: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:30:55 07/04/2020

Bản lĩnh người chiến sĩ áo trắng

3 ngày qua, số người phát hiện mới mắc Covid-19 ở nước ta giảm sâu, có ngày không có; số người chữa khỏi dịch ngày một nhiều hơn; số người bệnh nặng do Covid-19 giảm gần hết, không có ca tử vong… Đó là những tin rất vui khi mà đất nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất để khoanh vùng, dập dịch; và cũng là thời điểm Covid-19 hoành hành dữ dội tại nhiều quốc gia, với số người tử vong rất nhiều. Nhưng chặng đường phía trước còn lắm gian nan, không thể chủ quan.

Bản lĩnh người chiến sĩ áo trắng

Cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai bình tĩnh xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: TTXVN. 

Những ngày qua, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu ban điều trị, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh Covid-19 đã chia sẻ nhiều tin vui. Càng nhiều tin vui khi ngày một nhiều hơn các trường hợp xét nghiệm âm tính, những người bệnh nặng đã thuyên giảm… càng thêm yêu quý, trân trọng đội ngũ những người thầy thuốc Việt Nam. Không chỉ là tài năng (điều đó đã được chứng minh) mà cao hơn, sâu xa hơn chính là tấm lòng của đội ngũ ấy, những người hàng ngày hàng giờ tiếp xúc gần với nguy cơ lây nhiễm.

Chống dịch như chống giặc, thì chính những người thầy thuốc là chiến sĩ trên mặt trận đó. Vì lẽ đó, xã hội vừa cảm thông, vừa lo lắng khi biết rằng ở bệnh viện này, bệnh viện kia có nhân viên y tế bị dương tính với SARS-CoV-2. Đội ngũ chiến sĩ trên chiến tuyến ấy phải được bảo vệ một cách tốt nhất, chắc chắn nhất. Dẫu vẫn biết rằng, trong chiến trận thì khó có thể vẹn toàn, cho đến ngày chiến thắng.

Những ngày này, nếu đội ngũ thầy thuốc là chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, thì đất nước chính là chỗ dựa vững chắc, là hậu phương lớn cho những người chiến sĩ tuyến đầu dập dịch. Đó chính là sự đồng sức, đồng lòng cùng vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp. Dự phiên hội chẩn trực tuyến với một số cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 khẳng định, người dân Việt Nam đều rất cảm ơn, tự hào về đội ngũ y, bác sĩ, những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch. Chúng ta đã kiên trì các bước mang tính nguyên tắc, làm tốt việc ngăn chặn, phát hiện cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Vì vậy, dù xuất hiện các ổ dịch mới, chúng ta vẫn được kiểm soát được tình hình.

Ai cũng biết rằng, về công tác điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, bên cạnh phác đồ điều trị, thuốc điều trị, thì vai trò của các bác sĩ trực tiếp điều trị rất quan trọng. Đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam đã và đang nỗ lực tìm ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất với từng ca bệnh. Hơn lúc nào, đây chính là lúc chúng ta có quyền tự hào về đội ngũ “chiến sĩ áo trắng”; thể hiện lòng biết ơn đối với những người thầy thuốc bằng những hành động cụ thể nhất.

Những ngày qua, Bệnh viện Bạch Mai - được coi như “tuyến cuối trong pháo đài chống dịch”, phát hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có cả nhân viên y tế. Bệnh viện bị cách ly. Người người lo lắng, dõi theo và thầm cầu mong điều xấu nhất không đến.

Trong những lúc vô cùng lo lắng ấy, thì chỉ có thể nói là kỳ diệu khi những thông tin được phát đi từ chính Bệnh viện Bạch Mai, khi TS Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện xác định: “Chúng tôi biết rằng, khi dịch bắt đầu có yếu tố cộng đồng thì y tế sẽ là đơn vị tổn thương đầu tiên. Chúng tôi chấp nhận nguy cơ để vì một cái lớn hơn, đó là sự toàn vẹn, sự an toàn cho cộng đồng. Tất cả cán bộ nhân viên Bạch Mai chưa một ai nao núng”. Bác sĩ Hùng cũng nói rõ ràng rằng, “chúng tôi căng mình chống dịch, đi làm với mấy trăm phần trăm sức lực, không phải vì tiền, vì đãi ngộ. Điều chúng tôi cần nhất là sự đồng cảm. Chúng tôi cần những người lính khỏe mạnh về thể chất và tinh thần để ra trận. Vì vậy chúng tôi mong được xã hội, được người dân đứng đằng sau làm chỗ dựa để yên tâm xông lên”.

Tâm sự ấy của một vị bác sĩ, một vị lãnh đạo một bệnh viện lớn tuyến cuối đang trong thời gian phải khoanh vùng dập dịch, cũng là tâm sự, là ý chí của đội ngũ những người thầy thuốc Việt Nam. Ý chí của họ, tinh thần của họ, tấm lòng của họ đã đem đến niềm tin, củng cố niềm tin cho toàn xã hội trong cuộc chiến cam go đương đầu với dịch Covid-19. Xã hội tin tưởng tuyệt đối vào họ vì đó là đội ngũ chuyên môn chuyên sâu, là những người giáp mặt với dịch bệnh cực kỳ nguy hiểm. Đội ngũ chiến sĩ áo trắng vững vàng trên tuyến đầu dập dịch thì không lý do gì xã hội lại không an lòng, không tin tưởng để từ đó dốc lòng cùng nhau dập dịch.

Cầu mong ngày chiến thắng đến gần, để toàn dân ta được đón mừng những chiến sĩ áo trắng trong muôn vàn nụ cười hân hoan và cả những giọt nước mắt của lòng biết ơn.

Miên Thảo