Giúp người mù hòa nhịp với sự phát triển chung của xã hội

Vũ Mạnh

Đó là mong muốn của Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài khi phát biểu Đại hội Thi đua yêu nước Hội người mù Việt Nam lần thứ III, giai đoạn 2020-2025 diễn ra vào sáng 6/10, tại Hà Nội.

Chăm lo đời sống, tạo cơ hội cho người mù vươn lên
Báo cáo về kết quả hoạt động của Hội trong giai đoạn 2015-2020, Chủ tịch Hội Người mù Việt Nam Phạm Viết Thu cho biết, 5 năm qua, Hội đã phát triển thêm được 3 Tỉnh hội là Hà Giang, Đắk Nông, Bắc Kạn. Tổ chức Hội hiện nay đã có ở 56 Tỉnh, Thành hội, 425 Huyện hội, 519 Hội xã, phường 3.210 chi hội và 74.329 hội viên.

Quang cảnh đại hội
Quang cảnh đại hội

Để phong trào thi đua được phong phú, thiết thực và sát với tình hình thực tế, các cấp Hội đã hưởng ứng đăng ký với các chuyên đề khác nhau, tập trung vào việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Cuộc vận động "Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập cộng đồng", "Chương trình hành động việc làm, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018-2022" và cuộc vận động “Cải cách hành chính”. Đây là các cuộc vận động vừa mang tính trước mắt, vừa mang tính lâu dài và toàn diện.

Xác định văn hóa, giáo dục là nhiệm vụ quan trọng, chính vì vậy, các cấp Hội đã khuyến khích, tạo điều kiện, đẩy mạnh phong trào thi đua, thường xuyên mở các lớp xóa mù chữ, các lớp tiền hòa nhập bằng chữ nổi (Braille) nhiều hội viên sử dụng chữ nổi thành thạo. Công tác chăm lo đời sống hội viên cũng luôn được các cấp hội thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao nhất, trong 5 năm có 1.017.617 lượt hội viên người mù được tặng quà; 789 ngôi nhà làm mới, 638 ngôi nhà được sửa chữa.

Kết quả hoạt động của Hội đã góp phần cùng Đảng, Nhà nước, MTTQ chăm lo đời sống và tạo cơ hội cho người mù phấn đấu vươn lên, khẳng định bản thân và hòa nhịp với sự phát triển chung của xã hội. Nhiều tấm gương người mù trên các lĩnh vực: học tập, lao động, văn hóa, nghệ thuật, thể thao... đã thực sự tỏa sáng trong cộng đồng xã hội; nhiều tấm gương đã quên đi những thiệt thòi khó khăn của bản thân, sống lạc quan, yêu đời, bằng chính tâm hồn, trái tim, khối óc, nghị lực và sự cống hiến của mình tiếp thêm nghị lực trong cuộc sống cho nhiều người khác.

Thi đua là động lực để khơi gợi tinh thần lạc quan

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài chúc mừng những nỗ lực của toàn thể cán bộ, hội viên cũng như những kết quả trong phong trào thi đua yêu nước của Hội 5 năm qua; đồng thời, bày tỏ sự trân trọng, khâm phục đối với những tấm gương tập thể, cá nhân của Hội; những điển hình tiên tiến được biểu dương tại Đại hội.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại Đại hội
Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại Đại hội

Theo Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài, 5 năm qua, Hội đã tạo nên khí thế, động lực để cán bộ, hội viên phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Các mặt hoạt động từ củng cố, phát triển tổ chức, tuyên truyền, văn hóa, giáo dục, cho vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm, chăm lo đời sống, hợp tác quốc tế, giúp đỡ phụ nữ và trẻ em mù... đều có những bước phát triển mới, mang lại lợi ích thiết thực cho người mù cả nước.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài đề nghị các cấp Hội cần tiếp tục có những nội dung, hình thức, giải pháp phù hợp, sinh động để nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên về tầm quan trọng, mục đích ý nghĩa của công tác thi đua coi đât là nguồn cảm hứng sáng tạo, động lực để khơi gợi tinh thần lạc quan, tinh thần chia sẻ, đùm bọc trong cộng đồng, để cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thách thức của cuộc sống.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài cũng mong rằng các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của Hội. Qua các phong trào thi đua, khơi dậy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của cán bộ, hội viên nhằm đẩy mạnh các mặt hoạt động: từ củng cố, phát triển tổ chức, kết nạp hội viên; cho vay vốn, tạo việc làm, xây dựng các mô hình sinh kế, huy động các nguồn lực chăm lo đời sống, hỗ trợ nhà ở cho hội viên khó khăn, quan tâm đến phụ nữ và trẻ em mù.

“Cần chú trọng phát triển văn hóa, giáo dục, CNTT, giúp người mù phát triển trí tuệ, năng lực, hòa nhịp với sự phát triển chung của xã hội, vươn lên đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm huy động nguồn lực cho hoạt động Hội và tích cực tham gia và đóng góp hiệu quả vào các phong trào của người mù, người khuyết tật khu vực và thế giới”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài gợi mở.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài trao bằng khen của UBTƯ MTTQ Việt Nam cho 6 cá nhân
Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài trao bằng khen của UBTƯ MTTQ Việt Nam cho 6 cá nhân

Tại Đại hội, 6 cá nhân đã được UBTƯ MTTQ Việt Nam tặng Bằng khen; 5 cá nhân được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trao tặng Bằng khen và 51 cá nhân là đại biểu ưu tú được lựa chọn trong 56 Tỉnh, Thành hội trên cả nước được nhận Bằng khen của Hội Người mù Việt Nam.

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự Đại hội
Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự Đại hội

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất