Rà soát giáo viên hợp đồng

Vi Cầm

Mới đây, trả lời Công văn số 1040/SNV-BCĐ của Ban chỉ đạo tuyển dụng công chức, viên chức TP Hà Nội, Bộ Nội vụ đề nghị: Tổ chức rà soát, thống kê số lượng nhà giáo hiện đang hợp đồng lao động trên địa bàn TP Hà Nội.

Sau khi tổ chức rà soát xong sẽ có phương án xem xét, quyết định việc tuyển dụng (qua thi tuyển hoặc xét tuyển hoặc tuyển dụng đặc biệt) đối với viên chức ngành giáo dục năm 2019 phù hợp, đúng đối tượng và đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, Bộ Nội vụ cũng nói rõ khi tổ chức tuyển dụng (qua thi tuyển hoặc xét tuyển), đề nghị tổ chức xây dựng đề thi môn nghiệp vụ chuyên ngành (tại vòng 2) đúng quy định, phù hợp với tinh chất hoạt động nghề nghiệp để kiểm tra kiến thức, kỹ năng, năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của người dự tuyển, nhằm lựa chọn được những người có năng lực, trình độ, đáp ứng yêu cầu vị trí việc làm tuyển dụng.

Trước đó, Công văn số 1040/SNV-BCĐ của Ban chỉ đạo tuyển dụng công chức, viên chức TP Hà Nội gửi Bộ Nội vụ có xin ý kiến về hình thức tuyển dụng viên chức của TP Hà Nội năm 2019. Theo đó, Công văn nói trên có đề xuất 3 hình thức thi tuyển viên chức đó là: thi tuyển, xét tuyển và xét tuyển đặc cách đối với các trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng. Dẫu thế, công văn cũng nói rõ việc xét tuyển đặc cách sẽ gặp phải nhiều khó khăn như chưa có văn bản hướng dẫn chi tiết nội dung này và chất lượng, tính công bằng của giáo viên được đặc cách không được đảm bảo…

Mặc dù Bộ Nội vụ đề nghị TP Hà Nội rà soát, thống kê số lượng giáo viên hợp đồng để xem xét, quyết định việc tuyển dụng, nhưng cho đến thời điểm này đã hơn 1 tháng kể từ khi Công văn của Bộ Nội vụ được gửi đi, nhiều giáo viên diện hợp đồng ở các địa phương cho hay: Việc tổ chức rà soát, thống kê số lượng giáo viên hợp đồng vẫn chưa diễn ra; đồng thời họ cũng chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào từ nhà chức trách.

Như báo chí đã phản ánh cách đây ít lâu, kỳ thi tuyển công chức, viên chức năm 2019 sắp tới, huyện Sóc Sơn có 256 giáo viên công tác từ 5 – 28 năm có nguy cơ mất việc. Tuy nhiên, câu chuyện phức tạp hơn rất nhiều khi có đến hơn 2.700 trường hợp tương tự, ở 20 quận, huyện của TP Hà Nội.

Trong kiến nghị của Ban chỉ đạo tuyển dụng công chức, viên chức TP Hà Nội gửi Bộ Nội vụ có đề xuất xét tuyển đặc cách cho các giáo viên có thâm niên 15 - 20 năm, hoặc vẫn thi tuyển nhưng miễn thi ngoại ngữ, đặc biệt với số giáo viên mầm non và tiểu học.

Hiện băn khoăn lớn nhất đang đặt ra là liệu TP Hà Nội có thể giải quyết một lần tất cả mọi tồn đọng trong tuyển dụng giáo viên hợp đồng những năm qua hay không? Và có không ít kỳ vọng đang được nhen lên trong quá trình rà soát tới đây…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đối chất để minh bạch thu – chi

Đối chất để minh bạch thu – chi

Trong tuần vừa qua, lần đầu tiên ở Hà Nội, một trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo đã đăng đàn để đối chất trực tiếp với đại diện cha mẹ học sinh (CMHS), Hiệu trưởng của ...

Xem nhiều nhất