: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:16 20/05/2020

Rầm rộ tuyển sinh trước kỳ thi

Mặc dù còn gần 2 tháng nữa mới bước vào kỳ thi THPT Quốc gia nhưng ngay từ bây giờ, nhiều trường ĐH ở khu vực TP HCM đã rầm rộ tuyển sinh, công bố hàng trăm chỉ tiêu trúng tuyển. Thậm chí, nhiều trường còn tuyển sinh mà không cần quan tâm đến điểm học bạ nửa năm học lớp 12 của thí sinh. Nghĩa là thí sinh có thể trúng tuyển ĐH trước khi học xong lớp 12 THPT.

Cụ thể, trường ĐH Công nghệ thực phẩm TPHCM cho biết, năm 2020 trường dành tới 40% tổng chỉ tiêu, tương đương hàng ngàn suất với điều kiện điểm học bạ của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên. Thậm chí, trường còn ưu tiên tuyển thẳng có những thí sinh có học lực xếp loại giỏi năm lớp 10 và 11 cũng như nửa năm đầu lớp 12. Tương tự, Trường ĐH Văn Lang cũng công bố mức điểm chuẩn cho nhiều ngành đại học chính quy theo phương thức xét học bạ. Điểm học bạ chỉ tính năm lớp 11 và nửa năm lớp 12. Theo đó, trong 32 ngành xét tuyển theo hình thức này thì hầu hết đều có điểm chuẩn học bạ ở mức 18-19,5 dành cho 3 môn học theo tổ hợp xét tuyển. Một số ngành khác, như ngành sức khoẻ thì điểm chuẩn cao hơn, từ 19,5 tới 24 điểm.

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ TPHCM đã chốt hồ sơ xét tuyển dành cho các thí sinh xét tuyển theo phương thức học bạ. Trường công bố điểm chuẩn của gần 50 ngành học của các thí sinh xét tuyển bằng học bạ ở năm học lớp 10, 11 và một nửa năm lớp 12. Hầu hết các ngành dao động ở mức điểm 18. Được biết, để đúng theo quy chế tuyển sinh mà Bộ GDĐT công bố, dù nhận hồ sơ, công bố điểm trúng tuyển của thí sinh nhưng các trường trên đều thông báo rằng, thí sinh phải hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT mới chính thức được nhập học.

Theo nhiều chuyên gia giáo dục, tình trạng các trường ĐH, nhất là ĐH tốp sau sử dụng phương thức xét tuyển học bạ là khá bình thường. Tuy nhiên nếu trường công bố điểm chuẩn, tức là thí sinh sẽ biết mình trúng tuyển ĐH trước khi học xong phổ thông, thi tốt nghiệp là khá bất thường. Việc các trường ĐH tuyển sinh thông qua điểm học bạ đã diễn ra nhiều năm nay nên việc thí sinh có sự chuẩn bị để điểm học bạ của mình tốt hơn chất lượng học là điều không tránh khỏi. Ngoài ra, việc gần 100% thí sinh dự thi đều đậu tốt nghiệp THPT khiến cho việc tuyển sinh chỉ bằng điểm học bạ đang tạo ra lỗ hổng lớn trong đào tạo nhân lực đại học. Bởi thực tế, nếu chỉ căn cứ vào học bạ thì gần như không thể đánh giá đúng chất lượng của thí sinh.

Đoàn Xá