: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:00 14/12/2019

An toàn không gian mạng

Sự phát triển không ngừng của các dịch vụ Internet, đặc biệt sự xuất hiện và phát triển nhanh chóng của các kết nối không dây 3G, 4G, 5G, mạng xã hội, các thiết bị di động thông minh và dịch vụ điện toán đám mây, con người có thể dễ dàng tương tác với nhau và mở rộng các mối quan hệ xã hội. Công nghệ hiện đại đang tạo ra một “sân chơi” mới mà ở đó, con người có thể giao tiếp, trao đổi với nhau bất chấp khoảng cách về mặt không gian, thời gian. Tuy nhiên, cùng đó cũng là những ẩn họa.

An toàn không gian mạng

An ninh mạng - vấn đề cần đặc biệt quan tâm.

Đi kèm với những yếu tố tích cực đó, mặt trái của công nghệ hiện đại, của thời kỳ “số hóa” là vấn đề bảo mật thông tin cá nhân không được tuyệt đối. Hàng loạt những sự vụ lừa đảo đã xuất hiện do thông tin của người sử dụng bị lộ. Nhiều trường hợp số tiền trong tài khoản ngân hàng của người dân chỉ trong vòng 5 phút đã “bốc hơi” cũng chỉ vì sự phát triển quá mạnh của công nghệ hiện đại.

T.K, một khách hàng có tiền gửi tại một ngân hàng thương mại khá uy tín đã bị “bay hơi” cả chục  triệu đồng chỉ vì nhận được một tin nhắn báo “bạn đã trúng một sổ tiết kiệm trị giá 20 triệu đồng tại ngân hàng X”. Điều đáng nói ở chỗ, khách hàng T.K không hiểu tại sao đối tượng gửi tin nhắn kia lại nắm rõ không chỉ số điện thoại mà cả số tài khoản cùng nhiều thông tin quan trọng khác của mình. Đây chính là “điểm chết” khiến cho vị khách hàng tin tưởng và làm theo những “yêu sách” phía đối tượng kia đưa ra. Kết quả là, chỉ trong vòng vài phút, tài khoảng của T.K đã bay hơi cả chục triệu đồng.  T.K chỉ là một trong hàng ngàn người dân hiện nay là nạn nhân của những vụ lừa đảo của thời đại số hóa hiện nay. 

Bộ Công an mới đây cũng đưa ra cảnh báo, thời gian qua, đã có nhiều người dân bị các đối tượng phạm tội dùng thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brand Name) để chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn. Theo cơ quan này, đây là thủ đoạn mới, rất tinh vi của các đối tượng phạm tội. Theo đó, SMS Brand Name là tin nhắn thương hiệu, được các tổ chức, cá nhân đăng ký độc quyền tại các nhà mạng viễn thông và sử dụng làm dịch vụ gửi tin nhắn hàng loạt đến các khách hàng, để chăm sóc khách hàng, quảng bá hình ảnh, thông báo nội dung, chính sách mới… Theo nguyên tắc, khi tin nhắn Brand Name đã được đăng ký tại các nhà mạng thì các tổ chức, cá nhân khác không được phép đăng ký trùng tên thương hiệu.

Mặc dù vấn nạn lừa đảo trên mạng Internet đã được cơ quan chức năng, giới chuyên gia trong ngành cảnh báo từ lâu, song riêng với thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu - SMS Brand Name của các ngân hàng là hoàn toàn mới. Theo Bộ Công an, điều nguy hiểm ở chỗ, các tin nhắn giả mạo này lại được lưu trữ cùng thư mục với các tin nhắn thương hiệu “thật” của các ngân hàng trên điện thoại di động của người dùng. Do đó, người dân, khách hàng của các ngân hàng sẽ rất dễ nhầm tưởng đây là thông báo chính thức từ các ngân hàng hay các cơ quan hữu quan.

Có thể thấy, xã hội ngày càng phát triển, càng hiện đại hóa thì càng ẩn chứa nhiều rủi ro, bởi tội phạm công nghệ cao hoạt động với phương thức ngày càng tinh vi, phức tạp hơn.  Số liệu từ Kaspersky Security Network cho hay, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất năm 2018. Tổ chức này cũng đưa ra nhận định: Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, những mối đe dọa về vấn đề an ninh mạng ngày càng tinh vi hơn. Đặc biệt trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ, Việt Nam sẽ phải đối mặt và chịu nhiều ảnh hưởng bởi những thay đổi phức tạp của an ninh mạng . Một thống kê khác cho thấy, hai năm 2017 và 2018, số lượng lỗ hổng an ninh tăng đột biến với hơn 15.700 lỗ hổng, gấp khoảng 2,5 lần những năm trước đó; năm 2018, hơn 9.300 cuộc tấn công vào mạng Việt Nam, hơn 1,6 triệu lượt máy tính bị mất dữ liệu.

Những con số nói trên cho thấy, vấn đề bảo mật an ninh mạng cần phải được đặc biệt quan tâm. Bởi chúng ta không thể đứng ngoài vòng xoáy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Song, nếu không có sự hoàn thiện về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hoàn thiện về hệ thống bảo mật thông tin trong vấn đề an ninh mạng, sẽ còn rất nhiều người dân trở thành nạn nhân của tội phạm an ninh mạng. Với khả năng kết nối vô hạn của mạng thông tin toàn cầu, đặc biệt với các thiết bị Internet vạn vật sẽ tiếp tục đặt ra những thách thức lớn đối với công tác bảo đảm an ninh, an toàn mạng thông tin quốc gia, phòng, chống khủng bố và tội phạm mạng. Bởi vậy, thiết nghĩ, ngoài sự nỗ lực của cơ quan chức năng về việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh thông tin, an ninh mạng, bản thân mỗi người dân cũng cần nâng cao cảnh giác với bất kỳ tin nhắn nào đáng nghi ngờ để tránh nguy cơ rơi vào tình thế “tiền mất tật mang”.  

Minh Phương