Ám ảnh thang máy

Dương Thanh Tùng

Vụ việc người đàn ông lớn tuổi, từng là lãnh đạo cơ quan thực thi quyền công tố của TP Đà Nẵng, sàm sỡ bé gái (đang là học sinh tiểu học) trong thang máy tòa chung cư hiện đại ở TP Hồ Chí Minh, gây nhiều bất bình, phẫn nộ trong dư luận.

Dù cơ quan điều tra chưa đưa ra kết luận chính thức nhưng hình ảnh từ camera thang máy của chung cư nói trên vào đêm 1/4 cũng như hình ảnh từ camera của một số chung cư khác (sau những vụ việc tương tự xảy ra gần đây ở các TP lớn) cho thấy đời sống xã hội đã và đang xuất hiện vấn nạn không thể xem thường, đó là  tình trạng sàm sỡ, quấy rối tình dục trong thang máy. 

Ám ảnh thang máy

Người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 ở quận 4, TP Hồ Chí Minh đêm 1/4/2019 (Ảnh từ camera thang máy).

Vấn nạn trở thành  nỗi ám ảnh thường trực không chỉ đối với phụ nữ, trẻ em mà với cả cộng đồng xã hội đang nỗ lực hướng đến những giá trị chân - thiện - mỹ  của đời sống văn minh đô thị. Đà Nẵng lâu nay được ghi nhận là TP đáng sống nên việc cá nhân nào đó, với tư cách công dân của TP này, làm hoen ố hình ảnh Đà Nẵng, sẽ  rất khó được cộng đồng xã hội chấp nhận và dễ dàng tha thứ.

Ngay khi các phương tiện truyền thông cùng mạng xã hội đăng tải thông tin về một vị từng là lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố có hành vi sàm sỡ, xâm hại bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9 trên đường Nguyễn Khoái (phường 1, quận 4, TP Hồ Chí Minh), Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng lập tức có văn bản, tham mưu lãnh đạo UBND TP chỉ đạo cơ quan liên quan vào cuộc, xác minh. Chiều ngày 3/4, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có công văn gửi Công an TP này, đề nghị chủ động phối hợp với Công an TP Hồ Chí Minh, xác minh thông tin, báo cáo kết quả về UBND TP. Cùng với sự chủ động, tích cực của chính quyền TP Đà Nẵng; lãnh đạo  KSND tối cao cũng có công văn gửi VKSND TP Hồ Chí Minh và VKSND quận 4 - nơi xảy ra vụ việc; yêu cầu phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật cán bộ của ngành này vi phạm - kể cả khi đã nghỉ hưu.

Người có hành vi sàm sỡ, xâm hại bé gái trong thang máy chung cư, được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh (nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng), cũng đã đến trình diện tại Công an quận 4  vào chiều ngày 3/4. Ngoài việc thừa nhận mình là nhân vật trong clip được đăng tải, ông Linh bao biện, cho rằng mình chỉ “nựng” bé gái. Sự bao biện, thiếu thành khẩn của ông Linh, như giọt nước tràn ly, lại làm cho cộng đồng dậy sóng bởi bất cứ ai theo dõi đoạn clip cũng dễ dàng nhận ra ông này cố tình xâm hại bé gái. Tại cơ quan công an, vị Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng (đã nghỉ hưu) cho rằng cá nhân ông phải chịu áp lực rất lớn từ dư luận nên rất căng thẳng! Có thể thông cảm cho hoàn cảnh của  ông Linh vào thời điểm này nhưng cũng phải thấy rằng “cơn bão” phẫn nộ, lên án của dư luận không chỉ dành cho ông mà còn cho bất cứ kẻ nào manh tâm xâm hại phụ nữ, trẻ em. Gần 1 tháng trước khi xảy ra vụ việc nêu trên, vào ngày 4/3, dư luận cũng từng dậy sóng khi chứng kiến clip ghi lại hình ảnh nữ sinh viên 20 tuổi  vào thang máy để lên tầng cao một chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng bị người đàn ông 47 tuổi dồn vào góc thang để… hôn! 

Khoảng trống trong thang máy, sau các vụ  sàm sỡ, xâm hại bị phát giác, đang là nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ và trẻ em gái. Càng ám ảnh hơn – khi đối tượng (thủ phạm) lợi dụng không gian chật chội cùng khoảnh khắc ngắn ngủi (chỉ vài phút khi thang máy di chuyển lên tầng) để  sàm sỡ, xâm hại,  lại là  người lớn tuổi, có học thức, có vị trí nhất định trong xã hội. Ở góc nhìn tâm lý học thì đây là hành vi biến thái, bệnh hoạn, bộc phát khi gặp cơ hội, điều kiện thích hợp như không gian thang máy. Cùng với việc bất bình, lên án  hành vi biến thái, xâm hại phụ nữ, trẻ em; dư luận cũng quan tâm nhiều đến chế tài luật pháp xử lý quá nhẹ đối với các hành vi này. Cụ thể là  mức phạt chỉ từ 200.000 đến 300.000 đồng. Chế tài không đủ sức răn đe khiến việc cố tình lạm dụng, xâm hại, sàm sỡ, thậm chí cưỡng bức phụ nữ, trẻ em chẳng những khó bị loại trừ  mà còn có nguy cơ xuất hiện nhiều hơn trong đời sống. 

Ngày 3/4, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội được giao nghiên cứu sửa đổi, bổ sung chính sách đảm bảo quyền trẻ em; xử lý các vụ việc vi phạm quyền trẻ em kịp thời, nghiêm minh. Chỉ đạo của Phó Thủ tướng ngay sau khi xảy ra vụ sàm sỡ, xâm hại bé gái trong thang máy ở TP Hồ Chí Minh, hy vọng là liều thuốc hiệu quả, trị tận gốc căn bệnh gây nên nỗi ám ảnh  tinh thần đối với phụ nữ và trẻ em gái trong đời sống xã hội hiện nay.

Tăng cường phòng ngừa, xử lý tội phạm xâm hại trẻ em

Ngày 4/4, Bộ Công an cho biết, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tăng cường hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, điều tra, xử lý, giảm tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em. Văn bản nêu rõ: Gần đây một số loại tội phạm và vi phạm pháp luật có dấu hiệu phức tạp, trong đó có tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em (chiếm hơn 80% tội phạm xâm hại trẻ em và còn tiềm ẩn).

Qua báo cáo của Công an các đơn vị, địa phương, phản ánh của báo chí và theo dõi, chỉ đạo của Bộ Công an cho thấy, mặc dù lực lượng Công an và các ngành, các cấp đã tăng cường phối hợp phòng ngừa, phát hiện, điều tra xử lý các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm liên quan bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, nhưng hiệu quả còn hạn chế, khó khăn, vướng mắc. Xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng, phức tạp ở nhiều địa phương như bạo lực học đường, hiếp dâm, dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em gây dư luận hoang mang, bức xúc trong xã hội.     

Đức Sơn

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nổi máu ‘anh hùng xa lộ’

Nổi máu ‘anh hùng xa lộ’

Mấy ngày qua, dư luận xã hội xôn xao với video clip có nội dung hai xe ô tô lạng lách đánh võng chèn ép nhau trên cầu Bãi Cháy, gây ách tắc giao thông.
Để dòng sông chảy trong lòng phố

Để dòng sông chảy trong lòng phố

Trong nhiều thập kỷ qua, sông Tô Lịch đang là một dòng sông thoi thóp, trở thành nơi chứa nước thải của thành phố và là nỗi sợ hãi về môi trường sống của cư dân hai ...
Bắt mãi chưa hết 'sâu'!

Bắt mãi chưa hết 'sâu'!

Việt nâng khống giá trang thiết bị y tế cho thấy còn nhiều “con sâu” đang lẩn khuất đâu đó sau những lớp ngụy trang tinh vi chưa bị phát hiện.
Một chính sách phù hợp

Một chính sách phù hợp

Trên báo chí những ngày qua xuất hiện nhiều thông tin cán bộ nghỉ hưu trước tuổi, ở nhiều địa phương.
Núp bóng hội phụ huynh

Núp bóng hội phụ huynh

Vậy là sau khi “thu hộ” hội phụ huynh số tiền 40.000 đồng/học sinh để mua ghế ngồi 4 năm học, Trường THCS Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) đã phải trả ...

Tin nóng

Nổi máu ‘anh hùng xa lộ’

Nổi máu ‘anh hùng xa lộ’

Mấy ngày qua, dư luận xã hội xôn xao với video clip có nội dung hai xe ô tô lạng lách đánh võng chèn ép nhau trên cầu Bãi Cháy, gây ách tắc giao thông.

Xem nhiều nhất