Trẻ nam phải cắt tinh hoàn do đi khám tại phòng khám tư

Theo Vietnamplus

Ngày 21/12, theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trong tuần vừa qua, Trung tâm Nam Học (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức) tiếp nhận 2 bệnh nhân nam 13 tuổi, đều phải cắt tinh hoàn.

Trẻ nam phải cắt tinh hoàn do đi khám tại phòng khám tư

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cho nam bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Điều đáng chú ý cả 2 bệnh nhân trên đều được tuyến dưới chẩn đoán chưa chính xác và tự điều trị ở nhà.

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân Nguyễn Thành K., nam (13 tuổi), đột ngột sưng đau tinh hoàn trái. Bệnh nhân vào bệnh viện tuyến dưới đã được chẩn đoán viêm tinh hoàn trái và điều trị kháng sinh 3 ngày không đỡ. 

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân Nguyễn Văn K., nam (13 tuổi) cũng với triệu chứng tương tự, đi khám tại phòng khám tư chẩn đoán viêm tinh hoàn cho thuốc tự điều trị ở nhà. 

Cả 2 bệnh nhân trên sau khi điều trị tuyến dưới không đỡ đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã được các bác sỹ tại Trung tâm Nam Học chẩn đoán xoắn tinh hoàn trái ngày thứ 3 và chỉ định và tiến hành mổ cấp cứu.

Khi mở ra tinh hoàn đã hoại tử tím đen do xoắn không có khả năng bảo tồn. 

Các bác sỹ Trung tâm Nam Học đã tiến hành cắt tinh hoàn xoắn hoại tử và cố định tinh hoàn còn lại. Hiện tại cả 2 bệnh nhân sau mổ điều trị tại Trung tâm Nam Học ổn định và vừa xuất viện.

Phó giáo sư Nguyễn Quang - Giám đốc Trung tâm Nam học cho biết, xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa thường gặp chiếm khoảng 17% các trường hợp đau bìu cấp tính, 90 % thường gặp ở lứa tuổi từ 13 đến 21. Xoắn tinh hoàn xảy ra khi tinh hoàn của bệnh nhân di động quá mức quanh thừng tinh dẫn đến tắc nghẽn hệ thống mạch máu. Hậu quả dẫn đến tắc mạch máu cấp tính nếu không giải phóng kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn. 

Bệnh xoắn tinh hoà là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm đặc biệt trong 6 giờ đầu.

Theo phó giáo sư Quang, triệu chứng của xoắn tinh hoàn thường các bệnh nhân bị đánh thức trong giấc ngủ bởi một cơn đau chói ở bìu bệnh nhân thường nhớ rõ thời điểm đau. Khi khám lâm sàng tinh hoàn bên xoắn treo cao hơn bên đối diện. Siêu âm Doppler đánh giá phổ mạch tinh hoàn rất có giá trị để chẩn đoán xoắn tinh hoàn với dấu hiệu xoáy nước điển hình. Bệnh thường hay chẩn đoán nhầm với viêm tinh hoàn, đó là nguyên nhân dẫn đến sự chẩn đoán chậm trễ và phải cắt tinh hoàn. 

Qua hai ca bệnh trên, các bác sỹ Trung tâm Nam học khuyến cáo đến nam giới cần đi khám ngay khi có các triệu chứng đau đột ngột ở vùng bìu và khuyến cáo đến các bác sỹ các tuyến khi đứng trước một bệnh nhân đau đột ngột bìu cần chẩn đoán chính xác để tránh những hậu quả đáng tiếc như 2 bệnh nhân trên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất