Gỡ nút thắt cơ chế để Đông Anh phát triển

M.Loan

Ngày 27/11, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với huyện ủy Đông Anh về tình hình triển khai thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp; kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 và giai đoạn 2020-2025.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh đã nêu rõ 8 kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ năm 2020. Trong đó, đáng chú ý, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả, tạo tiền đề giúp kinh tế huyện tiếp tục tăng trưởng, ước tính tăng 7,6% so với năm 2019. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, đúng định hướng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện ước đạt 2.650 tỷ đồng, đạt 92% dự toán giao.

Trong năm 2020, huyện đã chỉ đạo tổ chức thành công đại hội 529 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, đại hội 60 tổ chức cơ sở Đảng và Đại hội lần thứ XXIX Đảng bộ huyện Đông Anh, nhiệm kỳ 2020-2025… Đề án đầu tư xây dựng huyện Đông Anh thành quận, nông thôn mới nâng cao và thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện được triển khai thực hiện quyết liệt. Một số đề án thành phần là các giải pháp chủ yếu đã cho hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi diện mạo nông thôn của huyện theo hướng đô thị, nổi bật như đề án “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp".

Tại buổi làm việc, huyện ủy Đông Anh đề xuất 5 nhóm kiến nghị chung, 7 nhóm kiến nghị cụ thể và 5 kiến nghị về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Trong đó, huyện đề xuất thành phố sớm triển khai thực hiện 22 dự án hạ tầng khung thuộc nhiệm vụ chi của thành phố giai đoạn 2021-2025. Đây đều là các tuyến đường trục chính đô thị, đường liên khu vực tạo sự kết nối đồng bộ và là động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy, đại diện các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện cũng đã nêu ý kiến, phản ánh tâm tư, nguyện vọng đối với sự phát triển của huyện.

Ngay tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND thành phố và các sở, ngành đã tập trung làm rõ từng kiến nghị, đề xuất của huyện Đông Anh. Đáng chú ý, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh cho biết, đã đẩy nhanh tốc độ xây dựng quy hoạch phân khu sông Hồng (R5) và quy hoạch phân khu sông Đuống (R6), dự kiến có thể báo cáo UBND thành phố trong thời gian tới.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện thống nhất với huyện Đông Anh trong việc phân cấp các dự án hạ tầng giao thông, kể cả các dự án có mặt cắt ngang trên 16 mét, vốn thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố, cũng sẽ phân cấp cho huyện. 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, cùng với phân cấp đầu tư, Sở sẽ kiến nghị thành phố phân cấp quản lý sau đầu tư. Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục rà soát để báo cáo thành phố phân loại các huyện, trên cơ sở đó sẽ tăng cường phân cấp cho các huyện dựa trên năng lực.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho rằng, đối với 5 xã còn lại của huyện Đông Anh chưa được cấp nước sạch, trong năm 2021, Sở sẽ mở rộng diện cấp nước sạch của Nhà máy Bắc Thăng Long để cấp cho 5 xã này.

Về tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho huyện, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Việt Hà ủng hộ đề xuất của huyện, đồng thời cho biết, Sở sẽ tiếp tục nghiên cứu để phân cấp tiếp một số khoản thu nhằm giúp huyện cân đối được ngân sách.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, trên địa bàn huyện Đông Anh hiện có hơn 80 dự án đang triển khai với tổng mức đầu tư hơn 70.000 tỷ đồng, trong đó có những dự án có tính động lực nêu trên. Đông Anh có “cất cánh” được hay không là chính nhờ những dự án này.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, sau cuộc làm việc này, trên cơ sở đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố và các sở, ngành liên quan, Văn phòng Thành ủy sẽ ban hành thông báo kết luận, bao gồm phần phụ lục nêu rõ trả lời và phương án giải quyết đối với từng kiến nghị, đề xuất của huyện. Trên cơ sở đó, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo và theo dõi việc thực hiện. Ông Vương Đình Huệ yêu cầu, khi có thông báo kết luận, Huyện ủy Đông Anh phải thông tin toàn văn trong toàn huyện, đến tất cả các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc và người dân để theo dõi, đôn đốc, giám sát việc thực hiện.

Biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đông Anh đã phát huy truyền thống đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị; đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của thành phố, ông Vương Đình Huệ yêu cầu cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh và các cơ quan thành phố phải đặt kỷ cương và trách nhiệm lên hàng đầu; chủ động thực thi công vụ; chọn những vấn đề nổi cộm, bức xúc để tập trung giải quyết dứt điểm, tạo niềm tin cho người dân. Mọi hành động phải hướng tới tư duy phát triển, lấy phát triển làm mục đích cao nhất để phối hợp công tác, chứ không phải quyền anh, quyền tôi.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp.

Nhận định huyện Đông Anh có tiềm năng rất lớn, đất rộng, người đông, Bí thư Thành ủy chỉ đạo, cấp ủy, chính quyền huyện Đông Anh quyết tâm hơn nữa, chủ động hơn nữa; tích cực bám sát các cơ quan thành phố để giải quyết việc của huyện; bám sát nhà đầu tư để giải quyết các kiến nghị chính đáng; thúc đẩy những dự án có tính chất động lực trên địa bàn. Các cơ quan thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, “lời nói đi đôi với việc làm”, tránh tình trạng “thành phố thì mở, xuống sở thì thắt”, cùng chung tay tạo ra động lực đưa huyện Đông Anh “cất cánh”, phát triển bứt phá trong thời gian tới.

"Hai bên bờ sông Hồng cùng phát triển, sẽ tạo ra đôi cánh mạnh mẽ giúp thành phố của chúng ta phát triển mạnh mẽ", Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ họp bàn chống Covid-19

Chính phủ họp bàn chống Covid-19

Sáng 28/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19.

Xem nhiều nhất