: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
16:13:17 22/05/2019

Vụ gian lận điểm thi: Bí thư Triệu Tài Vinh yêu cầu ‘khẩn trương kiểm điểm đi’

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết, vụ gian lận điểm thi 2018 tại Hà Giang đang được xử lý. “Tôi vừa gọi điện về, nói phải khẩn trương kiểm điểm đi”.

Vụ gian lận điểm thi: Bí thư Triệu Tài Vinh yêu cầu ‘khẩn trương kiểm điểm đi’

Ông Triệu Tài Vinh. Ảnh: Quang Vinh.

Sáng 22/5, bên lề phiên thảo luận tổ tại kỳ họp Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, PV đặt câu hỏi với Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh liên quan đến vụ gian lận điểm thi 2018 tại địa phương này. 

Nói về việc này, ông Triệu Tài Vinh cho biết, vụ việc đang được xử lý. “Tôi vừa gọi điện về, nói phải khẩn trương kiểm điểm đi”.  

Tuy nhiên, vấn đề mà công luận và nhiều ĐBQH quan tâm là, vụ việc đã xảy ra gần một năm, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc từ lâu, nhưng đến bây giờ vẫn chưa có kết quả? - PV đặt câu hỏi. 

Bí thư Triệu Tài Vinh trả lời: “Cái gì cũng có quy trình của nó. Khởi tố vụ án liên quan đến con người thế nào, trách nhiệm ra sao? Vụ việc đang trong quá trình xử lý”. 

Tuy nhiên, Bí thư Hà Giang cũng nói thêm rằng, có thể một tháng nữa sẽ có kết quả. “Thậm chí tôi còn muốn làm nhanh hơn anh”, ông Triệu Tài Vinh khẳng định. 

Liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu địa phương trong vụ việc này, ông Triệu Tài Vinh thẳng thắn: “Tôi biết anh quan tâm tới gì. Tôi còn nóng hơn anh. Vấn đề là xử lý những người có tên liên quan, ví dụ như cá nhân tôi đúng không? Tôi thì dư luận phán xét xong rồi”.

Người được nâng điểm phải bị buộc thôi học

Còn ĐBQH Lê Thu Hà (Lào Cai) nêu ý kiến, người được nâng điểm cần bị buộc thôi học, bởi họ đã vi phạm quy chế thi THPT quốc gia, điểm thi là bất hợp pháp. Các trường đại học cần cân nhắc gọi nhập học bổ sung để bù đắp cho số sinh viên bị loại vì gian lận điểm thi và trao lại cơ hội chính đáng cho các thí sinh này. “Công lý không thể chỉ được thực thi một nửa”, bà Hà nhấn mạnh. 

Về phụ huynh tham gia nâng điểm cho con, bà Hà cho rằng, cơ quan điều tra có thể làm rõ để xử lý theo tội đưa hối lộ quy định tại Bộ luật Hình sự. 

Trường hợp không đủ căn cứ để khởi tố hình sự thì có thể xử lý hành chính những phụ huynh tham gia nâng điểm. Bởi phần lớn họ là viên chức nhà nước, chịu sự điều chỉnh bởi Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, các quy chế vềphòng chống tham nhũng... Chưa kể, nhiều người trong số này là đảng viên thì phải chịu thêm hình thức xử lý theo điều lệ Đảng. 

Nếu chứng minh thí sinh tham gia "chạy điểm" ngay từ đầu với cha mẹ thì có thể xử lý tội đồng phạm hoặc không tố giác tội phạm. Nếu không thì có thể xử lý hành chính, song không được công khai danh tính các em bởi luật hiện hành không cho phép. 

“Việc xử lý cần có tình có lý. Vừa răn đe, vừa để các em có cơ hội được thi lại, đi lên bằng thực tài”.  

M.L. (ghi)