Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Khởi tố thêm 2 Phó Giám đốc Sở Giáo dục cùng 1 Công an

Đức Sơn

Ngày 8/4, Công an tỉnh Hà Giang cho biết, đã khởi tố thêm 3 bị can liên quan vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Khởi tố thêm 2 Phó Giám đốc Sở Giáo dục cùng 1 Công an

Bà Triệu Thị Chính và ông Phạm Văn Khuông.

Cụ thể, Cơ quan điều tra đã khởi tố bà Triệu Thị Chính (51 tuổi), Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, Phó Chủ tịch hội đồng, Trưởng ban chấm thi Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang, về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Bà Chính là người trực tiếp điều hành Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm.

Đồng thời, cơ quan điều tra quyết định khởi tố ông Phạm Văn Khuông (60 tuổi), Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang và bà Lê Thị Dung (52 tuổi)- Phó Đội trưởng thuộc Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang, cùng về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. 

Cả ba bị can hiện đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Trước đó, ngày 20/7/2018, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Mở rộng điều tra, cơ quan công an tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Điều tra ban đầu, ông Vũ Trọng Lương được Sở GD-ĐT Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. 

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án, ngày 7/7/2018, ông Lương đã tải đáp án về và lưu trong máy. Khi có nhiều tin nhắn gửi số báo danh thí sinh và mức điểm đến số điện thoại, Lương đã nhập vào máy tính. Để vào được nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm, Lương được cấp trên lúc đó là ông Nguyễn Thanh Hoài đưa chìa khóa. 

Kết quả rà soát cho thấy 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm đã chênh lệch từ hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. 

Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với thí sinh chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh được tăng lên 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã tính đến các kịch bản ứng phó

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã tính đến các kịch bản ứng phó

Trước những diễn biến mới của dịch Covid-19 tại Việt Nam, câu hỏi đặt ra là công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cần có những thay đổi gì để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh trong kỳ thi này? Bộ GDĐT và Ban Chỉ đạo thi quốc gia cho biết sẽ có phương án cụ thể phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong một vài ngày tới.

Xem nhiều nhất