Giữ nguyên tắc trong công tác cán bộ

Hoàng Mai

Trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc” viết năm 1947, Hồ Chủ tịch viết: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc; muôn việc thành công hay thất bại đều là do cán bộ tốt hay kém”.

Trong tác phẩm đó, Người cũng nhấn mạnh: “Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân. Vì muốn giải phóng cho dân tộc, giải phóng cho loài người là một công việc to tát, mà tự mình không có đạo đức, không có căn bản, tự mình đã hủ hoá, xấu xa thì còn làm nổi việc gì?”.

Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, để thực hiện sứ mệnh của mình, mỗi cán bộ đảng viên phải vừa có đức, vừa có tài, vừa có năng lực vừa có phẩm chất; phải biết đặt quyền lợi của Đảng, của Tổ quốc lên trên hết và lên trước hết, phải trung thành, tận tụy, “việc gì có lợi cho dân, dù nhỏ, cũng gắng sức làm, việc gì có hại cho dân, dù nhỏ, cũng hết sức tránh”. Người nhấn mạnh đức là gốc trong lựa chọn cán bộ.

Chính vì lẽ đó, trong tất cả các nhiệm kỳ Đại hội, công tác cán bộ là một trong những công tác quan trọng hàng đầu, có vai trò quyết định tới toàn bộ công tác xây dựng lực lượng của Đảng ta. Truy nhiên, thực tế thời gian qua cho thấy, không phải lúc nào chúng ta cũng đã hoàn toàn đúng trong lựa chọn cán bộ. Việc nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật mà lại là kỷ luật về những việc làm sai ở những nhiệm kỳ trước đó cho thấy đã có những khe hở trong sàng lọc, tuyển chọn cán bộ cho các nhiệm kỳ của Đảng; đã có sự thiếu giám sát trong công tác cán bộ. Đó là những bài học đau xót của Đảng ta.

Cuối tuần qua, chủ trì phiên họp của Tiểu ban nhân sự, chuẩn bị cho việc tổng kết nhiệm kỳ XII và bàn phương hướng cho nhiệm kỳ XIII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng- Trưởng Tiểu ban nhấn mạnh: “Chúng ta đang giúp Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương làm một việc rất hệ trọng, đó là chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng. Hai nội dung quan trọng nhất của mỗi kỳ Đại hội Đảng là việc thảo luận, quyết định đường lối, nhiệm vụ chính trị của Đảng và bầu ra các cơ quan lãnh đạo của Đảng. Hai nội dung này liên quan chặt chẽ với nhau, phải chuẩn bị thật tốt cả hai nội dung, nhưng đặc biệt chuẩn bị nhân sự Đại hội có vị trí, ý nghĩa cực kỳ quan trọng, là nhân tố bảo đảm cho thành công của Đại hội và triển khai thực hiện Nghị quyết của Đại hội”.

Còn, trong một cuộc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 về học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cũng vào cuối tuần qua, nhắc lại tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác cán bộ, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cũng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đại hội Đảng các cấp cần phải tránh xa để loại trừ những biểu hiện “tư duy nhiệm kỳ”, “cục bộ”, “thân quen”, “nể nang, dễ dãi” khi lựa chọn nhân sự cấp ủy cho nhiệm kỳ mới. “Kiên quyết không đề xuất, quyết định những nhân sự vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; phẩm chất, năng lực hạn chế, sợ trách nhiệm, “dĩ hòa vi quý”, thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, “cục bộ”, “lợi ích nhóm”, tham  nhũng, lãng phí, tiêu cực; có biểu hiện “chạy chọt, vận động, tranh thủ lẫn nhau”- Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh, đồng thời lưu ý tập trung khắc phục, giải quyết dứt điểm, triệt để những vấn đề bức xúc, nổi cộm mà cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm. Từng địa phương, cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân phải có chương trình, kế hoạch thật cụ thể, triệt để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phải tạo được phong trào chuyển biến thực sự theo gương Bác. Cần phải tiết kiệm từ việc nhỏ nhất như văn phòng phẩm, điện nước, xăng xe, đi máy bay, tiết kiệm các việc tiêu dùng cá nhân… theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

Điều đó có nghĩa, các vị lãnh đạo cao nhất của Đảng đã nhận ra những khe hở, những điểm huyệt trong công tác cán bộ thời gian qua- chính từ đây, một số thế lực lợi ích nhóm đã xen vào, len lỏi cài cắm và vô hình trung đã làm méo mó định hướng công tác cán bộ của Đảng ta.

Cũng có lẽ vì lý do này mà trong cuộc họp cuối tuần qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đề nghị các thành viên trong Tiểu ban dành nhiều thời gian, công sức, tâm huyết cho công tác này; các thành viên Tổ Giúp việc là những cán bộ tin cậy được lựa chọn phải nắm chắc, nắm vững và tuân thủ nghiêm ngặt quy chế, quy định của Đảng, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc, chế độ và lề lối làm việc. Đặc biệt, tuyệt đối trung thành, trung thực, công tâm, khách quan, giữ gìn bí mật.

Những ý kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho thấy, Đảng quyết tâm siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong lựa chọn cán bộ  không tạo ra bất cứ khe hở nào để các thế lực xấu lợi dụng, phá hỏng công tác nhân sự. Đó là quyết tâm rất cao nhưng nếu chỉ thực hiện từ cấp cao, cụ thể là từ Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương thôi, e rằng, nỗ lực ấy vẫn chưa thật đủ. Vì thế, rất cần sự nêu cao trách nhiệm, đoàn kết, giữ nguyên tắc Đảng trong công tác cán bộ từ cấp Trung ương đến địa phương.               

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hồ sơ nhân sự

Hồ sơ nhân sự

Thời gian qua, việc triển khai cấp căn cước công dân có gắn chip, tích hợp nhiều thông tin cơ bản đối với từng người dân được dư luận đánh giá cao.
Rộng cửa đón khách

Rộng cửa đón khách

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 416/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào ...
'Nhóm lò' ở tỉnh

'Nhóm lò' ở tỉnh

Tại Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII (từ ngày 4 đến ngày 10/5) mới đây, cùng với nhiều quyết sách quan trọng,
Cảm hóa thay vì đòn roi

Cảm hóa thay vì đòn roi

Giáo dục học sinh có nhiều phương pháp, biện pháp, nhất là với học sinh chưa ngoan. Nhưng cách dùng roi vọt, xâm phạm thân thể của học sinh là điều cấm kị.
Sức bật và niềm hy vọng

Sức bật và niềm hy vọng

Trong tư cách nước chủ nhà, đoàn thể thao Việt Nam chủ trương “chơi đẹp, không dùng kỹ xảo để đứng nhất”.

Tin nóng

Hồ sơ nhân sự

Hồ sơ nhân sự

Thời gian qua, việc triển khai cấp căn cước công dân có gắn chip, tích hợp nhiều thông tin cơ bản đối với từng người dân được dư luận đánh giá cao.

Xem nhiều nhất