Giáo hội Phật giáo góp phần tích cực đẩy mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Quốc Trung

Chúc mừng Đại lễ Phật đản tại chùa Prếk On Đớk, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, với vai trò là thành viên tích cực trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Giáo hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng nói riêng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung tiếp tục phát huy sức mạnh của mình để cùng chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh.

Giáo hội Phật giáo góp phần tích cực đẩy mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm hỏi các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, sư sãi, Achar tại chùa Prếk On Đớk.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ngày 27/5, đã thăm và chúc mừng đại lễ Phật đản năm 2018 - Phật lịch 2562 Hòa thượng Dương Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Cùng tham gia đoàn có Mục sư Nguyễn Thông, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, Ban Dân vận Trung ương, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng.

Tại chùa Prếk On Đớk, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam gửi tới Hòa thượng Dương Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội trưởng Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng và các vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam và lãnh đạo Giáo hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng lời chúc mừng tốt đẹp, chúc các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, sư sãi, Achar và đồng bào dân tộc Khmer đón mùa phật đản an vui, thắm tình đạo vị.

Người đứng đầu mặt trận cho biết, trong suốt quá trình lịch sử của dân tộc, Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành, gắn bó và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Với việc tổ chức thành công Đại hội Phật giáo Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2017-2022, Giáo hội đã thông qua tu chỉnh Hiến chương lần thứ VI để phù hợp với Luật Tín ngưỡng, tôn giáo, từ đó góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội thông qua việc vận động chư tôn đức, giáo phẩm, tăng ni phật tử thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào do Mặt trận phát động. 

Đặc biệt, với vai trò là thành viên của MTTQ Việt Nam, Giáo hội đã tích cực vận động Tăng, Ni, Phật tử, đồng bào dân tộc Khmer tham gia đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ứng phó với biến đổi khí hậu, quan tâm tới đào tạo, dạy nghề trong giáo hội Phật giáo các cấp, quan tâm khám chữa bệnh, vận động Tăng, Ni, Phật tử hưởng ứng cuộc vận động nếp sống văn hóa, văn minh và thực hiện tốt Luật Tín ngưỡng, tôn giáo có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. 

Giáo hội Phật giáo góp phần tích cực đẩy mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc - 1

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc mừng Đại lễ Phật đản.

Dịp này Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng điểm lại tình hình kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, đặc biệt là sự khởi sắc của các sản phẩm nông nghiệp nông dân nông thôn thông qua giá trị sản lượng nông nghiệp xuất khẩu tăng cao so với các năm trước, đạt 34 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hoa quả đạt 3,5 tỷ USD.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn khẳng định, đây là tín hiệu khởi sắc đáng mừng cho nông nghiệp Việt Nam nói chung và những người làm nông nghiệp tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng. 

Bên cạnh đó, người đứng đầu Mặt trận cũng trăn trở, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao, trình độ học vấn, trình độ dân trí tại các vùng vẫn chưa đồng đều, các ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất chưa được áp dụng hiệu quả, kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, đặc biệt là với vùng ĐBSCL.

Để phát triển kinh tế tại vùng và tạo điều kiện cho người dân ĐBSCL thuận lợi trong phát triển kinh tế và giao thương, Ban Bí thư đã ra Chỉ thị 19-CT/TW ngày 10/1/2018 về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới và Nghị quyết 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển bền vững Đồng Bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu. 

“Đây chính là những căn cứ quan trọng cho nhân dân vùng ĐBSCL để tìm ra định hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng sống, nâng cao trình độ học vấn, từng bước ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để sản phẩm người dân làm ra đáp ứng được với yêu cầu của thế giới, để tỷ lệ hộ nghèo trong toàn vùng giảm, đời sống an sinh, xã hội được quan tâm hơn nữa” - Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh. 

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn với uy tín của Hòa thượng Dương Nhơn và vai trò của các Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, sư sãi, Achar tiếp tục vận động đồng bào dân tộc trên toàn tỉnh không ngừng phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với các cấp, các ngành và nhân dân thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, ra sức thi đua lao động, sản xuất, chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào do Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động theo phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. 

Đồng thời, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn tin tưởng, với vai trò là thành viên tích cực trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, Giáo hội Phật giáo tỉnh Sóc Trăng nói riêng và Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung tiếp tục phát huy sức mạnh của mình để cùng chung tay xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh.

Thay mặt Hòa Thượng Dương Nhơn, Thượng tọa Thích Minh Hạnh, Phó Trưởng ban Thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng bày tỏ niềm vui mừng khi được đón đoàn đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đến thăm, chúc mừng nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2562 và mùa An cư Kiết hạ năm 2018. 

Giáo hội Phật giáo góp phần tích cực đẩy mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc - 2

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tặng quà nhân đại lễ Phật đản.

Thượng tọa Thích Minh Hạnh cho rằng, mỗi thành viên trong Giáo hội luôn xác định đóng góp hết mình cho đạo và cho đời trên tinh thần hộ quốc an dân, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, các chương trình an sinh, xã hội, giúp nhân dân ổn định cuộc sống và đóng góp sức mình vào sự phát triển chung của đất nước. 

Thượng tọa Thích Minh Hạnh khẳng định với uy tín của Hòa thượng Dương Nhơn và phát huy truyền thống của mình, Giáo hội sẽ tiếp tục vận động các Tăng, Ni, Phật tử chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận phát động.

Sóc Trăng là tỉnh có nhiều tôn giáo như: Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Tịnh độ Cư sỹ Phật hội,… Toàn tỉnh có 734 cơ sở thờ tự tín ngưỡng, tôn giáo; có 602 chức sắc, 1.876 nhà tu hành, 4.287 chức việc, 632.364 người theo các tôn giáo trong đó có 398.637 tín đồ là người Khmer.

Trong đó, Phật giáo tỉnh Sóc Trăng có 186 chùa (92 chùa Phật giáo Nam tông Khmer), hiện nay trên toàn tỉnh có 23 vị là Chư Tôn đức Tăng Ni trong Ban Trị sự Giáo hội tỉnh, huyện, thị xã, thành phố. Với uy tín của Hòa thượng Dương Nhơn, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước trên toàn tỉnh và Giáo hội Phật giáo tỉnh đã có những việc làm nổi bật như việc mở các lớp dạy chữ Khmer từ lớp 1 đến lớp 6 cho sư sãi và con em đồng bào Khmer theo học, cấp phát miễn phí các loại sách, báo, tạp chí theo định kỳ nhằm bổ sung vào tủ sách pháp luật để sư sãi và đồng bào phật tử nghiên cứu, quán triệt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời thực hiện tốt công tác từ thiện, an sinh xã hội đối với các phật tử, người nghèo, người có hoàn cảnh neo đơn trên toàn tỉnh.

Dịp này Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng ghé thăm ông Trần Văn Vụ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng và ông Võ Minh Chiến, nguyên Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng.   

Một số hình ảnh của chuyến thăm:

Giáo hội Phật giáo góp phần tích cực đẩy mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc - 3

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Sóc Trăng tặng quà chúc mừng Hòa thượng Dương Nhơn đại lễ Phật Đản.

Giáo hội Phật giáo góp phần tích cực đẩy mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc - 4

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chụp ảnh lưu niệm tại chùa Prếk On Đớk.

Giáo hội Phật giáo góp phần tích cực đẩy mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc - 5

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trò chuyện với Hòa thượng Dương Nhơn.

Giáo hội Phật giáo góp phần tích cực đẩy mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc - 6

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm gia đình ông Trần Văn Vụ.

Giáo hội Phật giáo góp phần tích cực đẩy mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc - 7

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn thăm gia đình ông Võ Minh Chiến.   

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất