Gỡ khó việc xét duyệt hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch

Bình Minh

Sở Du lịch nhiều địa phương vừa kiến nghị đó là nới điều kiện thông qua thẩm định xét duyệt hồ sơ như thẻ hành nghề, hợp đồng lao động để các hướng dẫn viên thất nghiệp có thể nhận được tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng.

Gỡ khó việc xét duyệt hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch
Nhiều hướng dẫn viên thất nghiệp do dịch Covid-19.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Hà Nội cho biết, Hà Nội có hơn 5.800 người được cấp thẻ hướng dẫn viên, trong đó, có hơn 3.000 hướng dẫn viên ở Hà Nội, còn lại ở các tỉnh, thành phố khác. Đến nay, Sở mới nhận được 96 hồ sơ đề nghị hỗ trợ, trong số đó chỉ có 49 hồ sơ đủ điều kiện, còn lại là chưa đủ điều kiện và đang trong quá trình giải quyết.

Theo điều kiện của Quyết định 23/2021/QĐ-TTg yêu cầu hướng dẫn viên phải có thẻ hướng dẫn viên và hợp đồng lao động hoặc thẻ hiệp hội nghề nghiệp. Nhưng qua quá trình giải quyết hồ sơ cho thấy đa số các hồ sơ không đủ điều kiện đều do các hợp đồng không đáp ứng, còn số người có thẻ hội viên hội nghề nghiệp không có nhiều.

Với mong muốn hỗ trợ cho những hướng dẫn viên đang gặp khó khăn, Sở Du lịch Hà Nội đề nghị chỉ cần thẻ hướng dẫn viên còn hạn là đủ điều kiện nhận hỗ trợ hoặc chỉ cần là hợp đồng lao động đi tour, đi theo vụ việc là sẽ được xem xét hỗ trợ cho hướng dẫn viên.

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành - Tổng cục Du lịch cho biết, một trong số những vướng mắc đó là việc nhiều hướng dẫn viên du lịch không hoàn thiện được hồ sơ là do chỉ có hợp đồng vụ việc với doanh nghiệp. Các Sở địa phương cần hoàn chỉnh quy trình nội bộ đẩy nhanh quá trình xét duyệt hồ sơ; Tăng cường hướng dẫn và hỗ trợ các hướng dẫn viên du lịch thực hiện hồ sơ theo đúng quy định. Đồng thời, cần lên phương án sẵn sàng để tổ chức xét duyệt hồ sơ khi các lệnh thực hiện giãn cách kết thúc ở một số địa phương ví dụ như ở TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa… phòng trường hợp lượng hướng dẫn viên đăng ký nhiều hơn sau dịch.

Cuối tháng 8 vừa qua, thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch đã có buổi làm việc với các đơn vị, địa phương có lượng đối tượng hướng dẫn viên du lịch đông như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh... để lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nắm bắt những khó khăn và tìm ra giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện tốt nhất để đối tượng hướng dẫn viên du lịch được hưởng hỗ trợ kịp thời.

Thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sau gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, cả nước đã có 2.741 hướng dẫn viên du lịch nhận được tiền hỗ trợ.

Theo Trung tâm Thông tin du lịch, Tổng cục Du lịch, ngoài Hà Nội còn có nhiều tỉnh, thành phố ban hành văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch, hướng dẫn viên du lịch, các hội hướng dẫn viên du lịch và các cơ quan liên quan để triển khai thực hiện hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do Covid-19 như Quảng Ninh, Yên Bái, Vĩnh Phúc, Gia Lai, Đà Nẵng, Nghệ An, Bình Định, Hà Tĩnh, Phú Yên, Cần Thơ, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh…

Một số địa phương đã nhận được hồ sơ đề nghị từ các hướng dẫn viên và nhanh chóng xem xét, có văn bản phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ hướng dẫn viên được cấp thẻ hành nghề hướng dẫn du lịch bị ảnh hưởng của đại dịch. Tỉnh Bình Định đã có văn bản hỗ trợ hai đợt. Kinh phí hỗ trợ theo quy định tại điểm 9 Mục II, Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 với mức hỗ trợ 3.710.000/đồng/người, phương thức chi trả một lần.

Theo thống kê của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tổng số lượng hướng dẫn viên du lịch đã được cấp thẻ trên toàn quốc hiện nay là 26.721 người. Trong đó 16.965 hướng dẫn viên du lịch quốc tế, 8.743 hướng dẫn viên du lịch nội địa và 1.013 hướng dẫn viên du lịch tại điểm. Hướng dẫn viên bị mất việc làm do hoạt động du lịch bị đình trệ từ khi bùng phát dịch bệnh đầu năm 2020 đến nay, đặc biệt là từ tháng 5/2021 đến nay.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

FDI vào Việt Nam vẫn tăng nhẹ

FDI vào Việt Nam vẫn tăng nhẹ

Tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt 26,46 tỷ USD, tăng 0,1%.

Tin nóng

Xem nhiều nhất