Giúp đỡ người nghèo bằng những việc làm thiết thực

Với tình cảm và tinh thần trách nhiệm cao nhất, MTTQ các cấp trên địa bàn Hà Nội đã chung tay giúp đỡ hàng nghìn hộ nghèo vượt qua khó khăn về ăn ở, học hành, khám chữa bệnh, tạo công ăn việc làm… để người nghèo từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên hòa nhập cùng sự phát triển của xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau.

Giúp đỡ người nghèo bằng những việc làm thiết thực

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương tặng quà cho người dân vùng bão lũ tỉnh Tuyên Quang.

Theo báo cáo của Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố, từ 1/1/2019 đến 30/9/2019 Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp đã vận động được hơn 21 tỷ đồng. Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã kiện toàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên để đôn đốc, triển khai thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019 đạt hiệu quả cao nhất. Năm 2019, thành phố Hà Nội phấn đấu vận động Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp đạt 50 tỷ đồng. Thời gian vận động bắt đầu từ ngày 1/1/2019 đến hết ngày 31/12/2019, trong đó tập trung vào tháng cao điểm từ ngày 17/10 đến ngày 18/11.

Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Bà Nội Nguyễn Lan Hương chia sẻ, qua rà soát đến cuối năm 2018, toàn thành phố còn gần 2.000 hộ nghèo cần sửa chữa nhà ở. Việc ủng hộ Quỹ sẽ góp phần cùng thành phố tập trung xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, giúp họ thoát nghèo bền vững hơn. Đặc biệt, để hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, không để ai bị bỏ lại phía sau do Thủ tướng phát động, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã sớm có kế hoạch để triển khai thực hiện với tinh thần, quyết tâm đạt và vượt chỉ tiêu so với nhiều năm trước. Đặc biệt, trên địa bàn thành phố Hà Nội đến nay đã có những quận, huyện không còn hộ nghèo nhưng vẫn còn những hộ gia đình ở những địa phương khác vẫn có nhu cầu cần hỗ trợ, cần được sữa chữa nhà dột nát và cần có những biện pháp để đảm bảo chất lượng cuộc sống. Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố cũng đã tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể đó là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn. Tinh thần “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” là đạo lý vô cùng cao đẹp của dân tộc Việt Nam cũng sẽ được phát huy cao độ. Bên cạnh đó Ban Vận động sẽ tăng cường, quản lý, sử dụng Quỹ thật hiệu quả; đồng thời tiến hành phân tích, đánh giá nhu cầu sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” của các địa phương; đánh giá đúng đối tượng để có biện pháp và nội dung hỗ trợ thiết thực, hiệu quả nhất có thể.

“Có hộ nghèo khó khăn về nhà ở nhưng lại có những hộ nghèo không có phương tiện để làm ăn, lao động chân chính nhưng cũng có hộ gia đình vì sức khỏe không thể tự thoát nghèo… trên cơ sở đó, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” sẽ có nhiều hình thức, biện pháp hỗ trợ cụ thể, phù hợp cho từng đối tượng. Chúng tôi nghĩ rằng việc kiểm tra, đôn đốc, quản lý; sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” cũng cần phải được giám sát một cách chặt chẽ, thường xuyên. Việc công khai, minh bạch, sử dụng đúng đối tượng sẽ góp phần nâng cao vị thế, uy tín và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, của các doanh nghiệp trên địa bàn đối với Quỹ “Vì người nghèo”. Chúng tôi hy vọng các đối tượng được thụ hưởng Quỹ “Vì người nghèo” sẽ thay đổi được cuộc sống của mình, nâng dần chất lượng cuộc sống để thoát nghèo và thoát nghèo bền vững và dứt khoát không để ai bị bỏ lại phía sau”- bà Lan Hương nói.

Đối với việc giúp đỡ người nghèo có địa chỉ, Mặt trận sẽ kết nối để các cơ quan, doanh nghiệp trực tiếp hỗ trợ cho các hộ nghèo, bà Nguyễn Lan Hương cho rằng, đây cũng là một trong những hình thức để giúp đỡ hộ nghèo. Rộng hơn thế nữa chúng ta đánh giá, xác định được một cách tổng thể nhu cầu của các hộ nghèo trên địa bàn thành phố để trên cơ sở đó kêu gọi các Mạnh thường quân chủ động lựa chọn, xác định nội dung hỗ trợ hợp lý hơn. Từ trước tới nay thành phố cũng rất trân trọng các doanh nghiệp, các Mạnh thường quân đã tham gia một cách tích cực, cũng lựa chọn địa chỉ cụ thể để các doanh nghiệp trực tiếp đến thăm, tặng quà hỗ trợ người nghèo.

“Trong quá trình vận động, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”, nếu nơi nào để xảy ra việc vi phạm và thất thoát thì đó là sự đáng tiếc và nó còn thể hiện trách nhiệm của cả một hệ thống trong công tác quản lý. Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố, trực tiếp là Ủy ban MTTQ thành phố cũng đã lên kế hoạch hàng năm để kiểm tra, giám sát và sử dụng các loại quỹ ở 3 cấp đó là cấp cơ sở; cấp quận, huyện và cấp thành phố. Với những đơn vị mà không kiểm tra được chúng tôi yêu cầu tự kiểm tra và báo cáo kết quả đầy đủ. Rất may mắn, trong thời gian vừa qua trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa có trường hợp nào gây thất thoát hoặc vi phạm quản lý quỹ. Chúng tôi sẽ cố gắng để duy trì tốt được nội dung, công việc này”- bà Lan Hương chia sẻ.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ấm áp Ngày hội Đại đoàn kết

Ấm áp Ngày hội Đại đoàn kết

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh mong muốn, trong thời gian tới, tổ dân phố số 4 phường Hàng Bông sẽ tiếp tục đoàn kết, đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn...
Hành trình vươn tới tỉnh nông thôn mới

Hành trình vươn tới tỉnh nông thôn mới

Đến thời điểm này, tỉnh Hưng Yên đã có 100% số xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM). Dự kiến trong năm 2020, Hưng Yên sẽ vinh dự trở thành tỉnh NTM.

Tin nóng

Xem nhiều nhất