Giáo sư đầu ngành dịch tễ nói gì về hoạt động test nhanh tại Bắc Giang?

Lan Anh

Theo GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, có thể áp dụng test nhanh mẫu gộp theo từng cụm nhà, cùng với đó là hướng dẫn một số người dân tự lấy mẫu.

Chia sẻ sau cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chiều ngày 25/5, GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW cho biết tình trạng của chủng virus SARS-CoV-2 lần này.

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW. Nguồn: Bộ Y tế.
GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW. Nguồn: Bộ Y tế.

Theo bà Quỳnh Mai, bình thường trong phòng thí nghiệm 3-4 ngày mới mọc virus, nhưng lần này ngày thứ 2 đã mọc rất nhiều nên độ phát tán mầm bệnh rất nhanh. “Vì thế với chủng khác còn nghi ngờ, nhưng chủng lần này nếu chậm là muộn”, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ cho biết.

Theo GS.TS Quỳnh Mai: “Do đã có thông báo cách ly nên có thể thực hiện test nhanh theo từng cụm nhà. Có thể làm mẫu gộp được, nên sẽ lấy mẫu bình thường và trộn theo môi trường, môi trường nào dương tính thì xét nghiệm kỹ. Còn lại những trường hợp test nhanh cho kết quả âm tính vẫn làm mẫu gộp đem về xét nghiệm Realtime RT-PCR. Như vậy trong một ngày chúng ta sẽ làm được rất nhiều”.

Tuy nhiên, theo Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ, vấn đề là phải huy động thế nào, bố trí tổ chức thế nào để tiến hành được hiệu quả và an toàn.

“Tôi nhận thấy, chúng ta đang có 2 đội lấy mẫu và đội xét nghiệm nên hợp tác đi cùng nhau. Như hiện nay, ai ở đâu là ở nguyên đấy rồi nên như một hình thức đi “test dạo”.

Còn hiện tại chưa nói được điều gì vì test nhanh thì phải bắt tay làm mới nói tiếp được. Ngày 26/5 bắt đầu triển khai lấy mẫu Núi Hiểu, Trung Đồng, Tam Tầng”, bà Quỳnh Mai cho biết thêm.

Theo đó, tại những khu vực này không tập trung mà lấy theo đơn vị nhỏ hơn. Mỗi đơn vị được phát trước phiếu điền thông tin, sau đó cán bộ tới lấy mẫu từng nhà... làm gối cách nhau 15 phút sẽ có kết quả. Khi có kết quả, nhà nào có dương tính sẽ được đưa đi bệnh viện luôn (độ chính xác test nhanh là 70%).

Đồng thời với hoạt động này, theo bà Mai, là việc hướng dẫn một số nhóm người dân thử nghiệm tự lấy mẫu. Nếu triển khai tốt thì cần nhân rộng việc thực hiện tự lấy mẫu này.

“Tuy trên Youtube đã có video hướng dẫn lấy mẫu test nhanh, nhưng vẫn còn khá nhiều còn bất cập. Tôi muốn video phải có tiếng chứ hiện nay mới chỉ là video có chạy chữ. Video như thế chưa đáp ứng được yêu cầu!”, GS.TS Quỳnh Mai cho hay.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày 8/12: Tăng 760 ca Covid-19 so với hôm qua

Ngày 8/12: Tăng 760 ca Covid-19 so với hôm qua

Bản tin dịch Covid-19 ngày 8/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.599 ca mắc Covid-19 tại 58 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM nhiều nhất với gần 1.500 ca; trong ngày có ...

Tin nóng

Hà Nội yêu cầu khẩn trương điều trị F0 tại nhà

Hà Nội yêu cầu khẩn trương điều trị F0 tại nhà

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 670 về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó có điều trị F0 tại nhà.

Xem nhiều nhất