Gỡ khó cho chốt kiểm soát

Đoàn Xá

Ghi nhận ở hàng loạt chốt kiểm tra ngày 12/7 tại TP HCM cho thấy, một số chốt vắng người qua lại nhưng một số chốt lại đông đúc, thậm chí kẹt xe.

Người dân đông đúc tại chốt kiểm tra ở quận Gò Vấp.
Người dân đông đúc tại chốt kiểm tra ở quận Gò Vấp.

Một số chốt lực lượng liên ngành kiểm soát chặt nhưng một số chốt lực lượng không hề kiểm tra. Dọc tuyến Quốc lộ 22 đi qua huyện Hóc Môn, Quận 12 mấy ngày nay có khoảng hơn 10 chốt được dựng lên, nằm ở phần đường dành cho người đi xe gắn máy. Các chốt này có barie chắn 3/4 làn đường, có lều dựng sát barie và có lực lượng liên ngành gồm CSGT, công an, dân phòng...

Tuy nhiên, sáng ngày 12/7 dù có xuất hiện các cán bộ mặc đồng phục lực lượng trên tại các lán chốt nhưng không có sự kiểm tra. Người dân ở làn xe gắn máy lưu thông hơi chậm lại khi qua các chốt do làn đường bị bó hẹp lại.

Đường Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình, Quận 3) có tới 3 chốt trong đoạn đường chỉ kéo dài 4 cây số. Tuy nhiên, có khá nhiều người bị kiểm tra nhưng đều có giấy thông hành hoặc công việc cần thiết để ra đường.

Trong khi đó, tại chốt kiểm tra trên đường Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp), người đứng xếp hàng chật cứng san sát nhau để chờ kiểm tra do lực lượng chức năng mỏng, ít người so với số người cần qua chốt. Cuối cùng lực lượng chức năng đã phải mở chốt cho người dân lưu thông qua nhằm tránh tình trạng ùn tắc, nhiều người tập trung đông.

Chiều 12/7, sau khi nhận thấy một số bất cập trong việc lập gần 300 chốt kiểm soát người dân đi đường, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đã có công văn hỏa tốc gửi lãnh đạo quận, huyện trực thuộc, theo đó sau 4 ngày thực hiện Chỉ thị 16 thành phố sẽ không kiểm tra giấy xét nghiệm, giấy đi đường liên quan tới người dân di chuyển trong địa bàn TP HCM với mục đích cần thiết, quan trọng.

Tuy nhiên, tại các chốt chặn, yêu cầu lực lượng công an phối hợp cùng các lực lượng lực khác có giải pháp linh hoạt, hạn chế để xảy ra tình trạng đông người nhưng vẫn kiểm soát chặt những người ra đường không cần thiết. Với các phương tiện ô-tô tải vận chuyển hàng hóa có mã QR nhận diện cần được ưu tiện để tạo điều kiện cho hàng hóa được lưu thông ở mức tốt nhất.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất