Giáo sư - Anh hùng Lao động Vũ Khiêu từ trần

Hoàng Minh

Theo thông tin từ gia đình, Giáo sư - Anh hùng Lao động Vũ Khiêu đã từ trần vào hồi 12h37 ngày 30/9/2021 (tức 24/8 Âm lịch), tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), hưởng thọ 106 tuổi.

Giáo sư - Anh hùng Lao động Vũ Khiêu từ trần
Giáo sư Vũ Khiêu (1916-2021).

Giáo sư Vũ Khiêu, tên thật là Đặng Vũ Khiêu, sinh ngày 19/9/1916 tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường (Nam Định). Ngay từ nhỏ, ông đã nỗ lực học và tốt nghiệp tú tài trường Bonnal (Ngô Quyền, Hải Phòng). Năm 1935, ông về Hà Nội hành nghề dạy học tư.

Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, nghiên cứu khoa học, giảng dạy và viết sách của mình, Giáo sư Vũ Khiêu đã xuất bản hàng trăm tác phẩm có giá trị trên nhiều lĩnh vực như triết học, đạo đức học, văn học, nghệ thuật, văn hoá, xã hội, nghiên cứu và giới thiệu thơ văn, cuộc đời một số thi hào…

Có thể kể đến các tác phẩm như Đẹp (1963), Cao Bá Quát (1970), Ngô Thì Nhậm (1976), Anh hùng và Nghệ sỹ (1972), Cách mạng và Nghệ thuật (1979), Nguyễn Trãi (1980)... Khi bước vào tuổi trường thọ, Giáo sư vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng biên soạn tổng tập Ngàn năm văn hiến Thăng Long (4 tập, nặng gần 27kg).

Ngoài ra, Giáo sư còn dồn tâm sức tham gia biên soạn bộ Bách khoa thư Hà Nội, trực tiếp thực hiện tác phẩm Lịch sử khoa học xã hội và nhân văn thành phố Hà Nội; đồng thời làm Chủ tịch Hội đồng tư vấn khoa học bộ sử Ngàn năm Thăng Long gồm hơn 100 cuốn. Gần đây nhất là bộ Văn hiến Thăng Long gồm 3 tập dày 2.400 trang.

Trong cuộc đời cống hiến và làm việc hết mình, Giáo sư Vũ Khiêu đã từng đảm nhận chức Giám đốc Sở Văn hoá khu 10 tại Việt Bắc, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.

Đặc biệt, Giáo sư Vũ Khiêu là người xây dựng, tổ chức bộ phận Mỹ học đầu tiên của Việt Nam; Viện trưởng đầu tiên của Viện xã hội học; người đứng đầu Viện Triết học, Viện Khoa học xã hội.

Ngoài ra, Giáo sư đã từng giảng dạy tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh và nhiều trường đại học; giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Xã hội Việt Nam trong nhiều năm; tham gia nhiều hoạt động đối ngoại lớn của Nhà nước…

Với những cống kiến của mình, Giáo sư Vũ Khiêu đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý như: Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới năm 2000, Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2006, một trong 11 công dân ưu tú Thủ đô trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và  nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhà thiết kế Tôn Hiếu Anh: Tìm lối riêng

Nhà thiết kế Tôn Hiếu Anh: Tìm lối riêng

Là con trai của Giáo sư nổi tiếng Tôn Thất Bách, cháu nội đích tôn của Giáo sư Tôn Thất Tùng, nhưng Tôn Hiếu Anh lại theo con đường của một nhà thiết kế thời trang.
Hiện thực Ca Lê Thắng

Hiện thực Ca Lê Thắng

Tôi không có vinh hạnh được là bạn đồng niên với Ca Lê Thắng. Các ông là thế hệ đàn anh của chúng tôi ở trường mỹ thuật Yết Kiêu. Thế nhưng may mắn, chúng tôi lại là ...

Xem nhiều nhất