Giới chức ASEAN, EU thảo luận về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái

L.H.

Ngày 22/10 tại Hà Nội, Đối thoại ASEAN - EU về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái đã chính thức diễn ra.

Đối thoại do Bộ LĐTBXH Việt Nam phối hơp với Ban Thư ký ASEAN, Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) và Chương trình tăng cường đối thoại EU-ASEAN (E-READI) tổ chức. Đây là hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam.

Cuộc đối thoại đã tập trung vào chủ đề “Thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 5: bình đẳng giới tại nơi làm việc”. Cuộc đối thoại có sự tham gia của các quan chức cao cấp của Liên minh Châu Âu (EU) và các Quốc gia thành viên ASEAN chịu trách nhiệm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: Cuộc đối thoại này được tổ chức trong chuỗi các sự kiện hướng tới Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần 3 vào ngày 25 tháng 10 tới đây. Chúng tôi hy vọng rằng sự kiện này sẽ là khởi đầu cho các diễn đàn thảo luận và trao đổi về các thách thức, kinh nghiệm tốt cũng như các giải pháp dựa trên bằng chứng về việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững số 5 và các mục tiêu phát triển bền vững khác liên quan tới giới trong cả hai khu vực.

Bình đẳng giới không chỉ là một quyền cơ bản của con người mà còn là một nền tảng cần thiết để xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng và bền vững. Mặc dù ghi nhận những tiến bộ đã đạt được cho đến nay, phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục chịu sự phân biệt và bạo lực trên khắp mọi nơi trên thế giới. Mục tiêu phát triển bền vững số 5 nhằm đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, được coi là tiền đề để đạt được tất cả các mục tiêu phát và chỉ số phát triển bền vững.

ASEAN và EU là hai đối tác cam kết chặt chẽ trong việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người và các quyền tự do cơ bản được quy định trong Tuyên bố toàn cầu về Quyền con người và các văn kiện quốc tế liên quan mà các quốc gia ASEAN tham gia. Cuộc đối thoại chính sách giữa EU và ASEAN về quyền con người được tổ chức tại Brussels, Bỉ năm 2015 và tiếp đó là cuộc đối thoại chính sách lần 2 về quyền con người vào 2017 tại Bohol, Phillipines.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dũng cảm cứu người trong hỏa hoạn

Dũng cảm cứu người trong hỏa hoạn

Trong lúc tưởng như tuyệt vọng nhất thì Trung úy Võ Tuấn Anh và anh trai Võ Chung Anh đã leo lên mái nhà bên cạnh rồi lần từng bước áp sát cửa sổ phòng để cứu bé Đan ...

Xem nhiều nhất