Gỡ khó cho tiểu thương châu Á

Mai Phương

Giới kinh doanh nhỏ lẻ và đặc biệt là những nữ tiểu thương ở châu Á đang chứng kiến sự chuyển đổi theo hướng có lợi hơn về doanh thu sau khi xu hướng giao dịch trực tuyến gia tăng mạnh.

Giao dịch trực tuyến trở thành cứu cánh cho tiểu thương châu Á sau đại dịch Covid-19. Ảnh: CNN.
Giao dịch trực tuyến trở thành cứu cánh cho tiểu thương châu Á sau đại dịch Covid-19. Ảnh: CNN.

Mở ra cơ hội mới

Khi các lệnh phong tỏa trong thời kỳ đỉnh dịch Covid-19 tấn công cơ sở kinh doanh quần áo của nữ tiểu thương người Bangladesh Tabassum Lopa, cô đã phải cầm cự trong 18 tháng khi doanh số bán hàng giảm 30%. Tuy nhiên sau đó, dù vẫn tồn tại những khó khăn riêng, nhưng giao dịch trực tuyến đã trở thành cứu cánh của cô Lopa. “Mọi thứ đã đóng cửa và người giao hàng của chúng tôi thường không thể đến tận nhà. Chúng tôi sẽ gửi đơn đặt hàng đến các địa điểm gần đó” - cô Lopa nói.

Rất may, doanh số bán hàng như vậy đã giúp cửa hàng Mun Fashions có trụ sở tại Dhaka của cô Lopa vượt qua được “cơn bão”. Cô Lopa bắt đầu kinh doanh với tư cách là một nhà bán lẻ trực tuyến vào năm 2015 trước khi mở một cửa hàng vào năm 2017, nhưng rồi cô buộc phải quay lại tập trung vào kinh doanh trực tuyến trong bối cảnh đất nước bị phong tỏa vì Covid-19.

Mặc dù công việc kinh doanh đã khởi sắc trong những tháng gần đây sau khi các hạn chế phòng dịch được gỡ bỏ, nhưng khoảng 1/3 đơn đặt hàng vẫn được thực hiện với hình thức trực tuyến. Đạt được động lực trong thời kỳ đại dịch, giao dịch trực tuyến giờ đây vẫn đang tiếp tục thúc đẩy sự chuyển đổi ở các nền kinh tế mới nổi ở châu Á và giúp thu hẹp khoảng cách thu nhập cho phụ nữ với sự hỗ trợ của sáng kiến “Better Than Cash Alliance” do Liên hợp quốc (LHQ) hỗ trợ.

“Rõ ràng, chúng ta đã có sự thay đổi lớn trên thế giới với Covid-19 và điều đó đúng với vấn đề số hóa. Đáng mừng là nó đã thúc đẩy xu hướng kỹ thuật số này” - bà Isvary Sivalingam, người đứng đầu chương trình “Better Than Cash Alliance” ở Đông Nam Á cho biết.

Hơn 80 thành viên, trong đó có đại diện các chính phủ từ Philippines, Bangladesh, Ấn Độ và các công ty như Unilever tham gia vào quá trình chuyển đổi này, cam kết chuyển từ tiền mặt sang kỹ thuật số trong mọi lĩnh vực, từ trả lương cho công nhân đến cho phép người bán chấp nhận thanh toán kỹ thuật số.

Theo Ngân hàng Thế giới, trong thời kỳ đại dịch Covid-19, khi các nước buộc phải thực hiện giãn cách xã hội, 2/3 người trưởng thành trên toàn thế giới đã sử dụng thanh toán trực tuyến. Trong đó, khoảng 40% là những người lần đầu tiên mua hàng trực tuyến.

Xoay trục tiền mặt

Thanh toán kỹ thuật số đã giúp nhiều phụ nữ thành lập doanh nghiệp nhỏ từ sự an toàn tại nhà của họ, thường là trong khi đang làm một công việc khác, mang đến nguồn thu nhập cao hơn.

Các khoản thanh toán kỹ thuật số bán lẻ ở Philippines đã tăng vọt lên khoảng 30% từ mức 1% khiêm tốn của khoảng một thập kỷ trước sau khi chính phủ tham vấn với Liên minh Better Than Cash.

Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á, cũng đã có những bước phát triển nhảy vọt. Các sáng kiến chính sách của chính phủ nhằm liên kết chứng minh nhân dân với tài khoản ngân hàng đã giúp tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến lên 77% dân số trưởng thành vào năm 2021, so với 36% vào năm 2011.

Tuy nhiên, không chỉ các chính phủ đang mở ra sự thay đổi. Các công ty tư nhân cũng đóng vai trò nhất định. Các thương hiệu bán lẻ toàn cầu như H&M và Gap đang số hóa việc trả lương cho công nhân tại các nhà máy.

“Nhiều công ty lớn được kỳ vọng sẽ minh bạch hơn trong chuỗi cung ứng như một phần của các yêu cầu về tính bền vững. Số hóa các khoản thanh toán là một cách tiếp cận quan trọng mà nhiều công ty đang có. Điều này cũng lan sang cả các doanh nghiệp nhỏ hơn, như các cửa hàng nhỏ trong khu dân cư trên khắp châu Á thường do phụ nữ điều hành” - bà Sivalingam cho biết.

Các công ty cũng muốn tăng cường chuỗi cung ứng bằng cách số hóa các khoản thanh toán trong lĩnh vực nông nghiệp cấp cơ sở. Theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, phụ nữ thường đóng một vai trò quan trọng trong các trang trại nhỏ, chiếm khoảng 70-80% diện tích đất nông nghiệp ở một số nước đang phát triển.

Nhưng vẫn còn một chặng đường dài để đến được đích. Hiện vẫn còn khoảng 1,4 tỷ người trên toàn cầu không có quyền truy cập vào các nền tảng tài chính kỹ thuật số, trong đó bao gồm nhiều người thuộc nhóm khó tiếp cận nhất như phụ nữ nông thôn và những người sống ở vùng sâu vùng xa.

Bà Sivalingam cho biết, thách thức của việc loại trừ là lớn nhất đối với những người sống ở những vùng nông thôn xa xôi và cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết nguy cơ về sự phân chia kỹ thuật số. LHQ đã phác thảo các nguyên tắc về thanh toán kỹ thuật số có trách nhiệm nhằm giải quyết các rủi ro mới nổi như trộm danh tính và lừa đảo.

Quốc gia châu Phi Ghana - một trong những nhà sản xuất ca cao lớn nhất thế giới - từng bị ảnh hưởng bởi hành vi trộm cắp và tấn công bạo lực nhằm vào những người nông dân được trả thù lao bằng tiền mặt, cho đến khi Tổ chức Ca cao Thế giới - một thành viên của liên minh “Better Than Cash Alliance - giúp chính phủ chuyển hướng sang thanh toán trực tuyến nhằm giúp khắc phục khoản thất thoát hàng năm khoảng 21,5 triệu USD.

Thanh toán kỹ thuật số được coi là dấu mốc phân định “thắng lợi hay thất bại” đối với một số công ty ca cao của Ghana đang phải phụ thuộc vào chu kỳ thanh toán bằng tiền mặt chậm trễ hơn trong ngành nông nghiệp có tính cạnh tranh cao này.

Giờ đây, liên minh do LHQ hỗ trợ đang tìm cách truyền tải những bài học kinh nghiệm ở Ghana đến Indonesia - nhà sản xuất ca cao lớn nhất của châu Á. Nền tảng phục vụ mục tiêu chuyển đổi thanh toán dành cho khoảng một triệu nông dân tham gia sản xuất ca cao ở Indonesia sẽ được mở ra trong những tháng tới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ông Erdogan tuyên bố chiến thắng

Ông Erdogan tuyên bố chiến thắng

Ngày 28/5 (giờ địa phương), phát biểu trước những người ủng hộ ở Istanbul, Tổng thống đương nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: “Chúng tôi sẽ xứng đáng với sự tin ...
‘Thế hệ làm thêm’ gen Z bùng nổ ở châu Á

‘Thế hệ làm thêm’ gen Z bùng nổ ở châu Á

Trên 500 triệu người thế hệ Z (gen Z) - những người trong độ tuổi từ 18 đến 26 - đã sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động sôi động nhưng cũng đầy thách thức ở ...
Châu Âu gian nan chuyển đổi xanh

Châu Âu gian nan chuyển đổi xanh

Sự phản đối ngày càng tăng đối với các luật mới của Liên minh châu Âu nhằm bảo vệ môi trường đã khiến Ủy ban châu Âu (EC) phải đấu tranh để giữ nguyên vẹn tầm nhìn ...
Động vật hoang dã đang biến mất nhanh chóng

Động vật hoang dã đang biến mất nhanh chóng

Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh ...

Tin nóng

Ông Erdogan tuyên bố chiến thắng

Ông Erdogan tuyên bố chiến thắng

Ngày 28/5 (giờ địa phương), phát biểu trước những người ủng hộ ở Istanbul, Tổng thống đương nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: “Chúng tôi sẽ xứng đáng với sự tin tưởng của bạn như 21 năm qua."

Xem nhiều nhất