Gỡ vướng cho các phong trào, cuộc vận động ở cơ sở

Trung Hiếu

Chiều 25/8, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh đã họp với một số bộ ngành liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các phong trào, cuộc vận động ở cơ sở, địa bàn dân cư hiện nay. Dự cuộc họp có Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy.

 


Quang cảnh cuộc họp. 
Ảnh: Kỳ Anh.

Theo ông Trần Văn Sinh – Trưởng ban Phong trào UBTƯ MTTQ Việt Nam hiện nay trên cùng địa bàn có nhiều danh hiệu thi đua với tên gọi khác nhau nhưng khá tương đồng về nội dung tiêu chí dễ gây chồng chéo, khó khăn trong bình xét, công nhận, làm giảm động lực thi đua.

Trên địa bàn dân cư có nhiều danh hiệu khu dân cư văn hóa, khu dân cư an toàn về an ninh trật tự, cùng một đối tượng cá nhân, hộ gia đình có nhiều danh hiệu khác nhau như  “Gia đình văn hóa”, “Gia đình kiểu mẫu”.

Cùng với đó có quá nhiều Ban chỉ đạo phong trào, cuộc vận động từ Trung ương đến địa phương chồng chéo, lãng phí nhân lực.

Qua thảo luận, các đại biểu đề nghị cần rà soát các phong trào thi đua, các cuộc vận động ở cơ sở thành một phong trào với danh hiệu thi đua, khen thưởng thống nhất để phù hợp với thực tiễn, không chồng chéo gây khó khăn cho cơ sở.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, qua khảo sát thực tiễn ở một số địa phương, tỷ lệ gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa đều đạt tỷ lệ cao nhưng thực trạng đạo đức, vấn nạn xã hội vẫn diễn ra. Chính vì vậy cần xem xét việc có nên tiếp tục duy trì những danh hiệu này để này không làm giảm động lực các phong trào thi đua.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đồng tình cần tích hợp các phong trào, các cuộc vận động ở xã, phường, thị trấn, khu dân cư để không chồng chéo, gây áp lực cho cơ sở, bên cạnh đó thống nhất một danh hiệu khen thưởng để phù hợp với thực tiễn, tạo tinh thần khí thế mới thúc đẩy các phong trào thi đua.

Theo Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ có văn bản đề nghị các bộ ngành, đoàn thể rà soát các phong trào, các cuộc vận động ở cơ sở, đối với các phong trào có sự trùng lắp về đối tượng, hình thức triển khai sẽ đề xuất lồng ghép trong thời gian tới.

Bên cạnh đó tiếp tục rà soát các danh hiệu thi đua ở cơ sở để đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung Luật thi đua khen thưởng theo hướng thống nhất danh hiệu, tiêu chí khen thưởng nhằm tạo động lực, hướng người dân tới các phong trào thi đua một cách thực chất và hiệu quả hơn.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Ninh Bình chú trọng xây dựng đời sống mới

Ninh Bình chú trọng xây dựng đời sống mới

Theo ông Đỗ Việt Anh, Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình, 5 năm qua, việc thực hiện các nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết ...
Kỳ vọng ‘tam nông’ thêm sức bật

Kỳ vọng ‘tam nông’ thêm sức bật

Những ngày này, vào dịp cuối năm, như nhiều làng quê khác ở Nam Định, nhịp sống ở thôn Bái Dương (xã Nam Dương, huyện Nam Trực) nhộn nhịp hơn, khẩn trương hơn.

Xem nhiều nhất