Giun lươn 'đi lạc' làm ổ ở đùi và màng phổi cụ ông 73 tuổi

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thường xuyên sưng đau đùi trái kéo dài, cơ thể suy nhược. Trên hình ảnh kiểm tra bác sĩ phát hiện tổn thương gây áp xe do bị giun lươn “đi lạc” làm ổ.

Hình ảnh giun lươn làm ổ trong cơ thể của một bệnh nhân được bác sĩ ghi lại.
Hình ảnh giun lươn làm ổ trong cơ thể của một bệnh nhân được bác sĩ ghi lại.

Tình trạng trên xảy ra với cụ ông 73 tuổi, ngụ tại Long An được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận, điều trị. Trước thời điểm nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện bị sưng đau đùi trái kéo dài không rõ nguyên nhân. 

Qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ phát hiện các tổn thương có kích thước lớn dạng áp xe tại đùi trái và màng phổi phải. Trên lâm sàng không ghi nhận sang thương trên mặt da cũng như các triệu chứng bất thường về hô hấp, tiêu hóa. 

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm mô tế bào đùi trái áp xe hóa, tràn dịch màng phổi do ấu trùng giun lươn lạc chỗ. Người bệnh đã được điều trị nội khoa tích cực, sử dụng thuốc kháng ký sinh trùng. Sau quá trình điều trị, sức khỏe người bệnh đã bình phục tốt, các tổn thương cải thiện không cần sử dụng kháng sinh và can thiệp ngoại khoa. 

Bệnh giun lươn hình thành do ấu trùng giun lươn xâm nhập vào cơ thể bằng cách chui qua da, đi theo đường tĩnh mạch chạy lên tim, qua phổi rồi tới khí quản, hầu, sau đó di chuyển xuống thực quản và ruột để sinh trưởng thành giun trưởng thành. Giun lươn được xếp vào loại ký sinh trùng nguy hiểm nhất trong các loại ký sinh trùng đường tiêu hóa do nó có thể tồn tại rất lâu trong cơ thể người và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong.  

Giun lươn trưởng thành thường sống ở niêm mạc ruột non và đẻ trứng tại đây, chúng cũng có thể sống ở môi trường bên ngoài. Trứng giun lươn phát triển thành trùng dạng tự do và bị đào thải qua phân. Khi trứng giun lươn ra ngoài môi trường, một số ấu trùng tiếp tục phát triển thành giun trưởng thành và đẻ trứng trong đất. Các ấu trùng này có thể tiếp tục xâm nhập và cơ thể và ký sinh trong cơ thể người bệnh. Giun lươn lạc chỗ có thể ký sinh ở thực quản, phổi, hạch bạch huyết…

Hình ảnh giun lươn làm ổ trong cơ thể của một bệnh nhân được bác sĩ ghi lại.
Hình ảnh giun lươn làm ổ trong cơ thể của một bệnh nhân được bác sĩ ghi lại.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt Đới cho biết, nhiễm giun lươn là một bệnh truyền nhiễm mạn tính thường bị lãng quên do diễn tiến chậm, triệu chứng đa dạng, thường ở thể nhẹ và các xét nghiệm chẩn đoán còn hạn chế. 

Ca bệnh trên là trường hợp tổn thương đa cơ quan do nhiễm ấu trùng giun lươn lạc chỗ hiếm gặp trên người khỏe mạnh. Ở một số người có cơ địa suy giảm miễn dịch khi bị nhiễm giun lươn ở mức độ nặng, ấu trùng di chuyển lạc chỗ, lan tỏa gây tổn thương ở nhiều cơ quan ngoài ruột sẽ dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Để tránh nguy cơ nhiễm giun lươn và các loại giun sán ký sinh trong cơ thể, bác sĩ khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cơ thể, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, ăn chín, uống sôi, khi làm việc hoặc tiếp xúc với vùng đất phơi nhiễm phân người cần phải mang dụng cụ bảo hộ lao động. Việc điều trị cho những ca bệnh nhiễm giun lươn, ký sinh trùng nói chung thường tốn nhiều thời gian, tuy nhiên, cộng đồng có thể phòng ngừa hiệu quả bằng việc xổ giun định kỳ mỗi năm 2 lần. 

Theo Dân Trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ngày 14/8: Thêm 1.428 F0

Ngày 14/8: Thêm 1.428 F0

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và ...

Xem nhiều nhất