Gỡ vướng thủ tục hành chính: Không để trên nóng dưới lạnh

THANH GIANG

Với những nỗ lực cải cách hành chính của Chính phủ, Bộ, ngành và nhiều địa phương mang lại nhiều thành công. Tuy nhiên theo nhiều doanh nghiệp vẫn còn tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, thủ tục liên quan đến đầu tư chưa thật thoáng.

Ông Don Lâm, Chủ tịch quỹ đầu tư VinaCapital cho hay, các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá rất cao cơ hội đầu tư vào đất nước Việt Nam đầy tiềm năng. Tập đoàn VinaCapital đang hướng tới việc liên kết đầu tư với các nhà đầu tư nước ngoài và trong nước vào những khu kinh tế mở, các dự án có tầm phủ sóng cho một khu vực gồm vài tỉnh - thành phố. Dự kiến thu hút trên 10 tỷ USD trong tương lai rất gần.

Kỳ vọng rất nhiều vào những dự án đầu tư hiện tại và tương lai, song ông Don Lâm cũng bày tỏ lo ngại về tình trạng kéo dài thời gian hoàn thiện thủ tục. “Đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam không thể đợi 3 – 5 năm để đi gặp gỡ các bộ ngành liên quan”, ông Don Lâm e ngại. Vị này đề nghị Chính phủ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong bối cảnh các tập đoàn lớn đến đầu tư vào Việt Nam.

Đề cập đến khó khăn về thủ tục đầu tư, rất nhiều doanh nghiệp bất động sản TP HCM từng than thở quy trình thủ tục rờm rà, lòng vòng gây mất thời gian cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp khẳng định thời gian để hoàn tất thủ tục đầu tư dự án mất 3 – 5 năm là bình thường, thậm chí nhiều dự án còn bị kéo dài lê thê khoảng 10 năm. Mới đây, doanh nghiệp vui mừng khi thành phố rút ngắn thời gian là thủ tục đầu tư, pháp lý xuống còn 11 tháng.

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Tiên Phong mong muốn: “Nên chuyển từ tư duy quản lý sang phục vụ. Cụ thể, các bộ, ngành cần thay đổi tư duy khi làm chính sách. Thực thi chính sách từ quản lý sang phục vụ. Thay vì, quản lý doanh nghiệp, quản lý người dân sang phục vụ doanh nghiệp, phục vụ người dân tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ đồng hành cùng họ. Lấy sự hài lòng và thành công của cộng đồng doanh nghiệp và người dân là thước đo hoàn thành nhiệm vụ của mình”.

Thông cảm và chia sẻ với những vướng mắc, khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong vấn đề thực hiện thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu sự đồng lòng trong việc giải quyết giấy tờ, thủ tục cho doanh nghiệp và người dân. Theo lãnh đạo thành phố, phải có giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu đồng bộ trong khâu vận hành các quyết sách của thành phố. Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo: “Làm sao để các khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp phải được tháo gỡ kịp thời, từ thành phố đến cơ sở phải làm tốt hơn nữa việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp theo đúng chủ đề năm 2021”.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Khi doanh nghiệp hành động bằng ‘chữ tâm’

Khi doanh nghiệp hành động bằng ‘chữ tâm’

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” qua chặng đường hơn 10 năm đã lan tỏa đến từng địa phương, từng ngõ ngách, thay đổi thói quen tiêu dùng của ...
Tín dụng chạy vào đâu?

Tín dụng chạy vào đâu?

Ông Thuận cho rằng, với giá đất gia tăng cao như hiện nay, sau khi bán và trả nợ ngân hàng ông vẫn dư được một khoản kha khá.
Kỳ vọng lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm

Kỳ vọng lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm

Nhận định từ các tổ chức tín dụng (TCTD) cho rằng, nhu cầu vay vốn sẽ phục hồi mạnh hơn; nhu cầu gửi tiền, thanh toán tiếp tục cải thiện nhưng tốc độ chậm lại.
Mở lối cho cảng biển

Mở lối cho cảng biển

Một điểm đặc biệt quan trọng trong xây dựng quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cần được tính tới đó ...
Sôi động thị trường chứng khoán

Sôi động thị trường chứng khoán

Cũng ít người ngờ rằng trong “ngày cá tháng Tư”, ngày 1/4, VN-index đã “công phá” thành công ngưỡng kháng cự lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam: 1200 điểm, ...

Tin nóng

Tín dụng chạy vào đâu?

Tín dụng chạy vào đâu?

Ông Thuận cho rằng, với giá đất gia tăng cao như hiện nay, sau khi bán và trả nợ ngân hàng ông vẫn dư được một khoản kha khá.

Xem nhiều nhất