Giúp bà con sử dụng điện an toàn

Hoài Nam

Công ty Điện lực Gia Lai tập trung nhân lực xuống tận các thôn, làng hướng dẫn trực tiếp và tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức cho đồng bào trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Gia Lai là địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao (chiếm gần 50%), chủ yếu sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Do địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt, nhận thức còn hạn chế nên ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm của đồng bào chưa cao.

Xác định đảm bảo sử dụng điện an toàn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, Công ty Điện lực Gia Lai tập trung nhân lực xuống tận các thôn, làng hướng dẫn trực tiếp và tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao ý thức cho đồng bào trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm.

Nhờ đó, thời gian gần đây, số vụ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp và tai nạn điện trong nhân dân đã giảm đáng kể so với những năm trước. Đặc biệt, ý thức của mỗi người dân về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm từng bước được nâng cao.

Sự thay đổi tích cực này thể hiện cụ thể qua việc ngày càng nhiều hộ dân chủ động lắp đặt thiết bị bảo vệ cho hệ thống điện của gia đình bằng áp-tô-mát chống giật, chọn tiết diện dây dẫn phù hợp với công suất sử dụng, nối dây dẫn điện đúng kỹ thuật và bọc kín mối nối bằng băng cách điện...

Ông Rơ Chăm Jú làng Mrông Ngó 3, xã Ia Ka chia sẻ, nhân viên điện lực thường xuyên đến nhà ông để trao đổi, tuyên truyền về việc sử dụng điện an toàn, hiệu quả và tiết kiệm. Là người có uy tín trong làng, ông đã phổ biến lại các nội dung được hướng dẫn đến từng hộ dân để đồng bào sử dụng điện tiết kiệm, an toàn, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND xã Ia Ka Hoàng Văn Thành nhận định, toàn xã có hơn 70% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp nên đời sống gặp nhiều khó khăn, nhận thức về sử dụng điện an toàn còn hạn chế.

Ông Võ Ngọc Quý - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Gia Lai cho biết: Hiện nay, 100% thôn, làng vùng sâu, vùng xa của tỉnh đều đã có điện lưới tuy nhiên do trình độ dân trí của người dân chưa cao nên việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả còn nhiều hạn chế. Vì vậy, thời gian qua, Công ty đã tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức, từ đó, nâng cao ý thức của bà con trong sử dụng điện, hạn chế tối đa tai nạn đáng tiếc do điện.

Hiện nay, hệ thống lưới điện tại tỉnh Gia Lai đảm bảo cấp điện cho 222/222 xã, phường, thị trấn; 100% thôn, buôn được cấp điện, với hơn 330.000 khách hàng, đạt 98% số hộ có điện. Việc phủ kín điện cho các hộ dân đã góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn tỉnh Gia Lai, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, giúp các xã đạt tiêu chí số 4 (tiêu chí điện nông thôn) về xây dựng nông thôn mới. Tiêu chí này là tiền đề để hoàn thành các bộ tiêu chí khác về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Gia Lai.            

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhà sàn của người Mường

Nhà sàn của người Mường

Những ngôi nhà sàn truyền thống được coi là minh chứng rõ nhất về cuộc sống và phong tục, tập quán đẹp đẽ của cộng đồng người Mường.
Lẩu cá linh

Lẩu cá linh

Theo kinh nghiệm của bà con miền Tây, vào đầu mùa nước là thời điểm cá linh ngon nhất. Khi đó, cá linh còn non, thịt cá mềm, ngọt.
Khám phá động Tiên

Khám phá động Tiên

Vùng đất Tuyên Quang nổi tiếng với nhiều di tích, danh lam thắng cảnh. Trong đó, với du khách ưa khám phá, thì động Tiên là một điểm đến thú vị.
Cà rốt - Vị thuốc quý

Cà rốt - Vị thuốc quý

Cà rốt là loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là cho đôi mắt và đường tiêu hóa của bạn.
Làm giàu từ gừng trâu

Làm giàu từ gừng trâu

Gừng trâu là cây trồng có khả năng chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, có thể trồng trên đất rẫy, khe đá.
Thăm hồ Xuân Hương

Thăm hồ Xuân Hương

Hồ Xuân Hương nằm ngay trung tâm thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Hồ có chu vi khoảng 5 km, rộng 25 ha.

Tin nóng

Kỹ thuật trồng cây chanh cho trái quanh năm

Kỹ thuật trồng cây chanh cho trái quanh năm

Kỹ thuật trồng cây chanh đơn giản, dễ ra hoa, đậu quả, thích nghi với nhiều loại đất và nhiều vùng sinh thái ở nước ta. Với nhiều công dụng từ sức khỏe đến làm đẹp, chanh được trồng nhiều nơi.

Xem nhiều nhất