Góc nhìn chuyên gia: Có nên đầu tư nhà đất lúc này?

Nhật Ánh

Các chuyên gia tài chính, bất động sản thống nhất quan điểm giá nhà, đất sẽ vẫn tăng trong vòng vài năm tới. Với tầm nhìn dài hạn, nhà đất vẫn là kênh đầu tư sinh lời.

Nhiều dự án tại các vùng ven đang Hà Nội giá đất tăng chóng mặt
Nhiều dự án tại các vùng ven đang Hà Nội giá đất tăng chóng mặt

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, khi dịch bệnh vừa mới được kiểm soát, lúc này có nhiều người khó khăn nhưng cũng có nhiều người vẫn còn tiền mặt. Trong kinh doanh, khó khăn của người này lại là cơ hội của người kia và bất động sản luôn luôn là kênh mà hầu hết người dân đều mong muốn hướng đến. Người Việt Namcó văn hoá sở hữu nên bất động sản là kênh được ưu tiên nhiều nhất.

“Nếu dịch bệnh được kiểm soát toàn diện, việc đi lại thuận tiện hơn, thị trường sẽ trở lại bình thường, thậm chí còn tăng hơn rất nhiều bởi vì yếu tố lạm phát”, ông Phúc chia sẻ.

Vậy có nên đầu tư bất động sản vào thời điểm này?. Giải đáp, chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho rằng, một nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn với vốn hạn chế thì hoàn toàn có thể tự tin xuống tiền, đừng đầu tư kiểu mua vài tháng sau bán thì không phù hợp. Nếu đầu tư 3-5 năm tới, chắc chắn khoản đầu tư đó mang lại lợi nhuận cao.

"Nguồn cung khan hiếm, trong khi nh cầu cao nên thị trường bất động sản đang ở trạng thái giữ giá, tích lũy. Với góc nhìn cá nhân của tôi có thể chứng kiến có sự tăng trưởng của thị trường bất động sản. Điều này cũng không lạ gì. Ngắn hạn người gặp khó khăn phải bán thì mang tính chất thiểu số. Thị trường có những lực đỡ quan trọng trong thời gian ngắn và trung hạn sắp tới", ông Chánh khẳng định.

Theo ông Chánh, bất động sản trong giai đoạn này sẽ không có câu chuyện đóng băng. Nhiều người nói phải giảm, bán tháo, thị trường sẽ sụt giảm. Qua quan sát, từ 1/10 khi TP HCM mở cửa trở lại sau nhiều tháng giãn cách thì số lượng hồ sơ tồn động tại các văn phòng công chứng tăng lên, môi giới đã nhộn nhịp hoạt động trở lại.

Ông Chánh cho rằng, thường quý 4 mỗi năm người Việt thích mua nhà để đón Tết, là quý người thân được nhận kiều hối, khoảng mười mấy tỷ USD. Quý 4 cũng là dịp tổng kết thành quả 1 năm cụ thể hóa thành tài sản. Các yếu tố này trở thành lực đỡ cho thị trường.

Theo phân tích của chuyên gia, quỹ đất khu đô thị lõi hạn chế cùng với việc siết quy hoạch sử dụng đất đai, nhà đầu tư đổ dồn về các khu đô thị đang được các địa phương tạo điều kiện phát triển. Tại thị trường bất động sản vệ tinh, vùng ven, mặt bằng giá tốt, tiềm năng tăng trưởng cao, giao thông ngày càng phát triển đem lại sức hút và sự kỳ vọng lớn của nhà đầu tư.

Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, có 2 yếu tố nhà đầu tư phải thận trọng. Thứ nhất bất cứ sản phẩm đầu tư gì về tài chính thì phải có giai đoạn nếu tốt là đi ngang, xấu thì bị xuống một nhịp rồi quay trở lại. Dù nhìn dài hạn luôn tăng nhưng từng chu kỳ thì đi ngang hoặc xuống. Hiện có một số nhà đầu tư dùng đòn bẩy cao gặp khó khăn.

Có một số vùng vẫn còn tiềm năng do 2 yếu tố đô thị hóa, về dân sinh, những vùng có cảng, có thương mại lớn, khu công nghiệp, hạ tầng giao thông hàng hóa, đặc biệt giá chưa tăng nhiều. Cơ hội không phải để lướt sóng mà tầm nhìn 6 tháng tới 3 năm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Vẫn nóng chuyện tranh chấp ở chung cư

Vẫn nóng chuyện tranh chấp ở chung cư

Gần đây, tình trạng tranh chấp chung cư trên địa bàn Hà Nội nóng trở lại khi tại nhiều dự án, cư dân tập trung căng băng rôn phản đối chủ đầu tư thu phí dịch vụ cao, ...

Xem nhiều nhất