậu đen. Trong khi đó, công an chỉ bảo vệ vòng ngoài và việc gian lận thi cử công nghệ cao lại chủ yếu ở trong phòng thi. Do đó, ông Hiển kiến nghị, Ban chỉ đạo thi cần tăng cường tập huấn quán triệt các biện pháp nghiệp vụ chống gian lận cho các cán bộ coi thi.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Chuyện chưa kể về nữ quán quân Olympia 2020

Chuyện chưa kể về nữ quán quân Olympia 2020

“Bố là người ủng hộ em nhiệt tình nhất trong việc đi thi Olympia. Trong 3 lần ra Hà Nội, bố đều luôn song hành, lo cho em từ bữa ăn, giấc ngủ”, nữ quán quân Olympia 2020 tâm sự.

Xem nhiều nhất