Gỡ khó cho hàng nghìn tấn lúa sạch ở Cà Mau

THẾ TRÂN

Nông dân vùng chuyên canh lúa – tôm hữu cơ ở huyện Thới Bình (Cà Mau) đang gặp khó trong việc tìm đầu ra cho hàng nghìn tấn lúa hữu cơ.

Ngày 30/11, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có ý kiến chỉ đạo chính quyền huyện Thới Bình chủ trì, khẩn trương phối hợp với ngành chức năng tỉnh làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long và các bên có liên quan để trao đổi, thống nhất giải pháp tháo gỡ, khắc phục khó khăn trước mắt và lâu dài trong việc hỗ trợ tiêu thụ lúa.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, việc giải quyết khó khăn trong tiêu thụ lúa tại huyện Thới Bình đã được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo trực tiếp trong những ngày qua. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện còn chậm, những bất đồng giữa doanh nghiệp và các hộ dân chưa được giải quyết kịp thời; việc thu hoạch, bảo quản, tiêu thụ lúa gặp nhiều khó khăn nhưng chưa có biện pháp hỗ trợ, gây bức xúc trong nhân dân.

Những ngày qua, mưa nhiều đã làm cho lúa trong giai đoạn thu hoạch bị đổ ngã, ảnh hưởng đến chất lượng.
Những ngày qua, mưa nhiều đã làm cho lúa trong giai đoạn thu hoạch bị đổ ngã, ảnh hưởng đến chất lượng.

Từ thực trạng trên, UBND tỉnh Cà Mau đề nghị UBND huyện Thới Bình phối hợp với Sở NN&PTNT khẩn trương làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long, đại diện các hợp tác xã và hộ dân để trao đổi, thống nhất giải pháp tháo gỡ, khắc phục khó khăn.

Về lâu dài, lãnh đạo tỉnh Cà Mau lưu ý, cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các tác nhân liên quan trong chuỗi sản xuất, tiêu thụ lúa gạo (gồm UBND cấp huyện, xã; vai trò của hợp tác xã trong việc đại diện thương thảo hợp đồng, thực hiện thu mua, tiêu thụ lúa gạo tập trung; các thành viên hợp tác xã và các hộ dân liên kết thực hiện các nghĩa vụ liên quan; biện pháp xử lý các vấn đề bất cập liên quan đến giao thông, vận chuyển, kho bãi, lò sấy...). Kết quả làm việc và các kiến nghị, đề xuất có liên quan phải báo cáo về UBND tỉnh trước 6/12/2022.

Trước đó, người dân vùng sản xuất lúa – tôm hữu cơ ở huyện Thới Bình như ngồi trên “đống lửa”. Bởi lúa đến thời kỳ thu hoạch nhưng nông dân lại gặp khó trong việc tìm đầu ra. Theo thống kê, hiện địa phương đã thu hoạch được hơn 1.900 ha lúa, tổng sản lượng hơn 12.400 tấn. Riêng, lúa ST24, ST25 có 970 ha, tổng sản lượng hơn 6.300 tấn. Do gặp khó cho đầu ra nên hiện còn tồn đọng hơn 3.800 tấn lúa ST24, ST25.

Do thời tiết xấu nên bà con phải phơi lúa trong nhà.
Do thời tiết xấu nên bà con phải phơi lúa trong nhà.

Mới đây, Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình đã có báo cáo về cấp trên. Nội dung báo cáo nêu, từ ngày 20 đến 27/11, là thời điểm người dân bắt đầu tháo nước trong ruộng để thu hoạch lúa. Vào thời gian này, địa phương xuất hiện mưa lớn khiến lúa bị đổ ngã, tổng diện tích hơn 19.000 ha, mức độ đổ ngã từ 30 đến 70%. Phần lớn diện tích lúa đổ ngã là giống lúa ST24, ST25. Đây là nguyên nhân khiến lúa sau thu hoạch chưa đảm bảo chất lượng nên đơn vị bao tiêu từ chối thu mua. Từ đó, nông dân gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra.

Tỉnh Cà Mau có khoảng 40.000 ha diện tích đất nông nghiệp chuyên canh sản xuất lúa – tôm. Trong đó, tập trung chủ yếu ở các huyện Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời và một phần của TP Cà Mau. Nơi đây, chỉ sản xuất được vụ lúa duy nhất trong năm, và bắt đầu thu hoạch rộ vào tháng 12 dương lịch. Đây cũng là vùng chuyên canh tạo ra nhiều nông sản sạch như, lúa hữu cơ, lúa sạch, tôm sinh thái, tôm sú đạt chứng nhận ASC Group – chứng nhận đầu tiên của Thế giới về tôm sú nuôi xen canh trên đất trồng lúa.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu nên việc sản xuất lúa – tôm dễ bị tổn thương do thời tiết xấu. Theo nhận định của ngành chức năng, trong những ngày tới, mưa sẽ còn có thể kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến việc thu hoạch lúa. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro cho nông dân, ngành chức năng tỉnh Cà Mau khuyến cáo bà con nên giữ mặt ruộng khô, tránh tình trạng lúa thu hoạch bị ướt, ngay cả khi cắt lúa về phải bố trí nơi bảo quản để bảo đảm chất lượng lúa đạt tốt nhất.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2023 tăng 0,52%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2023 tăng 0,52%

Theo Báo cáo Tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2023 của Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1/2023 tăng 0,52% so với tháng ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất